icon cart0

Bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm, bơi ếch, kiểu bơi nào NHANH nhất

Trong bộ môn bơi lội có rất nhiều kiểu bơi khác nhau như bơi ngửa, bơi ếch, bơi sải, bơi bướm… Vậy bạn đã biết kiểu bơi nào nhanh nhất chưa? Tham khảo bài viết dưới đây của WikiSport để tìm ra đáp án nhé!

1. Danh sách các kiểu bơi nhanh và phổ biến hiện nay

Bơi lội là môn thể thao hiện nay được rất nhiều người tập luyện ở mọi lứa tuổi khác nhau từ trẻ em đến người lớn, cả nam và nữ. Đặc biệt trong bơi lội cũng có rất nhiều kỹ thuật, kiểu bơi khác nhau, với mỗi kiểu bơi đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Để giúp mọi người hiểu hơn thì dưới đây là một số kiểu bơi nhanh và phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể như sau:

Sản phẩm gợi ý:

1.1. Kiểu bơi sải

Bơi sải hay còn được gọi với tên khác là bơi trườn sấp, bơi tự do hay Freestyle stroke. Đây là kiểu bơi phổ biến nhất và được nhiều người áp dụng khi bơi lội hàng ngày. Khi bơi sải thì người bơi dùng chuyển động của hai tay quat nước từ phía trước ra phía sau làm lực đẩy chính (hai tay di chuyển so le nhau) kết hơp với hai chân duỗi thẳng đạp so le. Ngoài ra, tư thế thân người trong quá trình bơi sải luôn được giữ thẳng và nổi trên mặt nước không lên xuống như kiểu bơi ếch hay bơi bướm.

Kiểu bơi sải là kiểu bơi nhanh nhất

1.2. Kiểu bơi ếch

Bơi ếch trong tiếng Anh được gọi là Breaststroke. Kiểu bơi này mô phỏng các động tác chuyển động của một con ếch khi bơi dưới nước. Khi tập luyện kiểu bơi ếch thì người tập cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân đó chính là phần tay quạt và chân đẩy nước.

Kiểu bơi ếch là 1 trong những kiểu bơi nhanh

1.3. Kiểu bơi bướm

Bơi bướm có nhiều tên tiếng Anh được gọi là Butterfly stroke hay Fly stroke hoặc Dolphin stroke. Đây là kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật cao với tư thế úp sấp ngực và cần có sự kết hợp nhịp nhàng với động tác tay sẽ vung từ sau ra trước, đối xứng nhau đồng thời hai chân khép lại thực hiện động tác đạp nước giống như đuôi cá heo để cơ thể có thể trồi lên lặn xuống như con sóng.

Kiểu bơi bướm cho tốc độ khá nhanh

1.4. Kiểu bơi ngửa

Bơi ngửa (Backstroke) là một trong những kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật khá cao. Kiểu bơi này với các động tác gần giống như bài sải chỉ khác rằng tư thế thân người sẽ ngửa mặt lên trời chứ không nằm sấp như bơi sải. Chính vì thế để thực hiện tốt kỹ thuật bơi này thì một trong những tiền đề quan trọng chính là thuần thục kỹ thuật bơi sải.

Kiểu bơi ngửa là 1 trong những kiểu bơi khá nhanh

2. Kiểu bơi nào nhanh nhất hiện nay?

Như trên chúng tôi đã chia sẻ đến mọi người những kiểu bơi phổ biến hiện nay. Vậy bơi kiểu nào nhanh nhất?

Đối với từng kiểu bơi lội đều có nét đặc trưng riêng, tuy nhiên xét trên phương diện đánh giá kiểu bơi nhanh nhất thì gần như 100% các chuyên gia, VĐV có nhiều năm kinh nghiệm trong bộ môn lội đều cho rằng bơi sải là nhanh nhất. Bởi vì khi bơi sải mọi người luôn phải cố gắng vươn người về phía trước, cùng với khả năng vận động các động tác, kỹ thuật liên tục đều đặn trong suốt quá trình bơi.

Sản phẩm gợi ý:

3. Hướng dẫn cách bơi sải nhanh, bơi quãng đường dài và ít tốn sức

Để có thể bơi sải nhanh, bơi được quãng đường dài và ít tốn sức thì đòi hỏi mọi người cần phải thực hiện đúng kỹ thuật, có phương pháp tập luyện một cách khoa học và nên chuẩn bị cho bản thân một số dụng cụ bơi lội cần thiết như kính bơi, mũ bơi. Chính vì thế để đạt được những mục tiêu trên theo các HLV bơi lội chuyên nghiệp bạn cần chú ý những điều sau:

3.1. Những lỗi thường gặp khi bơi sải

 • Không khởi động trước khi bơi.
 • Động tác đạp chân nhiều, liên tục với cường độ mạnh, không nhịp nhàng dẫn đến mau mất sức.
 • Khi thực hiện kỹ thuật bơi sải vị trí khuỷu tay của mọi người đặt quá thấp so với mặt nước dẫn tới lực đẩy của tay không đủ mạnh để khiến cơ thể lướt trên mặt nước với tốc độ nhanh.
 • Trong quá trình bơi cơ thể mọi người không ở tư thế thẳng.
 • Nhịp thở không đều khi bơi sải.

Những lỗi thường gặp khi bơi sải

3.2. Cách bơi sải nhanh, ít tốn sức nhất

 • Khởi động trước khi bơi: cũng giống như tất cả các môn thể thao khác thì trước khi bước vào các buổi tập bơi chính thức thì mọi người cần phải dành khoảng 10 - 15 phút thực hiện các động tác khởi động như: xoay cổ tay, xoay cổ chân, xoay khủy tay, xoay đầu gối, xoay hông, xoay cổ, khởi động vai, cánh tay, chân… nhằm bôi trơn xương khớp, giúp cơ thể linh hoat, giảm chấn thương, chuột rút và các nguy cơ khác khi bơi.
 • Luôn giữ cơ thể nổi ngang so với mặt nước: để làm được điều này thì bạn trong quá trình bơi bạn nên nhìn thẳng mặt xuống dưới và mắt nhìn hướng vuông góc với đáy hồ (bể bơi).
 • Thực hiện các động tác quạt tay đúng kỹ thuật: để có thể bơi sải nhanh hơn và tiết kiệm sức thì khi bơi mọi người cần chú ý các ngón tay nên duỗi thẳng, đặt chụm lại giống như như mũi tên, vị trí cùi chỏ tay luôn đặt cao hơn so với mặt nước và cổ tay hơi co trước khi bắt đầu đè nước từ đó giúp bạn giảm lực cản của nước một cách đáng kể để cơ thể lướt đi nhanh hơn.
 • Ngoi đầu lên đúng cách: cách ngoi đầu đúng cách cũng là một trong những yếu tố giúp bạn hạn chế lực cản của nước, từ đó hạn chế việc cơ thể tốn nhiều sức hơn. Khi thực hiện ngoi đầu lên thở mọi người cần nghiêng người sang bên ngước mặt một góc khoảng 45 độ so với mặt nước khi tay quạt nước chìm dưới nước.
 • Thực hiện động tác đạp chân đúng kỹ thuật: để hạn chế mất sức thì khi đạp chân mọi người không cần đạp quá mạnh, nhanh mà chỉ duy trì tốc độ đạp chân mức độ vừa phải, sau đó dần dần tăng tốc độ đạp nước lên tùy theo tốc độ bơi.
 • Thở đúng kỹ thuật: hít thở cũng là yếu tố để giúp quá trình bơi sải của bạn hạn chế mất sức dẫn đến hụt hơi, sặc nước, đặc biệt với người mới tập. Chính vì thế cách thở khi bơi sải đúng cách chính là khi mỗi lần nghiêng người, đầu xoay nhẹ để ngoi lên thở thì không được nhấc đầu lên hẳn so với mặt nước. Khi hít vào cần thực hiện trước khi tay tay quạt nước về phía trước cùng bên xoay đầu và thở ra trong đoạn
 • Thực hiện quá trình hít vào khi tay quạt nước về phía trước cùng bên xoay đầu, hít vào ngay khi trồi lên mặt nước và thở ra trong đoạn vào nước, kéo nước. Lưu ý, hít vào bằng miệng và thở ra bằng cả mũi.

Cách bơi sải nhanh, ít tốn sức nhất

Trên đây WikiSport đã giải đáp toàn bộ thắc mắc về kiểu bơi nào nhanh nhất và chia sẻ cách để bơi nhanh và ít tốn sức nhất. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này mọi người có thể dựa vào đó để áp dụng vào quá trình tập luyện để cải thiện thành tích bơi tốt hơn.

Để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức về bộ môn bơi lội hay bất kỳ môn thể dục thể thao nào khác mọi người có thể truy cập vào trang tin tức của chúng tôi tham khảo nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé!

(5/5, 4 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo