icon cart0

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch & Chỉ ra các lỗi thường mắc khi bơi ếch

Bơi ếch cùng với bơi sải, bơi ngửa và bơi bướm được xem là các kiểu bơi cơ bản trong bơi lội hiện nay. Đây là kiểu bơi mô phỏng hình dáng con ếch khi đang di chuyển dưới nước mặc dù tốc độ không cao nhưng vẫn nhiều người yêu thích lựa chọn để tập luyện. Vậy bạn đã biết bơi ếch như thế nào mới là chuẩn chưa? Nhằm giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trên, hôm nay WikiSport chia sẻ những kiến thức về kỹ thuật bơi ếch đúng cách từ các huấn luyện viên bơi lội chuyên nghiệp. Nào cùng nhau tham khảo nhé!

1. Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Để bơi ếch đúng cách thì theo các huấn luyên viên bơi lội chia sẻ mọi người cần phải tập luyện huấn luyện và chính xác các động tác kỹ thuật cơ bản gồm:

1.1. Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch

Kỹ thuật đạp chân được xem là động tác quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch để tạo ra lực tiến cho cơ thể. Đối với kỹ thuật này được chia làm 4 bước đó là co chân, bẻ chân, đạp rộng chân và khép chân. Hướng dẫn bơi ếch với kỹ thuật đạp chân như sau:

1.1.1. Tập đạp chân ếch trên cạn

Tập đạp chân ếch trên cạn tư thế ngồi

 • Tư thế chuẩn bị: hai chân duỗi thẳng về phía trước, hai tay chống phía sau, thân trên hơi ngả ra sau.
 • Giai đoạn 1 (co chân): từ từ co cẳng chân vào gần sát mông, cổ chân thả lỏng tự nhiên, hai đầu gối rộng ngang vai.
 • Giai đoạn 2 (bẻ bàn chân): bẻ 2 mũi bàn chân hướng lên trên, chếch sang ngang, đồng thời 2 cẳng chân tách sang 2 bên.
 • Giai đoạn 3 (đạp chân): giữ nguyên tư thế bẻ bàn chân sau đó đạp mạnh bằng gót chân và dang rộng chân sang 2 bên.
 • Giai đoạn 4 (khép chân): duỗi mũi bàn chân, khép hai chân lại, thả lỏng chân tự nhiên.

Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch

Tập đạp chân ếch trên cạn tư thế nằm úp (tương tự như tư thế ngồi)

Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch

1.1.2. Tập đạp chân ếch dưới nước

Sau khi đã làm quen với việc tập đạp chân ếch trên cạn thì tiếp theo mọi người sẽ chuyển sang tập đạp chân ếch ở dưới nước.

Đối với người mới học bơi khi tập đạp chân ếch dưới nước thì 2 tay bám vào thành bể hoặc bám vào ván nổi, nằm úp người xuống nước, người duỗi thẳng. Sau đó thực hiện động tác đạp chân theo 4 bước Co – Bẻ – Đạp – Duỗi như tư thế tập đạp chân ếch trên cạn nằm sấp. Chú ý tập ở chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh nguy hiểm.

Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch

1.2. Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch

Cũng giống như kỹ thuật đạp chân thì kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch cũng vô cùng quan trọng. Khi tập bơi ếch, bạn cũng nên thành thạo kỹ thuật quạt tay trên cạn trước khi xuống dưới nước. Cụ thể như sau:

1.2.1. Tập quạt tay ếch trên cạn

Tập quạt tay ếch trên cạn tư thế đứng (4 giai đoạn)

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng khom người về phía trước với hai tay duỗi thẳng, các lòng bàn tay song song với nhau, úp xuống dưới và các ngón tay khép hờ tự nhiên.
 • Giai đoạn 1 (tì nước/ôm nước): hai lòng bàn tay hướng sang hai bên rộng hơn vai một chút.
 • Giai đoạn 2 (quạt nước): cùi chỏ ngang vai, cánh tay vuông góc với mặt đất.
 • Giai đoạn 3 (thu tay): đưa hai lòng bàn tay, cẳng tay, khuỷu tay ép sát vào nhau.
 • Giai đoạn 4 (duỗi tay): đưa thẳng hai tay về phía trước chếch lên trên để trở về tư thế ban đầu.

Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch

Tập quạt tay ếch trên cạn tư thế ngồi (tương tự như tư thế đứng)

Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch

1.2.2. Tập quạt tay ếch dưới nước

Mọi người đứng dưới nước, khom người xuống sao cho bàn tay của các bạn cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay và cánh tay duỗi thẳng tương tự như tập quạt tay ếch trên cạn. Sau đó các bạn vừa đi vừa quạt nước như các động tác đã thực hiện ở trên cạn.

Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch

1.3. Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật tiếp theo mà mọi người cần phải học khi tập bơi ếch đó chính là cách hít thở. Đối với kỹ thuật hít thở trong bơi ếch các bạn cần ghi nhớ nguyên tắc hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi (và cũng có thể hít vào thở ra chỉ bằng miệng).

Khi lấy hơi sẽ kết hợp với nhịp quạt tay để lên thở bằng cách “Thở – ngửa cổ đồng thời quạt tay” lúc mà tay quạt nước rộng sang hai bên cũng là khi miệng các bạn ở điểm cao nhất thì sẽ há miệng hít hơi vào rồi khi bắt đầu đưa tay vươn về phía trước sẽ cúi đầu xuống theo tay.

Lưu ý, thở ra ở dưới nước bằng mũi trước khi ngửa mặt lên trên, để khi ngửa lên chúng ta chỉ việc hít vào và vừa có tác dụng đẩy hết nước ở mũi ra ngoài tránh bị sặc vào mũi khi ngửa lên. Đặc biệt, khi các bạn hít hơi vào cần lấy hơi sâu để cơ thể đủ hơi để nổi nhanh trên mặt nước và chủ yếu cung cấp đủ oxi cho các cơ khớp hoạt động.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

1.4. Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Khi đã làm quen với các kỹ thuật bơi ếch chuẩn: đạp chân, quạt tay và thở thì điều tiếp theo mọi người cần phải học đó chính là phối hợp các động tác trên lại với nhau một cách nhuần nhuyễn.

Theo các giáo viên bơi lội chuyên nghiệp thì trong một chu kỳ, các động tác bơi ếch sẽ diễn ra theo trình tự sau: Tỳ nước - hít vào khi gần kết thúc quạt nước - bắt đầu co chân sau đó thu tay - kết thúc động tác bằng cách co chân, duỗi tay gần thẳng, đạp chân đồng thời thở ra.

2. Những lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Khi bơi ếch thân người nằm ngang bằng trong nước và giữ ở tư thế lướt nước tốt nhất để giảm bớt lực cản và phát huy đầy đủ lực đẩy của tay và chân.

Tư thế thân người trong bơi ếch không ổn định mà biến động theo động tác của tay và chân. Khi kết thúc đạp nước, hai tay khép sát duỗi thẳng phía trước, hai chân duỗi thẳng phía sau: lúc này cơ thể ở tư thế lướt nước, thân người tương đối ngang bằng, đầu hơi ngẩng, cơ thể tạo với mặt nước một góc từ 5 đến 10 độ.

Để thân người có hình dáng lướt nước tốt, ngực cần hơi ưỡn, bụng hơi hóp, dướn lưng, hai chân khép lại, hai tay duỗi thẳng vươn về phía trước, gáy hơi căng, đầu hơi ngẩng, mắt nhìn về phía trước hơi chếch xuống dưới. Khi hít vào, cằm nhô khỏi mặt nước, hai bả vai nâng lên. Lúc này cơ thể tạo với mặt nước có góc độ lớn nhất khoảng 15 độ. Khi đạp nước, mặt chìm vào trong nước, một bộ phận đầu di chuyển trên mặt nước. Khi hít vào nếu ngẩng đầu cao quá hoặc ưỡn ngực nhiều thân người sẽ chìm sâu, làm tăng thêm lực cản.

Kỹ thuật bơi ếch

3. Một số lỗi thường gặp khi bơi ếch

Tuy bơi ếch được xem là kiểu bơi khá đơn giản nhưng để bơi đẹp và thuận thục thì không phải ai cũng làm tốt. Dưới đây là một số lỗi mọi người thường mắc phải khi tập bơi ếch khiến bơi nhanh mệt, tốc độ bơi chậm. Cụ thể như sau:

Lỗi đạp chân trong bơi ếch

 • Không bẻ bàn chân dẫn đến không đẩy được người đi.
 • Hai chân khi đạp ra không khép thẳng.
 • Không có thời gian lướt nước mà đạp chân co duỗi liên tục điều này khiến người bơi mất nhiều sức và nhanh mệt.

Lỗi quạt tay trong bơi ếch

 • Khi quạt tay bàn tay xoa nước
 • Cẳng tay và bàn tay song song với mặt nước
 • Đường quạt tay quá rộng vượt qua thục vai ra sau dẫn đến người tập khó có thể ngoi lên thở dẫn đến mất sức nhiều khiến quãng đường bơi không được xa.

Lỗi lấy hơi trong bơi ếch

 • Khi bơi người tập không thở bằng mũi và không hít vào bằng miệng khiến người bơi nhanh đuối nước.

Như vậy bài viết chia sẻ về chủ để hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch đúng cách và chỉ ra các lỗi thường gặp khi bơi ếch khiến mọi người nhanh mệt, tốc độ bơi chậm đến đây là kết thúc. WikiSport hi vọng rằng với những thông tin có trong bài viết sẽ đem đến cho mọi người nhiều kiến thức bổ ích từ đó áp dụng vào quá trình tập bơi của bản thân nhằm thu lại kết quả tốt nhất.

Ngoài ra hiện nay WikiSport đang bán rất nhiều dụng cụ bơi lội như: kính bơi, mũ bơi với mẫu mã đa dạng phù hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn, cam kết hàng chính hãng, chất lượng tốt, giá rẻ. Nếu mọi người có nhu cầu mua bát kỳ dụng cụ gì để hỗ trợ cho việc tập luyện bơi của bản thân có thể truy tập vào đường Link dưới đây để tham khảo hoặc đặt mua nhé: https://wikisport.vn/dung-cu-boi-loi/. Xin cảm ơn!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo