icon cart0

[Tìm hiểu] Kích thước sân bóng đá 5, 7 và 11 người chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá hiện nay đã được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) đặt theo quy chuẩn chung đối với từng sân bóng dành cho 5, 7 và 11 người với mọi bề mặt sân từ sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên, sân bằng vật liệu tổng hợp. Hãy cùng WikiSport tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về kích thước sân bóng đá 5, 7 và 11 người nhé!

1. Kích thước sân bóng đá 5 người (sân bóng Mini) đạt chuẩn

Sân bóng đá 5 người hay sân bóng Mini thường được xây dựng làm các sân bóng Futsal hoặc các sân bóng cỏ nhân tạo (đa phần ở trong các tỉnh miền Nam) nước ta. Kích thước sân bóng đá 5 người đạt tiêu chuẩn theo quy định của Liên đoàn bóng đá thể giới (FIFA) đề ra cụ thể như sau:

1.1. Chiều dài, chiều rộng sân bóng

Kích thước sân bóng mini 5 người phải có hình chữ nhật với độ dài hai chiều của sân khác nhau cụ thể:

 • Chiều dài (chiều dọc) sân bóng: tối thiểu 25m và tối đa 42m.
 • Chiều rộng (chiều ngang) sân bóng: tối thiểu 15m và tối đa 25m.

Kích thước sân bóng đá 5 người

1.2. Các đường giới hạn

 • Các đường giới hạn (đường kẻ) trên sân đều phải rõ ràng với độ rộng đường kẻ 8cm.
 • Sân bóng đá 5 người gồm 4 đường giới hạn biên chia thành 2 cặp song song khép kín bao quanh sân bóng. Hai đường giới hạn ngắn hơn được kẻ theo suốt chiều dọc của sân bóng gọi là đường biên dọc và hai đường kẻ giới hạn ngắn hơn được kẻ theo suốt chiều ngang của sân bóng gọi là đường biên ngang.
 • Sân có đường giới hạn ở giữa sân chia mặt sân thành hai phần đều nhau và ở chính giữa đường kẻ đó có 1 điểm chấm rõ ràng gọi là tâm của sân bóng (điểm phát bóng giữa sân). Từ điểm tâm của sân bóng kẻ 1 vòng tròn bán kính 3m gọi là đường tròn giữa sân.

1.3. Cung phạt góc

 • Lấy điểm giao nhau giữa đường biên dọc và biên ngang ở 4 góc sân. Ở mỗi điểm đó kẻ vào phía trong sân ¼ đường tròn bán kính 25cm. Đây là vị trí đặt bóng để thực hiện những quả đá phạt góc.

1.4. Khung cầu môn

 • Trên hai đường biên ngang ở vị trí chính giữa được đặt 2 khung cầu môn.
 • Khung cầu môn được cấu tạo từ hai cột dọc cùng 1 thanh xà ngang nối với nhau. Bề rộng và bề dày của cột dọc và xà ngang cùng kích thước 8cm.
 • Hai cột dọc được đặt vuông góc với mặt sân bóng, khoảng cách giữa 2 cột là 3m (tính từ mép trong cột).
 • Thanh xà ngang đặt cách mặt sân bóng 2m (tính từ mép dưới xà).

1.5. Khu phạt đền

 • Sân bóng có hai khu phạt đền tương ứng ở hai phần sân. Lấy từ chân 2 cột dọc kẻ vào phía trong sân ¼ đường tròn bán kính 6m sau đó nối với nhau bằng đường kẻ thẳng dài 3.16m song song và cách đều với đường biên ngang (đường cầu môn) khoảng cách 6m. Khu vực phía trong những đường kẻ đó được gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.
 • Ở chính giữa và trên đường kẻ khu phạt đền có một điểm chấm rõ ràng gọi là điểm đá phạt đền.

2. Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn

Ở Việt Nam sân bóng đá 7 người là sân bóng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các giải thi đấu phong trào và thường được làm là sân cỏ nhân tạo.

Kích thước sân bóng đá 7 người đạt tiêu chuẩn theo quy định Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đề ra phải có diện tích sân bóng đá, chiều dài sân bóng đá, các đường giới hạn khung vực trên sân, khung thành… cụ thể như sau:

2.1. Chiều dài, chiều rộng sân bóng

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người phải được thiết kế hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc), chiều rộng (chiều ngang) phải tương đương theo % của tỷ lệ sân bóng thi đấu. Chiều dài phải lớn hơn chiều rộng của sân cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân tối thiểu 50m và tối đa 75m.
 • Chiều rộng sân tối thiểu 40m và tối đa 50m.

Kích thước sân bóng đá 7 người

2.2. Các đường giới hạn

Các đường kẻ của sân bóng 7 người được phun bằn sơn trắng hoặc vôi trắng với độ rộng không quá 12cm và được kẻ như sau:

 • Sân có đường giới hạn dọc và ngang kẻ bao quanh.
 • Giữa sân có đường kẻ thẳng kéo dài, song song với chiều ngang của sân bóng chia mặt sân thành 2 phần đều nhau. Ở chính giữa đường kẻ có điểm chấm rõ ràng đường kính 5cm được gọi là điểm giao bóng giữa sân và từ điểm đó kẻ một vòng tròn bán kính 6m gọi là vòng tròn giữa sân bóng.

2.3. Cung phạt góc

 • Tại 4 điểm giao nhau giữa các đường biên dọc và biên ngang của sân kẻ ¼ đường tròn bán kính 25cm. Bên trong phần kẻ đó với hai đường biên là vị trí đặt bóng thực hiện những pha đá phạt góc.

2.4. Khung cầu môn

 • Ở trên hai đường biên ngang xác định vị trí chính giữa. Vị trí đặt 2 cột dọc khung thành cách điểm đã được xác định trước đó về hai bên 6m (tính từ mép trong cột) sao cho vuông góc với đường biên ngang và được nối với một thanh xà ngang có độ dài 6m, đặt song song, cách đường biên ngang 2.1m (tính từ mép dưới xà).

2.5. Khu phạt đền

 • Trên đường biên ngang xác định 1 điểm cách mép ngoài hai cột dọc 5m. Sau đó kẻ đường thẳng dài 5m vuông góc và song song với biên ngang rồi nối liền ở điểm đầu hai đường kẻ đó bằng một đường kẻ thẳng. Phần giới hạn bên trong các đường kẻ đó với biên ngang được gọi là khu phạt đền (khu cầu môn).

3. Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA

Sân bóng dành cho 11 người là sân rộng nhất sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp, giải đấu mang quy mô quốc gia. Kích thước sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn theo quy định Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) phải thỏa mãn những điều kiện sau:

3.1. Chiều dài, chiều rộng sân bóng

Sân bóng phải thiết kế hình chữ nhật và chiều dài lớn hơn chiều ngang sân bóng. Kích thước cụ thể như sau:

 • Chiều dài (chiều dọc) sân 11 tiêu chuẩn có độ dài từ 90m đến 120m.
 • Chiều ngang (chiều rộng) sân 11 tiêu chuẩn có độ dài từ 45 đến 90m.

Kích thước sân bóng đá 11 người

3.2. Các đường giới hạn

 • Các đường giới hạn được kẻ trên sân phải rõ ràng và phải đạt độ rộng từ 8 đến 12cm.
 • Sân có hai đường giới hạn chạy dọc theo sân gọi là đường biên dọc, hai đường giới hạn chạy ngang ở cuối sân gọi là đường biên ngang.
 • Ở giữa sân có thêm một đường kẻ ngang dài bằng chiều ngang của sân chia sân bóng thành 2 phần có diện tích bằng nhau gọi là đường giữa sân.
 • Chính giữa đường kẻ này có điểm chấm gọi là điểm tâm sân bóng (điểm phát bóng giữa sân). Từ điểm tâm sân bóng kẻ 1 đường tròn với bán kính 9.15m đấy được gọi là đường tròn giữa sân.

3.3. Cung phạt góc

 • 4 điểm giao nhau giữa đường biên dọc và biên ngang được cắm cờ không nhọn đầu và cao tối thiểu 1.5m. Từ mỗi điểm cắm cờ đó kẻ vào trong sân ¼ đường tròn với bán kính 1m, phần diện tích bên trong phần kẻ và hai đường biên gọi là cung phạt góc (là vị trí đặt bóng để thực hiện các quả phạt góc).

3.4. Khung cầu môn

 • Ở chính giữa và nằm trên mỗi đường biên ngang của sân bóng thì được đặt một khung thành (khung cầu môn). Khung thành kích thước 7.32 x 2.44m được thiết kế gồm 2 cột dọc và 1 thành xà ngang có cùng kích thước. Lưu ý cột và xà khung thành không được rộng quá 12cm.
 • Hai thanh cột dọc được đặt trên đường kẻ, vuông góc với đường biên ngang của sân bóng, cách đều cột cờ góc và khoảng cách giữa 2 cột là 7.32m (tính từ mép trong cột). Hai cột dọc được nối cùng một thành xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà).

3.5. Khu cầu môn

 • Khu phạt đền ở hai phần sân được kẻ giống nhau và được giới hạn từ điểm nằm trên đường biên ngang cách 2 bên mặt ngoài cột dọc 5.5m kéo ra xa về 2 phía khung thành. Sau đó từ 2 điểm cách cột dọc 5.5m đã được xác định trước đó kẻ vào phía trong sân bóng 2 đường kẻ dài 5.5m song song và vuông góc với đường biên ngang. Cuối cùng kẻ thêm 1 đường thẳng nối liền hai đầu đoạn kẻ thẳng đó.
 • Phần giới hạn bên trong các đường kẻ và đường biên ngang đó được gọi là khu cầu môn.

3.6. Khu phạt đền

 • Từ điểm cách cột dọc 11m trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 16.5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.
 • Tính từ điểm chỉnh giữa trên đường biên ngang dóng đường vuông góc vào trong khu phạt đền với khoảng cách 11m ở bên phần sân chính là điểm đá phạt đền.
 • Lấy điểm đá phạt đền làm tâm kẻ 1 đường tròn bán kính 9.15m. Đấy là vị trí giới hạn chỗ đứng cầu thủ khi thực hiện đá phạt đền 11m.

Với những thông tin khá đầy đủ và chi tiết về kích thước sân bóng đá 5, 7 và 11 người mà WikiSport đã chia sẻ đến tất cả mọi người. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu biết và tự tin thiết kế ra sân bóng đạt tiêu chuẩn FIFA.

Hẹn gặp lại mọi người trong những bài chia sẻ tiếp theo tại trang tin tức WikiSport !

(5/5, 4 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo