icon cart0

[Kỹ thuật] Cách phát bóng chuyền thấp tay, cao tay chuẩn nhất

Cách phát bóng chuyền - một trong những kỹ thuật cơ bản mà đối với bất kỳ người chơi bóng chuyền đều phải thực hiện thành thục. Vậy phát bóng như thế nào là đúng, đạt hiệu quả nhất bạn đã biết chưa? Theo dõi bài viết dưới đây của WikiSport để nắm được kỹ thuật này nhé!

Sản phẩm gợi ý:

1. Tìm hiểu về kỹ thuật phát bóng chuyền đúng cách

Phát bóng là kỹ thuật cơ bản trong bóng chuyền và cũng là động tác mở đầu cho các đợt tấn công, giao đấu giữa hai đội với nhau. Kỹ thuật giao bóng ngày càng được người tập, VĐV hoàn thiện hơn để phá vỡ ý đồ chiến thuật của đối phương và tấn công nhằm giành điểm trực tiếp. Chính vì thế tầm quan trọng của phát bóng ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến trận đấu.

Để các đường phát bóng đạt hiệu quả cao nhất, yêu cầu người tập phải thực hiện đúng kỹ thuật để có thể tung ra các đường phát bóng nhanh, độ chính xác cao và biết nhiều kiểu phát bóng khác nhau từ đó lựa chọn ra kiểu giao bóng sở trường.

Kỹ thuật phát bóng hiện nay dựa theo tư thế đứng, tính chất chuyển động, điểm tay tiếp xúc với bóng và được chia làm hai loại cơ bản là phát bóng thấp tayphát bóng cao tay. Cụ thể như sau:

 • Phát bóng thấp tay: phát bóng thấp tay trước mặt, phát bóng thấp tay nghiêng mình.
 • Phát bóng cao tay: phát bóng cao tay trước mặt, phát bóng cao tay nghiêng mình, nhảy phát bóng.

Tìm hiểu về kỹ thuật phát bóng chuyền

2. Hướng dẫn các kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản dành cho người mới

Đối với những người mới tập chơi bóng chuyền thì kỹ thuật phát bóng phù hợp, dễ thực hiện nhất chính là phát bóng thấp tay, cao tay trước mặt. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền đúng cách đến từ các HLV chuyên nghiệp chia sẻ:

Sản phẩm gợi ý:

2.1. Phát bóng thấp tay trước mặt

Phát bóng thấp tay trước mặt là kỹ thuật cơ bản nhất, dễ học, lực tác động vào bóng không được mạnh nên uy lực yếu, nhưng đảm bảo tỷ lệ bóng qua lưới, sang sân đối phương tốt. Chính vì thế được vận dụng nhiều trong thi đấu và tập luyện ở những đối tượng mới chơi bóng chuyền. Kỹ thuật phát bóng thấp tay này khi thực hiện sẽ thường được chia thành 4 giai đoạn như sau:

Tư thế chuẩn bị:

 • Người tập đứng quay mặt về phía lưới, chân trái ở phía trước (mũi chân vuông góc với đường biên ngang), chân phải đặt ở phía sau (cách chân trái một bước chân), trọng tâm dồn về phía chân sau. Hai chân tạo ra tư thế đứng vững vàng cho toàn thân.
 • Đầu gối hơi khuỵu, thân người hơi gập về phía trước, tay trái cầm bóng đưa ra phía trước ở độ cao ngang lưng (nếu đánh bóng bằng tay phải), vai và tay phải đưa về phía sau (tay phải duỗi tự nhiên, lòng bàn tay hướng vào bóng).

Phát bóng thấp tay trước mặt

Động tác tung bóng:

 • Tay trái hạ thấp xuống một chút sau đó thực hiện động tác chuyển động từ dưới lên để tung quả bóng chuyền lên cao khoảng 25 đến 30cm, hơi chếch về phía trước một chút. Khi tung bóng lưu ý tay phải chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất.

Vung tay đánh bóng:

 • Cùng với lúc tung bóng lên, tay đánh bóng (tay phải) chuyển động từ sau ra trước, tay duỗi thẳng, dùng cùi cánh tay đánh vào phần phía dưới trái bóng. Khi đánh bóng thì trọng tâm chuyển dần về chân trước và tay trái từ từ hạ xuống phía dưới.

Phát bóng thấp tay trước mặt

Kết thúc:

 • Sau khi kết thúc động tác đánh bóng, thân người và tay đánh bóng vươn thẳng theo hướng bóng, nhanh chóng bước chân sau lên để giữ thăng bằng và di chuyển vào sân để chuẩn bị phòng thủ.

2.2. Phát bóng cao tay trước mặt

Kỹ thuật này so với cách phát bóng thấp tay thì có uy lực tấn công lớn hơn và dễ ghi điểm hơn nhưng đòi hỏi người mới chơi ít nhất phải là người có kỹ thuật khá để có thể thực hiện hiệu quả cách giao bóng này. Cách phát bóng cao tay trước mặt đúng kỹ thuật gồm các giai đoạn cụ thể như sau:

Tư thế chuẩn bị:

 • Người thực hiện đứng quay mặt vào lưới, tư thế đứng thẳng, chân trái ở phía trước sao cho mũi chân vuông góc với đường biên ngang, chân phải đưa ra về phía sau, mũi bàn chân xoay sang phải cách chân trái nửa bước chân và hai chân rộng ngang vai, trọng lượng cơ thể dồn đều vào hai chân.
 • Mắt hướng về phía lưới, quan sát đối thủ và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng, tay phải thì khuỷu tay co, lòng bàn tay cao ngang bóng và hướng xuống dưới hoặc có thể úp tay lên bóng.

Phát bóng cao tay trước mặt

Động tác tung bóng:

 • Muốn đánh bóng được chuẩn xác, khi tung bóng lên phải đảm bảo sự ổn định của đường bóng. Khi chuẩn bị tung bóng, thân người gập về trước, tay giữ bóng hạ thấp theo, chân hơi khuỵu.
 • Khi tung bóng, tay cầm bóng (tay trái) đưa bóng lên cao tầm mặt và tung bóng bay cao hơn đầu từ 80 đến 100cm, đường bóng tung lên hơi theo hướng thẳng, hơi chếch sang phía tay đánh bóng (tay phải) một chút.
 • Lưu ý: để khi thực hiện tung bóng nếu bóng ở vị trí quá thấp thì đường bóng sẽ đi không chính xác.

Vung tay đánh bóng:

 • Cùng thời điểm tay trái tung bóng lên cao thì cánh tay phải (tay đánh bóng) phải co lại và chuyển động từ trước lên cao rồi ra phía sau, bàn tay phải mở rộng tự nhiên, các ngón tay chụm lại với nhau, đưa sát mang tai và thân trên hơi ngả về phía sau, hơi xoay về phía tay đánh bóng, trọng tâm dồn về chân sau, mắt nhìn theo hướng bóng rơi.
 • Khi bóng rơi xuống đúng tầm tay giơ thẳng thì vung mạnh tay đánh vào phần phía sau, dưới trái bóng. Đồng thời lúc này chân sau ruớn lên theo đà tay đánh bóng, trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước, cổ tay gập để điều chỉnh bóng bay theo hướng chỉ định.

Phát bóng cao tay trước mặt

Kết thúc:

 • Khi phát bóng xong, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi, sau đó mới từ từ hạ tay xuống theo đường vòng cung và nhanh chóng trở lại vị trí để chuẩn bị thi đấu.

3. Video hướng dẫn thực hiện kỹ thuật phát bóng đúng cách

4. Một số lỗi người tập thường mắc phải khi tập phát bóng

Tư thế chuẩn bị không đúng: hai chân không khuỵu gối, thân người ngả nhiều về trước, chân trước đặt cùng phía với tay thuận đánh bóng.

Tung bóng không chuẩn: Tung quả bóng quá cao, lệch sang hai bên, cách người quá xa hoặc quá gần...

 • Tung bóng gần người hoặc ra phía sau: Nếu là trường hợp phát bóng thấp tay sẽ khiến tay đánh bóng co quá mức làm trái bóng không bay đi mà chỉ bay bổng lên dẫn đến không qua lưới. Nếu là trường hợp phát bóng cao tay thì đường bóng bay sẽ đi bổng hoặc ra ngoài sân.
 • Tung bóng ra xa người hoặc quá về phía trước: Nếu bóng phát thấp tay thì phải với theo tay bóng dẫn đến dễ bị hụt hoặc không điều khiển được đường bóng đi. Nếu phát bóng cao tay thì bóng dễ bị chạm vào lưới.
 • Tung bóng quá cao: Bóng càng cao thì rơi xuống càng nhanh, khó tính toán được thời gian đánh vào bóng.
 • Tung bóng quá thấp: Nếu bóng tung quá thấp thì tay đánh bóng phải vung vội vàng dẫn dễ phát hỏng.

Vung tay và đánh bóng: không được nhịp nhàng, động tác vung tay bị giật khúc hoặc vung quá ít. Tay thả lỏng khi đánh bóng, bàn tay tiếp xúc bóng không chuẩn, thời điểm tiếp xúc bóng ở tầm quá cao hoặc gập khuỷu tay sớm làm bóng bay bổng lên cao nhưng không qua lưới.

Một số lỗi người tập thường mắc phải khi tập phát bóng

5. Chú ý khi thực hiện kỹ thuật phát bóng

Để thực hiện tốt các cú phát bóng thì người tập cần phải chú ý một số điều như sau:

 • Trước hết phải chú ý làm thực hiện động tác thật đúng, sau đó đến giai đoạn điều chỉnh hướng bóng bay chính xác, theo ý muốn của bản thân, cuối cùng mới đến sức phát bóng mạnh hay nhẹ.
 • Khi mới tập không nên tập các cú phát bóng xoáy mà bắt buộc phải phát bóng thẳng theo hướng chỉ định để làm quen dần với các động tác kỹ thuật.
 • Cố gắng tập đi tập lại nhiều lần và ngày nào cũng tập để nhanh chóng làm quen với kỹ thuật phát bóng.

Trên đây WikiSport đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về các cách phát bóng chuyền cơ bản dành cho người mới. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp mọi người hoàn thiện được kỹ năng phát bóng chuyền của mình tốt hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về các kỹ thuật trong bóng chuyền hãy truy cập vào trang tin tức của WikiSport để tham khảo nhé!

(5/5, 4 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo