icon cart0

[Giải đáp] Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu đạt chuẩn thi đấu?

Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu? Chiều cao lưới bóng chuyền dành cho nam nữ trong tập luyện, thi đấu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền Quốc Tế (FIVB) là bao nhiêu? Theo dõi bài viết dưới cùng WikiSport để tìm ra đáp án chính xác cho câu hỏi này nhé!

1. Giới thiệu về lưới bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội thu hút được số lượng người yêu thích, tham gia tập luyện, thi đấu mỗi ngày khá đông. Đối tượng tham gia đa dạng từ thiếu niên, người trung tuổi, người cao tuổi, cả nam và nữ.

Để tham gia vào các buổi tập luyện bóng chuyền thì một trong những dụng cụ không thể thiếu trong môn thể thao này đó chính là lưới bóng chuyền. Dụng cụ này được căng ngang giữa sân bóng chuyền với mục đích chia đôi sân thi đấu thành hai nửa riêng biệt, bằng nhau. Hiện nay, lưới bóng chuyền được thiết kế gồm 3 loại theo 3 hình thức thi đấu bóng chuyền đó là:

 • Bóng chuyền da
 • Bóng chuyền hơi
 • Bóng chuyền bãi biển

Tùy theo từng hình thức thi đấu mà thiết kế, độ cao của lưới bóng chuyền sẽ được quy định khác nhau.

Giới thiệu về lưới bóng chuyền

2. Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu?

Dưới đây là những thông tin chi tiết, cụ thể về để giải đáp cho câu hỏi "lưới bóng chuyền cao bao nhiêu" đối với từng loại hình thức thi đấu. Cụ thể như sau:

2.1. Chiều cao lưới bóng chuyền da

Bóng chuyền da là hình thức thi đấu phổ biến nhất trong bộ môn này với thể thức thi đấu 6 vs 6 diễn ra trong nhà. Đối với thi đấu bóng chuyền da hiện nay Liên đoàn bóng chuyền Quốc Tế FIVB đã đưa ra quy định cụ thể về thể thức thi đấu, quy định sân, luật và đặc biệt là quy định về độ cao lưới bóng chuyền.

Theo quy định thì chiều cao lưới bóng chuyền da tiêu chuẩn dành cho nam là 2.43m và của nữ là 2.24m (tính từ mép trên lưới so với mặt sân). Trong đó, chiều cao của lưới (tính từ mép trên lưới) khi đo tại vị trí giữa sân và hai đầu lưới trên đường biên dọc phải bằng nhau và không được cao hơn 2cm so với quy định.

Ngoài ra, lưới bóng chuyền tiêu chuẩn còn phải đạt những tiêu chí sau:

 • Lưới bóng chuyền da được làm từ chất liệu dù, có chiều dài từ 9.5 đến 10m và chiều rộng 1m. Các ô lưới có màu đỏ hoặc đen và phải được đan hình vuông đều nhau với cạnh 10cm.
 • Band trên của lưới là dải băng vải màu trắng rộng 7cm, hai đầu band có một lỗ đề luồn dây buộc vào phần trụ lưới phía trên. Hai đầu ngoài band trên có lỗ để buộc dây vào cột trụ để căng phần band.
 • Band dưới của lưới cũng được thiết kế tương tự band trên nhưng dải băng vải màu trắng nhưng chỉ rộng 5cm.

Chiều cao lưới bóng chuyền da

2.2. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao mới được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Môn bóng chuyền này không đòi hỏi nhiều về sức mạnh, thể lực hay tốc độ vì thế được rất nhiều người trung niên, cao tuổi từ 45 đến 75 tuổi tham gia.

Khác với bóng chuyền da, đối với chiều cao lưới bóng chuyền hơi được quy định bởi Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam. Theo quy định chiều cao lưới bóng chuyền hơi nam tiêu chuẩn là 2.2mchiều cao lưới bóng chuyền hơi nữ tiêu chuẩn là 2m. Tuy nhiên đối với đối tượng người già (nam trên 65 tuổi, nữ trên 60 tuổi) thì độ cao lưới sẽ thấp hơn tiêu chuẩn là 2m dành cho nam và 1.8m dành cho nữ. Lưu ý, chiều cao của lưới được tính từ mép trên và tại vị trí giữa sân và hai đầu lưới trên đường biên dọc phải có độ cao phải bằng nhau (không được cao hơn 2cm so với mức quy định).

Ngoài ra, lưới bóng chuyền hơi đạt tiêu chuẩn còn phải đạt những tiêu chí sau:

 • Lưới bóng chuyền hơi có màu sẫm, chiều dài từ 7.5 đến 8m, chiều rộng 1m. Ô lưới được đan đều nhau, cạnh 10cm.
 • Band trên của lưới là dải băng vải màu trắng rộng 7cm, hai đầu band có một lỗ đề luồn dây buộc vào phần trụ lưới phía trên và có thêm 2 lỗ để dùng dây buộc vào cột trụ giúp căng band trên lưới.
 • Band dưới lưới được làm tương tự như band trên nhưng chỉ rộng 5cm.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

2.3. Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển được Liên đoàn bóng chuyền Quốc Tế FIVB áp dụng luật thi đấu và hình thức thi đấu khác so với bóng chuyền da trong nhà nhưng đối với chiều cao của lưới bóng chuyền thì vẫn giữ im không thay đổi khi chiều cao lưới bóng chuyền nữ2.24m, nam là 2.4m (tính từ mép trên lưới) và phần giữa lưới, hai đầu lưới phải có độ cao bằng nhau (không được phép cao hơn so với mức tiêu chuẩn 2cm). Cũng giống với như những loại lưới bóng chuyền khác thì lưới bóng chuyền bãi biển đạt chuẩn phải thoải mãn một số điều như sau:

 • Chiều dài của lưới là 9.5m và chiều rộng là 1m (± 3cm), ô lưới hình vuông cạnh 10cm và có màu đen.
 • Band trên và band dưới lưới là dải băng vải rộng 8cm (band trên), 5cm (band dưới). Cả hai band đều có lỗ để luồn dây cáp bên trong để buộc vào cột trụ và lỗ ở hai đầu cũng buộc vào trụ để kéo căng 2 band lưới.

 Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

3. Địa chỉ mua lưới bóng chuyền uy tín, chất lượng, giá tốt nhất

Hiện nay, tại Việt Nam lưới bóng chuyền được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau (đa phần là các thương hiệu trong nước) như: Vifa Sport, Sodex Sport… với mẫu mã đa dạng, đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên để tìm mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt thì mọi người cần lựa chọn cho mình một địa điểm tin cậy để tránh mua phải hàng chất lượng kém.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua lưới bóng chuyền để phục vụ cho việc tập luyện, thi đấu mà chưa biết tìm địa điểm nào tin cậy để mua hàng hãy đến ngay với WikiSport – Một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm lưới bóng chuyền chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá bán rẻ nhất thị trường hiện nay.

Chi tiết các sản phẩm lưới bóng chuyền mọi người có thể tham khảo qua đường link dưới đây:

Trên đây là toàn bộ thông tin chính xác, chi tiết nhất về chiều cao lưới bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển mà WikiSport đã chia sẻ đến mọi người.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo nhé!

(5/5, 5 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo