icon cart0

Các vị trí trong bóng rổ & Vai trò, nhiệm vụ của từng vị trí !

các vị trí trong bóng rổ nào? Vai trò của từng vị trí là gì và cần có những kĩ năng nào? Bài viết dưới đây là chia sẻ của các huấn luyện viên lâu năm tại WikiSport sẽ giúp bạn biết được thông tin đầy đủ nhất về vị trí trong bóng rổ.

Sản phẩm gợi ý:

1. Tổng quan về bóng rổ và đội hình bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao thi đấu trực tiếp giữa 2 đội chơi, mỗi đội 5 người. Đội nào đưa bóng vào rổ của đối phương đúng luật nhiều hơn để ghi điểm là đội chiến thắng.

Đội hình bóng rổ trong một trận đấu điển hình có tất cả 5 vị trí bao gồm: Hậu vệ dẫn bóng, Hậu vệ ghi điểm, Tiền phong hàng ngoài, Tiền phong hàng trong và Trung phong. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận từng nhiệm vụ và vai trò riêng nhằm hướng tới sự chiến thắng trước đối thủ.

Tổng quan về bóng rổ và đội hình bóng rổ

Cầu thủ dù là đang tấn công hay phòng thủ, hệ thống số thứ tự trong bóng rổ chính là để đánh dấu vị trí trên sân. Cụ thể như sau:

 • Vị trí số 1: Hậu vệ dẫn bóng
 • Vị trí số 2: Hậu vệ ghi điểm
 • Vị trí số 3: Tiền phong hàng ngoài
 • Vị trí số 4: Tiền phong hàng trong
 • Vị trí số 5: Trung phong

Trước đây, mỗi vị trí bóng rổ luôn phải theo sát thực hiện và làm tròn trách nhiệm của mình. Hiện nay, các thành viên được linh hoạt hơn và trong suốt trận đấu có thể đảm nhận 2 - 3 vị trí cùng lúc.

Có 3 khu vực phân bố ở sân thi đấu bóng rổ gồm vùng biên ngoài vạch 3 điểm (vị trí hậu vệ), khu vực giữa vòng 3 điểm và khu vực hình thang (vị trí tiền phong phụ), khu vực trung tâm hình thang (vị trí trung tâm). Mỗi vị trí sẽ có khu vực hoạt động tương ứng phụ thuộc vào vai trò, nhiệm vụ.

2. Các vị trí trong bóng rổ và vai trò, kỹ năng cần có

Các vị trí trong bóng rổ

2.1. Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard - PG)

Hậu vệ dẫn bóng hay còn gọi là vị trí số 1. Đây là vị trí nóng cốt dẫn dắt và quyết định các đợt tấn công, có thể điều khiển được nhịp độ trận đấu thông qua việc chuyền bóng cho các đồng đội. PG thường là người có kỹ năng dẫn bóng, hiểu biết về bóng rổ thuộc top đầu trong đội và có phạm vi hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm.

Point Guard chỉ dẫn toàn đội nên còn được mệnh danh như nhạc trưởng/huấn luyện viên. Nhiệm vụ của vị trí hậu vệ dẫn bóng:

 • Sắp xếp đội hình tấn công
 • Dẫn bóng lên phần sân của đối thủ và quan sát.
 • Chuyền bóng cho đồng đội có khả năng đánh vào rổ đối thủ.
 • Thực hiện các đường kiến tạo hoặc trực tiếp tấn công.

Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard - PG)

Thành viên đảm nhận vị trí này muốn hoàn thành tốt cần sở hữu các kỹ năng: ném xa 3 điểm, đọc được diễn biến trận đấu, nhồi bóng tốt để khống chế đối thủ và kiểm soát trận đấu, có khả năng đưa ra những đường chuyền hay dẫn dắt đột phá để ghi điểm... Yêu cầu tiên quyết ở Point Guard trong bóng rổ là phải chuyền bóng nhiều, không được ham giữ bóng và khi cần thiết phải nhanh chóng đảo bóng, đảo cánh tấn công.

Người chơi ở vị trí bóng rổ PG không quá quan trọng chiều cao nhưng lợi thế tấn cân của họ chính là những cú bật vững - mạnh - cao. Những hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng thế giới và Việt Nam nhất định không thể bỏ qua là Kyrie Irving, Magic Johnson, Chris Paul, Stephen Curry, Steve Nash, Phú Hoàng, Nguyễn Tuấn Tú.

Sản phẩm gợi ý:

2.2. Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard - SG)

Được mệnh danh như nhạc công của một đội bóng rổ, hậu vệ ghi điểm là vị trí bóng rổ ném nhiều nhất và có khả năng chơi toàn diện. Phạm vi hoạt động của SG bên ngoài vạch 3 điểm.

Shooting Guard vừa có khả năng phòng thủ xuất sắc, tấn công từ xa, ghi điểm tốt lại có thể thi đấu độc lập trên sân, tạo những cú dứt điểm ấn tượng. Chính vì thế mà SG có kỹ thuật đánh bóng rổ rất tốt. Đặc biệt với những hậu vệ ghi điểm có khả năng ném xa 3 điểm vượt trội sẽ làm cho đội đối thủ phải di chuyển ra xa mới có thể ngăn cản cú ném.

Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard - SG)

Theo các huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp, hậu vệ ghi điểm giỏi cần có các tố chất: phán đoán nhanh nhạy, bản lĩnh, linh hoạt vị trí với tiền phong hàng ngoài để ghi điểm. Chiều cao của SG thường cao hơn PG nhằm mục đích rebound cho center vì những PG nhỏ người sẽ đi bóng tốt hơn.

Gương mặt nổi tiếng trong lịch sử bóng rổ thế giới ở vị trí Shooting Guard là Michael Jordan, Kobe Bryant, Manu Ginosbili, Dwyane Wade, Ray Allen, Klay Thompson…

2.3. Tiền phong hàng ngoài (Small Forward - SF)

Tiền phong hàng ngoài còn được gọi với cái tên khác là tiền phong phụ. SF chơi bóng ở trong khu vực 3 điểm, trung tâm hình thang và bên cạnh phòng thủ, tiền phong hàng ngoài đảm nhiệm chức năng chủ yếu là ghi điểm.

Tiền phong phụ giỏi là người phải đa năng, nhanh nhẹn để cướp bóng tốt nhất và đặc biệt khi thi đấu cần hiểu ý với đồng đội vị trí Tiền phong chính và Trung Phong. Các tiền phong hàng ngoài có thể hoạt động ở vị trí tiền phong hàng trong.

Một số cầu thủ nổi tiếng ở vị trí Small Forward là Larry Bird, LeBron James, Kevin Durant, Kawhi Leonard, Scottie Pippen...

Tiền phong hàng ngoài (Small Forward - SF)

2.4. Tiền phong hàng trong (Power Forward - PF)

Tiền phong hàng trong (Tiền phong chính) có vị trí hoạt động trên sân bóng rổ là khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang. Vị trí bóng rổ này là người hội tụ cả chiều cao và sức mạnh cơ bắp, khả năng thi đấu tốt và thực hiện vai trò quan trọng nhất trong tổng 5 vị trí. Theo thông thường, PF sẽ chơi ở vị trí cố định theo chiến thuật huấn luyện viên đề ra.

Nhiệm vụ của tiền phong hàng trong:

 • Ghi điểm khi bóng bật bảng.
 • Hỗ trợ tích cực cho Trung phong trong rebound khi tấn công và phòng thủ.

Các cầu thủ giữ vị trí tiền phong hàng trong nổi tiếng trong làng bóng rổ có thể kể đến như Dirk Nowitzki, Tim Duncan, Kevin Garnett, Charles Barkley, Anthony Davis...

Tiền phong hàng trong (Power Forward - PF)

2.5. Trung phong (Center - C)

Trung phong sở hữu thân hình cao to nhất trong đội hình bóng rổ, hoạt động ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang (chủ yếu là khu vực hình thang). Center giống như trục của đội bóng vì tất cả các chiến thuật trong khi thi đấu đều liên quan đến vị trí bóng rổ này. Tuy nhiên, trung phong không phải là người có kỹ thuật bóng rổ tốt.

Nhiệm vụ vị trí Trung phong phải thực hiện trong bóng rổ:

 • Bắt bóng bật bảng.
 • Ghi điểm ở khu vực bảng rổ của đối phương.
 • Ngăn cản đối thủ tấn công.

Trung phong (Center - C)

Các kỹ năng cần có ở vị trí Center: di chuyển, ném bóng, xử lý bóng… ở mức độ tốt. Một trung phong giỏi và chơi tốt nhất là khi hạn chế tối đa được việc dẫn bóng, linh hoạt và nhanh chóng đứng vị trí tốt để nhận bóng từ đồng đội, ở vị trí sát bảng rổ phải lên rổ nhanh và tốt nhất. Đồng thời lúc cần, phải ngăn cản, mạnh mẽ đè đối thủ để đồng đội ghi điểm.

Những người thành công ở vị trí trung phong trên thế giới là Bill Russell, Yao Ming, Shaquille O'Neal, Dwight Howard, Hakeem Olajuwon, Kareem Abdul-Jabbar,...

WikiSport hy vọng với những kiến thức về các vị trí trong bóng rổ và vai trò được chia sẻ ở bài viết trên, bạn đã hiểu rõ thêm về môn thể thao vua. Chúc bạn tìm được vị trí phù hợp với khả năng và lợi thế của mình, đạt được nhiều chiến thắng trong các trận đấu!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo