icon cart0

Pressing là gì? Cách chơi và cách thoát Pressing hiệu quả nhất !

Đối với bóng đá hiện đại ngày nay thì một trong những lối chơi đang lên ngôi và được rất nhiều các đội bóng lớn nhỏ trên toàn thế giới áp dụng đó chính là lối đá Pressing. Vậy bạn có thực sự hiểu Pressing là gì? Pressing có những loại nào? Ưu nhược điểm của nối đá này thế nào chưa? Để giúp mọi người nắm rõ về lối đá thú vị này hãy tham khảo bài viết dưới đây của WikiSport nhé!

1. Đá Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ trong môn bóng đá có thể định nghĩa là áp sát, gây áp lực, vây ráp đối phương bằng tốc độ, sức mạnh lên đối thủ đang sở hữu bóng bằng 1 nhóm cầu thủ hoặc toàn bộ đội hình, mục đích chính là cố gắng nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát bóng.

Lối đá Pressing hiện nay được áp dụng rộng rãi ở cả những đội chơi tấn công hoặc phòng thủ và rất nhiều đội đã thành công với lối đá này có thể kể đến như: Chelsea, Liverpool, Bayern Munich…

Sản phẩm gợi ý:

Đá Pressing là gì

2. Các kiểu đá Pressing áp dụng phổ biến hiện nay

Đối với chiến thuật Pressing của bóng đá hiện đại ngày nay cũng cực kỳ đa dạng với nhiều phong cách triển khai khác nhau. Tùy theo chất lượng đội hình và đối thủ gặp phải mà các HLV có thể áp dụng nhiều chiến thuật Pressing khác nhau. Theo các chuyên gia bóng đá trên thế giới thì Pressing sẽ được chia thành 4 loại cơ bản đó là:

2.1. Pressing tầm thấp (Low-Press)

Pressing tầm thấp hay Low-Press là loại Pressing được nhiều đội bóng yếu khi gặp đối thủ mạnh hơn sẽ sử dụng nhằm tạo ra các đường phản công nhanh, chớp nhoáng.

Đặc điểm của lối Pressing này đó chính là toàn đội sẽ phải cùng nhau phòng ngự với một đối hình thấp, lùi sâu ở phần sân nhà trước khu vực 16m50, các tiền đạo và tiền vệ sẽ có nhiệm vụ gây áp lực lên đối thủ.

Ưu điểm của lối chơi này số lượng cầu thủ phòng ngự đông, có thể ngăn chặn được các đường chọc khe của đối thủ và tạo áp lực lớn lên đối thủ ở phần sân nhà nhằm cướp lại bóng. Khi cướp lại bóng thì sẽ giúp dễ dàng phòng thủ và phản công. Tuy nhiên lối chơi này cũng có nhược điểm là hơi bị thụ động chờ đối thủ làm gì thì mới có thể tiến hành các bước tiếp theo và rất tốn sức nếu đối thủ có khả năng luân chuyển trái bóng tốt.

Pressing tầm thấp

2.2. Pressing tầm trung (Midfield-Press)

Pressing tầm trung (Midfield-Press) là hình thức gây áp lực lên đối thủ ở phần giữa sân khi các tiền vệ đối thủ cầm bóng, nhằm ngăn chặn các pha triển khai tấn công của đội bạn từ xa, buộc họ phải thực hiện một đường chuyền qua lại ở giữa sân hoặc ép chuyền về phần sân nhà.

Để triển khai lối Pressing này thì yêu cầu hàng tiền vệ của đội mình phải sở hữu một thể lực dồi dào để theo bóng, gây áp lực liên tục với cường độ cao.

Pressing tầm trung

2.3. Pressing tầm cao (Hige-Press)

Pressing tầm cao một trong những phương án Pressing mới được áp dụng nhiều thời gian gần đây. Vậy Pressing tầm cao là gì? Hiểu đơn giản là hàng tiền đạo và tiền về của đội mình sẽ dồn sang phần sân đối thủ để gây áp lực lên hàng hậu vệ và thủ môn đối phương khi có bóng không thể triển khai bóng từ sân nhà và khiến họ mắc phải những sai lầm để cướp bóng để tạo cơ hội ghi được bàn thắng.

Pressing tầm cao

2.4. Pressing khu vực

Khác với 3 kiểu Pressing trên thì Pressing khu vực sẽ chỉ gây áp lực lên một khu vực mà cầu thủ đội bạn đang giữ bóng.

Thường các đội sẽ áp dụng cách thức Pressing khi đối thủ đưa bóng về sát biên (nơi hạn chế không gian xử lý bóng).

Sản phẩm gợi ý:

3. Ưu điểm và nhược điểm của lối đá Pressing

Trong bóng đá không có một lối chơi nào được xem là hoàn hảo 100%. Với Pressing cũng vậy, chiến thuật này có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể các ưu nhược điểm của lối chơi Pressing như sau:

3.1. Ưu điểm của lối chơi Pressing

  • Ưu điểm cơ bản của lối chơi Pressing là khiến đối thủ không thể triển khai bóng một cách thoải mái, như ý trên sân, ép đối thủ truyền bóng về sân nhà là cách hữu hiệu nhất để phòng ngự.
  • Đối với các đội kiểm soát bóng ít thì khi áp dụng lối đá Pressing sẽ tăng cơ hội cướp được bóng từ chân đối thủ để tạo các đợt tấn công nhanh mở ra cơ hội ghi bàn thắng. Pressing tầm trung và cao hiệu quả thì các đội bóng có thể tạo được áp lực làm lộ hết những điểm yếu của đối phương để giúp đội bạn có thể từ đó khai thác và dành chiến thắng.
  • Lối chơi Pressing cũng luôn giúp tạo ra những đường kiến tạo đột phá, hiệu quả nếu đội bạn có sự phối hợp ăn ý với nhau.
  • Áp dụng Pressing sẽ giúp đội bóng luôn trong tư thế chủ động trên sân, kiểm soát bóng tốt và có khả năng áp đặt được cục diện trận đấu tốt nhất.

3.2. Nhược điểm của lối chơi Pressing

  • Các cầu thủ mất nhiều sức hơn, đặc biệt là các cầu thủ ở tuyến trên do phải chạy nhiều và áp sát cường độ cao.
  • Khi triển khai lối chơi Pressing các cầu thủ cần phải phối hợp, giao tiếp tốt với nhau và có tính kỷ luật cao, nếu có một mắt xích không tham gia Pressing hoặc không đủ năng lực lối chơi này nhanh chóng bị sụp đổ, đối thủ sẽ có cơ hội thoát khỏi vòng vây và tấn công.
  • Trong một trận đấu rất khó để các cầu thủ có thể duy trì lối đá Pressing ở cả 90 phút do rất tốn thể lực.
  • Một trong những lỗ hổng của chiến thuật Pressing đó là nếu đội đối thủ sử dụng lối chơi truyền thống trực diện bằng các chuyển bóng chéo hoặc chuyền bóng trực diện thì sẽ rất khó áp sát để giành lại bóng.

4. Một số cách thoát Pressing trong bóng đá thường được áp dụng

Như mọi người đã thấy lối đá Pressing bản chất chính là cố gắng gây áp lực, làm giảm không gian chơi bóng từ đối thủ để giành lại quyền kiểm soát bóng. Vậy khi một đội bóng áp dụng lối chơi này thì làm thế nào để thoát Pressing khi thi đấu?

Theo kinh nghiệm từ các HLV bóng đá chuyên nghiệp thì khi các đội bóng triển khai chiến thuật Pressing sẽ thực hiện 2 cách. Thứ nhất là ập vào đối thủ đang giữ bóng hoặc bóng đang bay đến vị trí cầu thủ nhận bóng một cách nhanh chóng tạo sự bất ngờ để cướp bóng. Thứ hai là khóa chặt các phương án chuyền bóng của đối thủ (thường sẽ sử dụng 2 – 3 cầu thủ áp sát, gây áp lực xung quanh cầu thủ cầm bóng để bịt hết các hướng chuyền bóng). Cho nên cách thoát Pressing trong bóng đá mà các HLV thường xuyên áp dụng cho đội bóng của mình đó chính là:

Dựa vào các cầu thủ có kỹ thuật qua người tốt:

Các cầu thủ có kỹ thuật tốt sẽ sử dụng khả năng khéo léo của bản thân để đột phá vòng vây từ đối thủ để mở ra khoảng trống giúp đội nhà có cơ hội phản công. Tại đội tuyển quốc gia Việt Nam hiện nay thì cầu thủ thường xuyên sử dụng kỹ thuật để thoát Pressing nhiều nhất là Tuấn Anh và Hoàng Đức.

Mặc dù đây là một cách không tệ nhưng nó cũng có hai mặt, trường hợp cầu thủ thuận lợi thoát được sự Pressing từ đối thủ thì tốt, tuy nhiên nếu không thoát được mà để đối thủ dành lại bóng sẽ khiến đội nhà rơi vào tình thế cực kỳ nguy hiểm.

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Dựa vào các đường chuyền dài vượt tuyến:

Giải pháp hữu hiệu, an toàn mà nhiều đội sử dụng để thoát Pressing đó chính là sử dụng các cầu thủ có khả năng chuyền bóng dài vượt tuyến tốt đưa bóng ra sau lưng hàng phòng ngự và các cầu thủ Pressing, từ đó mở ra các cơ hội tiếp cận cầu môn đối thủ để ghi bàn.

Đối với cách này thường các đội sẽ sử dụng thủ môn hoặc các cầu thủ hàng phòng ngự có khả năng chuyền dài tốt để thực hiện các đường chuyền với khoảng cách 50 – 60m, bên trên sẽ là một cầu thủ có khả năng di chuyển, tốc độ, hoạt động độc lập tốt để thoát Pressing.

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc của mọi người về chủ đề: Pressing là gì? Chia sẻ những kiến thức về lối đá Pressing. WikiSport hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo