icon cart0

[Chia sẻ] Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay từ HLV cho người mới

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay – 1 trong những kỹ năng nhập môn bóng chuyền cơ bản, quan trọng bậc nhất mà tất cả người chơi đều phải nắm vững. Để giúp mọi người có thể tập luyện và thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này, hãy cùng WikiSport theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Sản phẩm gợi ý:

1. Chuyền bóng thấp tay là gì?

Chuyền bóng thấp tay hay còn gọi là đệm bóng. Đây là kỹ thuật sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng đi. Với kỹ thuật này thường diện tích tiếp xúc giữa tay với bóng rộng nhưng điểm tiếp xúc lại ít hơn so với kỹ thuật chuyền bóng cao tay, chính vì thế đệm bóng là kỹ thuật được sử dụng chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng giúp hỗ trợ phòng thủ.

Sử dụng tốt kỹ thuật đệm bóng thấp tay trong bóng chuyền có rất nhiều tác dụng giúp đỡ chuyền 1, chuyền 2 và phòng thủ những đường bóng bay nhanh, mạnh, bóng ở vị trí thấp (dưới ngực), khó khi đối thủ tấn công sang phần sân bên mình và kiểm soát được đường bóng ở xa thân người.

Chuyền bóng thấp tay gồm các kỹ thuật chính như: đệm bóng bằng hai tay, đệm bóng bằng một tay và lăn ngã cứu bóng, ngoài ra còn có thể dùng thân người, dùng chân đỡ bóng.

Chuyền bóng thấp tay là gì

2. Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay

Đối với chuyền bóng thấp thay bằng hai tay được coi là kỹ thuật cơ bản và sử dụng nhiều nhất của kỹ thuật đệm bóng trong môn bóng chuyền. Theo các chuyên gia, HLV thực hiện kỹ thuật này thường được chia thành 3 giai đoạn. Cụ thể như sau:

2.1. Tư thế chuẩn bị

Trước khi bước vào tư thế chuẩn bị thì điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm đến đó chính là quan sát hướng bay, tốc độ bóng bay đến để phán đoán chính xác điểm rơi từ đó di chuyển đến vị trí phù hợp nhất.

Sau khi ổn định được vị trí, bạn bắt đầu thực hiện tư thế chuẩn bị như sau:

 • Người đứng ở tư thế trung bình thấp, cẳng chân và đùi tạo thành góc 90 độ.
 • Mắt quan sát quả bóng chuyền, hai chân rộng bằng vai hoặc có thể hơn vai (trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân), thân người hơi gập về phía trước và hai tay co tự nhiên ở hai bên sườn.
 • Sau đó hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt chéo lên nhau, bàn tay không thuận nắm chặt đặt vào trong lòng bàn tay thuận (bàn tay thuận bọc phía ngoài bàn tay không thuận) và hai ngòn tay cái song song kề nhau.

Tư thế chuẩn bị kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay

2.2. Thực hiện động tác chuyền bóng thấp tay

Khi bóng đến ở tầm ngang hông (ngang bụng), cách thân người khoảng gần một cánh tay thì thực hiện đánh bóng. Lúc này, chân đạp đất, duỗi khớp gối, nâng trọng tâm thân và nâng tay. Hai tay chuyển động từ dưới lên, dùng phần giữa cẳng tay để đệm bóng (bóng tiếp xúc với 1/3 cẳng tay phía dưới, thời điểm tốt nhất là tay với mặt đất tạo góc 30 độ).

Khi bóng chạm tay thì gập cổ tay xuống để làm căng các nhóm cơ ở cẳng tay, đồng thời hóp bụng, giữ chắc bả vai với khớp khuỷu và lúc này hai tay thẳng, hai bàn tay nắm, ép chặt vào nhau và thân người hơi lao về phía trước đánh bóng lên cao theo hướng đã định.

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay

Lưu ý:

 • Nếu bóng đến với lực nhẹ, vừa phải thì kết hợp với đạp chân, nâng nhanh tay để đẩy bóng đi.
 • Nếu bóng đến với tốc độ nhanh, lực mạnh thì hạn chế nâng tay mà ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn.
 • Góc độ đường bóng đi sẽ phụ thuộc góc độ tay đệm bóng. Trong đó, góc của tay đệm bóng là góc tạo bởi mặt phẳng sân và cánh tay đệm bóng. Đối với góc độ của tay đệm bóng thì lại phụ thuộc góc độ của đường bóng đến. Góc độ của đường bóng đến là góc tạo bởi mặt phẳng mặt sân thi đấu và đường bóng đến.
 • Nếu góc độ của đường bóng đến lớn thì góc độ của tay đệm bóng nhỏ và ngược lại.
 • Trong tập luyện, thi đấu bóng chuyền, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể mà góc độ đường bóng đến và độ cao của đường bóng muốn chuyền đi mà bạn quyết định góc độ của tay đệm bóng sao cho phù hợp nhất.

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay

2.3. Kết thúc động tác chuyền bóng thấp tay

Khi bóng rời khỏi tay của bạn vẫn tiếp tục vươn người lên cao và tay vươn theo hướng trái bóng đi, cuối cùng dừng lại ở tầm vai. Sau đó nhanh chóng chở về tư thế chuẩn bị để thực hiện những tình huống bóng tiếp theo.

Sản phẩm gợi ý:

3. Một số lỗi thường gặp khi mới tập kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Đối với những bạn mới tập luyện kỹ thuật đệm bóng thấp tay bằng hai tay thường mắc những lỗi như sau:

 • Người tập không kịp di chuyển đến đón bóng (chậm). Sau khi di chuyển không dừng ngay để đón bóng (đệm bóng khi đang di chuyển).
 • Tư thế chuẩn bị kỹ thuật chuyền bóng chuyền bóng thấp tay bằng tay hai là hai chân khuỵu gối chưa đạt mức cần thiết và tư thế chân ngả quá nhiều về phía trước hoặc sau.
 • Vị trí hai tay đặt lệch nhau (tay cao tay thấp), không bọc lấy nhau và hai ngón tay cái rời xa nhau.
 • Khi đệm bóng chưa biết cách phối hợp các bộ phận của cơ thể như tay đánh bóng quá nhanh, mạnh, không điều chỉnh được lực tác động vào bóng.
 • Quá trình thực hiện để cho tay thả lỏng, hai cẳng tay không tạo thành mặt phẳng làm ảnh hưởng đến độ chuẩn xác đường bóng đánh đi.
 • Sử dụng mu bàn tay làm vị trí tiếp xúc với trái bóng.

Một số lỗi thường gặp khi mới tập kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

4. Các bài tập cơ bản hỗ trợ tập luyện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay tốt hơn

Để giúp các bạn có thể tập luyện tốt kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay, dưới đây là một số bài tập được các HLV bóng chuyền chia sẻ hỗ trợ bạn thực hiện kỹ thuật này một cách nhuần nhuyễn hơn. Cụ thể như sau:

 • Bài tập 1: Bạn thực hiện tư thế chuẩn bị để đệm bóng. Giáo viên quan sát chỉnh sửa sao cho đúng vị trí của chân và mức độ khuỵu gối, vị trí của thân, của tay và hình tay.
 • Bài tập 2: Bạn tập thực hiện tư thế chuẩn bị sau khi di chuyển theo nhiều hướng khác nhau có thể bằng bước thường, bước chạy...
 • Bài tập 3: Hai người tập luyện với nhau, 1 người thực hiện tư thế đệm bóng và người kia để bóng vào tay để tạo cảm giác quen với cảm giác tiếp xúc với bóng.
 • Bài tập 4: Bạn thực hiện tập luyện theo cách mô phỏng các động tác đệm bóng bằng hai tay.
 • Bài tập 5: Hai người đứng đối diện nhau, 1 người cầm bóng và người còn lại ở tư thế chuẩn bị và thực hiện đệm bóng. Sau đó đổi lại vị trí cho nhau.
 • Bài tập 6: Bạn tập bằng cách tự mình tung bóng lên cao ở phía trước hoặc sang bên và di chuyển đến bóng thực hiện đệm bóng.
 • Bài tập 7: Thực hiện tập luyện theo nhóm, đứng thành vòng tròn, 1 người đứng ở giữa lần lượt đệm bóng tới vị trí từng người xung quanh.
 • Bài tập 8: Hai người đứng đối diện và cách nhau khoảng 3 - 4m. Một người tung bóng, người còn lại thực hiện đệm bóng thấp tay bằng hai tay lại cho người tung bóng và ngược lại. Bài tập này người tung có thể thay đổi tầm cao và hướng bóng tung để tăng dần độ khó cho người tập.
 • Bài tập 9: Hai người tập với nhau, trong đó một người đập bóng xuống đất để bóng nảy lên, người kia di chuyển tới đệm bóng bằng hai tay trở lại cho người vừa đập bóng và ngược lại.

Trên đây là bài chia sẻ chi tiết về kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay cơ bản nhất mà ai chơi bóng chuyền cũng cần nắm vững. WikiSport hi vọng với các thông tin có trong bài viết sẽ là những kiến thức giúp bạn hoàn thiện kỹ thuật chơi bóng chuyền của bản thân tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

(4.3/5, 6 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo