icon cart0

[Chia sẻ] Cách bơi sải không mệt từ HLV bơi lội chuyên nghiệp

Một trong những chủ đề rất được nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là làm thế nào để bơi sải không mệt? Để giúp mọi người có thể bơi ít tốn sức, xa và lâu nhất hãy theo dõi bài chia sẻ của WikiSport về cách bơi sải không mệt từ các HLV bơi lội chuyên nghiệp nhé!

1. Nguyên nhân bơi sải nhanh mệt

Bơi sải hay bơi tự do là kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất và phổ biến được nhiều người áp dụng trong môn bơi lội. Trong thực tế khi tập bơi sải, vấn đề mà rất nhiều người gặp phải đó chính là bơi nhanh mệt, quãng đường bơi không được xa.

Lý giải cho vấn đề này, các HLV chuyên nghiệp cho biết nguyên nhân bơi sải nhanh mệt thường do 4 yếu tố chính. Cụ thể như sau:

Sản phẩm gợi ý:

Nguyên nhân bơi sải nhanh mệt

1.1. Thể lực yếu

Yếu tố đầu tiên khiến mọi người bơi sải nhanh mệt và không được xa đó chính là thể lực, sức bền còn hạn chế. Như mọi người đều biết, bơi lội nói chung và bơi sải nói riêng luôn đòi hỏi thể lực tốt bởi vì trong suốt quá trình bơi cần phải kết hợp giữa tay, chân hoạt động liên tục để giúp cơ thể nổi giữ thăng bằng và lướt đi trên mặt nước.

1.2. Cách hít thở khi bơi chưa đúng

Chắc hẳn mọi người đều biết tầm quan trọng của việc hít thở trong tập thể dục thể thao. Khi hít thở sai cách sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ lượng Oxy đến các bộ phận, nhóm cơ trên cơ thể khiến mọi người nhanh mệt hơn. Bởi vậy, nguyên nhân bơi sải nhanh mệt cũng một phần do mọi người hít thở trong quá trình bơi chưa đúng cách.

1.3. Không khởi động trước khi bơi

Không khởi động trước khi bơi sẽ khiến các nhóm cơ chưa kịp thời thích nghi với cường độ hoạt động liên tục từ đó dẫn đến việc mọi người khi bơi sẽ cảm thấy nhanh mệt và dễ bị chuột rút hơn.

1.4. Kỹ thuật bơi sải chưa chuẩn

Không giống như các bộ môn trên cạn, toàn bộ hoạt động bơi lội đều diễn ra ở dưới nước, các kỹ thuật bơi thường sẽ phức tạp hơn và cần phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn, chuẩn xác giữa nhiều bộ phận mới có thể giúp cơ thể nổi, di chuyển được dưới nước. Chính vì thế khi kỹ thuật bơi chưa chuẩn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và khiến mọi người tốn nhiều sức hơn. Cho nên một trong những nguyên nhân chính, ảnh hưởng trực tiếp tới việc bơi sải nhanh mệt chắc chắn phải chú ý đến kỹ thuật bơi.

Kỹ thuật bơi sải chưa chuẩn

Vậy làm sao để bơi sải không mệt? Rất đơn giản đó chính là mọi người cần phải khắc phục tất cả 4 nguyên nhân phía trên. Để biết cách tăng thể lực, khởi động, thực hiện đúng kỹ thuật bơi sải và hít thở đúng cách hãy cùng nhau tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Khởi động trước khi bơi giúp bơi sải không mệt

Trước khi tập bơi sải thì điều đầu tiên mọi người cần làm đó chính là khởi động thật kỹ các nhóm cơ như: tay, vai, chân, hông… với các bài tập như:

 • Văng tay ngang, dọc, xoay tay so le, ép ngang cánh tay, ép tay sau đầu, kéo vai chéo tay…
 • Xoay khớp cổ tay, cổ chân, khuỷu tay, đầu gối, hông, eo, cổ…
 • Ép đùi trước và cổ chân, ép cơ chân…

Khởi động trước khi bơi giúp bơi sải không mệt

3. Cách bơi sải không mệt nhờ thực hiện đúng kỹ thuật

Dưới đây là những kỹ thuật bơi sải không mệt đúng cách giúp mọi người ít tốn sức và bơi được lâu, xa hơn. Cụ thể như sau:

Sản phẩm gợi ý:

3.1. Luôn giữ cơ thể nổi ngang mặt nước

Kỹ thuật đầu tiên mà mọi người cần phải nắm vững khi bơi sải đó chính là cố gắng luôn giữ cơ thể nổi ngang mặt nước làm giảm lực cản của nước, giúp tiết kiệm sức, dễ dàng lướt đi trên mặt nước hơn. Để làm được điều này thì trong quá trình bơi hay tập luyện nên nhìn thẳng mặt xuống dưới, hướng ánh mắt vuông góc với đáy bể bơi. Để đảm bảo hướng ánh mắt của bản thân chuẩn nhất thì mọi người nên đeo kính bơi trong quá trình tập luyện.

Luôn giữ cơ thể nổi ngang mặt nước

3.2. Thưc hiện kỹ thuật quạt tay đúng cách

Đối với bơi sải thì thực hiện đúng kỹ thuật quạt tay sẽ giúp tạo lực kéo cơ thể nổi trên mặt nước hướng về phía trước mà ít tốn sức nhất. Cách quạt tay dưới nước đúng cách phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Các ngón tay khi thực hiện động tác quạt nước luôn phải duỗi thẳng, chụm sát vào nhau giống như mũi tên.
 • Khi quạt tay thì cùi trỏ tay luôn luôn phải cao hơn so với mặt nước.
 • Cổ tay quạt nước hơi co trước khi bắt đầu đè nước.
 • Động tác tay cần kéo tới khi chạm đùi để để tạo lực tối đa giúp cơ thể có thể lướt đi lâu trong nước.
 • Luôn luôn xoay thân người nghiêng về phía tay quạt nước.
 • Tiến hành quạt tay liên tục, nhịp nhàng như mái chèo.

Thưc hiện kỹ thuật quạt tay đúng cách

3.3. Thực hiện tư thế ngoi đầu lên khi bơi đúng cách

Ngoi đầu lên khi bơi vừa giúp giảm thiểu lực cản của nước đối với cơ thể, giúp tốn ít sức, bơi xa, nhanh hơn và tạo điều kiện để mọi người lấy hơi bổ sung Oxy cho cơ thể, giúp duy trì sức bền tốt hơn.

Tư thế ngoi đầu lên đúng cách đó chính là chỉ khi tay thuận vung từ dưới nước lên quạt nước thì mới nghiêng người về phía tay thuận và đồng thời ngước mặt lên một góc 45 độ so với mặt nước.

3.4. Thực hiện tư thế đạp chân đúng kỹ thuật

Trong bơi sải thì chân vẫy tác dụng chỉ để giữ nổi thân sau, đảm bảo trục thân thẳng, nằm ngang mặt nước cho nên không cần quá nhanh và mạnh, vì như thế sẽ tiêu hao nhiều năng lượng khiến bạn nhanh mệt và dễ bị chuột rút hơn. Chính vì thế để giúp tiết kiệm sức, bơi được xa hơn thì đạp chân lực và tần suất mức vừa phải.

3.5. Kết hợp các động tác kỹ thuật khi bơi nhịp nhàng, đúng cách

Để giúp quá trình bơi sải không mệt thì cần phải kết hợp tất cả các động tác kỹ thuật phía trên một cách nhịp nhàng, nhuần nhuyễn theo nguyên tắc sau:

 • Trong lúc tay trái sắp vào nước thì tay phải kết thúc quạt nước.
 • Trong lúc chân phải bắt đầu hất từ dưới lên thì chân trái tiếp tục đưa xuống.
 • Trong lúc tay trái vào nước thì tay phải bắt đầu vung khỏi mặt nước.
 • Trong lúc chân trái đưa xuống thì chân phải hất mạnh lên.
 • Trong lúc tay trái bắt đầu quạt nước thì tay phải bắt đầu vung trên không.
 • Trong lúc chân phải bắt đầu đưa xuống thì chân trái bắt đầu hất lên.

4. Cách bơi sải không mệt nhờ hít thở đúng cách

Theo các HLV bơi lội thì kỹ thuật hít thở đúng cách khi bơi sải không mệt sẽ được thực hiện như sau:

 • Hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.
 • Khi tay thuận quạt nước thì ngoi đầu lên hít thật sâu bằng miệng.
 • Sau khi tay thuận vào nước, tư thế người úp mặt xuống mặt hồ thì thở ra bằng mũi.

Cách bơi sải không mệt nhờ hít thở đúng cách

5. Cách bơi sải không mệt nhờ các bài tập nâng cao thể lực, sức bền

Với bất kỳ hoạt động cần sự bền bỉ như bơi sải thì tập luyện đúng kỹ thuật chỉ là một phần nhỏ giúp mọi người đỡ mệt hơn. Cách tốt nhất để rèn luyện thể lực đó chính là thường xuyên bơi lội và kết hợp tập luyện các bài tập cải thiện sức bền cơ tay và chân như:

 • Tập nhảy dây
 • Tập hít đất
 • Tập hít xà
 • Tập Squat
 • Tập Plank
 • Chạy bộ, đi bộ, đạp xe…

Như vậy trên đây WikiSport đã chia sẻ tất tần tật về cách giúp bơi sải không mệt từ các HLV bơi lội chuyên nghiệp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người áp dụng vào quá trình tập luyện thực tế để bơi sải ít tốn sức, thời gian bơi dài và quãng đường bơi xa hơn nhé.

Ngoài ra để giúp quá trình tập luyện bơi lội tốt hơn thì đừng quên trang bị cho bản thân những dụng cụ bơi lội cần thiết như: kính bơi, mũ bơi. Để sở hữu được những chiếc kính bơi, mũ bơi chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất mọi người có thể truy tập vào đường Link dưới đây để đặt hàng nhé: https://wikisport.vn/dung-cu-boi-loi/

(5/5, 2 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo