icon cart0

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới từ A - Z

Không đơn giản phục vụ mục đích giải trí, bóng rổ còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Những hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu được chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn tiếp cận với môn thể thao này dễ dàng hơn.

1. Bóng rổ và các vị trí khi chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao thi đấu giữa 2 đội chơi với nhau với 5 cầu thủ trên sân ở mỗi đội. Nhiệm vụ của mỗi đội chơi bóng rổ là phải đưa bóng vào rổ của đối phương đúng quy định nhiều hơn, ghi điểm để chiến thắng trong thời gian quy định. Sân thi đấu bóng rổ có hình chữ nhật, rổ hai bên có chiều cao 3,05m.

Số lượng cầu thủ thi đấu tương ứng với số vị trí trong bóng rổ:

 • Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard - PG): Hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm, dẫn dắt việc tấn công thông qua hoạt động luân chuyển bóng.
 • Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard - SG): Phạm vi thi đấu bên ngoài vạch 3 điểm, thực hiện các pha ném rổ từ khoảng cách 3 điểm.
 • Tiền phong phụ (Small Forward - SF): Chơi trong khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang của sân bóng rổ. Vị trí tiền phong phụ có thể hoạt động linh hoạt ở vị trí tiền phong chính.
 • Tiền phong chính (Power Forward - PF): Khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang là khu vực hoạt động của tiền phong chính. Vị trí này thực hiện cả nhiệm vụ phòng thủ và ghi điểm, hỗ trợ trung phong.
 • Trung phong (Center - C): Cũng thi đấu trong khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang, là vị trí có thể hình tốt nhất đội chơi. Trung phong thực hiện nhiệm vụ chính là bắt bóng lật bảng, cản phá người dưới rổ và ghi điểm.

Bóng rổ và các vị trí khi chơi bóng rổ

2. Các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Sản phẩm gợi ý:

2.1. Kỹ thuật chơi bóng rổ đập bóng tại chỗ

Với kỹ thuật đập bóng tại chỗ này, bạn sẽ không di chuyển mà cần chú ý đến sự phối hợp giữa tay, chân và mắt. Mỗi ngày nên thực hiện động tác này khoảng 1000 lần với tay thuận và tay không thuận tập khoảng 500 lần. Cách thực hiện kỹ thuật bóng rổ cơ bản này như sau:

 • Một chân đưa về phía trước, hơi khuỵu gối và một chân ở phía sau. Người hướng về phía trước sao cho lưng vẫn giữ thẳng. Bóng giữ trên tay, mắt tập trung chính về, hướng bóng.
 • Thả bóng xuống đất đến khi nhảy lên thì úp lòng bàn tay và các ngón tay vào bóng. Tiếp tục đập bóng xuống mặt sàn như vừa thực hiện, đảm bảo bóng không bị lệch hướng. Điều khiển bóng di chuyển chủ yếu phần cổ tay, hạn chế dùng cả cánh tay đập bóng.
 • Áp dụng kỹ thuật đập bóng tại chỗ với cả tay thuận và tay không thuận, dần dần tăng số lần đập bóng khi đã tập quen. Sau đó không nhìn vào bóng mà nhìn ra vị trí khác mà vẫn đập được bóng.

Kỹ thuật chơi bóng rổ đập bóng tại chỗ

2.2. Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Động tác thực hiện kỹ thuật chơi bóng rổ này sẽ phức tạp hơn so với đập bóng tại chỗ. Các cầu thủ khi thi đấu rất hay sử dụng kỹ thuật này để lừa bóng, ngăn ngừa việc bị cướp bóng dẫn bóng vượt qua đối thủ. Hướng dẫn chơi bóng rổ đập bóng chữ V tại chỗ:

 • Tư thế chuẩn bị hơi cúi người xuống, hai chân đứng rộng bằng vai và tay hơi hướng về phía trước để tầm ngang hông. Giữ bóng bằng 1 tay, mắt không được nhìn vào bóng mà hướng về phía trước.
 • Thả bóng xuống mặt sân bóng rổ, biết cách điều chỉnh lực để bóng đi đúng quỹ đạo hình chữ V.
 • Dùng tay còn lại đập bóng xuống khi bóng vừa nảy lên ngang tầm tay sao cho bóng vẫn giữ được quỹ đạo. Lần lượt đổi tay đập bóng nhuần nhuyễn để không bị mất kiểm soát bóng.
 • Khi đã tập bóng quen, bạn nên tăng dần tốc độ, kết hợp việc đập bóng chữ V với hoạt động đi bộ/chạy bộ để nâng cao kỹ năng. Mỗi lần tập nên thực hiện động tác khoảng 1000 lần.

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

2.3. Cách chơi bóng rổ cơ bản - Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Kỹ thuật chơi bóng rổ là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bắt buộc người chơi nào cũng cần thực hiện thành thạo. Động tác này yêu cầu thực hiện thuần thục việc đưa tay lên cao/thấp, dẫn bóng tại chỗ và khi di chuyển, giúp tạo điều kiện thuận lợi giúp đội thi đấu dễ dàng chuyền hoặc ném bóng vào rổ đối phương.

Hướng dẫn kỹ thuật dẫn bóng chạy:

 • Hạ thấp trọng tâm cơ thể và giữ cho hai chân khuỵu đầu gối xuống.
 • Tay thả lỏng và giữ cho bàn tay xòe rộng tự nhiên khi giữ bóng.
 • Người lao về phía trước, hướng về phía có bóng rổ, kết hợp vừa di chuyển vừa dẫn bóng. Khi bóng nảy lên thì ngay lập tức đập bóng và điều khiển hướng về phía mình mong muốn.
 • Cách dẫn bóng: Dẫn bóng chạy về phía trước thì tay khi chạm bóng sẽ ở vị trí phía trên và sau. Nếu dẫn bóng sang trái phải thì bàn tay sẽ đặt ở bên trái hoặc bên phải của bóng rổ.

Cách chơi bóng rổ cơ bản - Kỹ thuật dẫn bóng chạy

2.4. Hướng dẫn chơi bóng rổ - Kỹ thuật ném rổ

Yếu tố then chốt quyết định đội thắng cuộc chính là số bóng được ném vào rổ đối phương đúng quy định. Bởi vậy mà bất cứ vận động viên bóng rổ nào cũng phải có kỹ thuật ném rổ vững vàng, sở hữu khả năng tập trung cao độ và giữ thăng bằng tốt hơn.

Các bước luyện tập kỹ thuật ném rổ:

 • Đầu gối chùng xuống, hai chân để bằng vai. Mũi chân và vạch ném phạt tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ.
 • Tay đưa bóng lên phía trên trước trán và đối diện với mắt. Tay dùng để ném bóng đặt ở phía dưới quả bóng rổ, khuỷu tay và vai hướng về phía rổ.
 • Từ từ hạ thấp khuỷu tay xuống, tay bắt đầu xòe rộng để quả bóng hơi chếch về phía rổ bóng rổ.
 • Chân chủ động đạp đất tạo lực cho tay, các ngón tay dần miết theo bóng, điểm tiếp xúc cuối cùng trước khi bóng rời khỏi tay là ngón giữa và 2 ngón trỏ.
 • Dùng lực để bóng rổ bay ra ngoài, người bật vươn lên cao, trọng tâm cơ thể dồn về phía chân trước, nhắm lực điều khiển sao cho bóng xoáy ngược vào quỹ đạo trục ngang và vào rổ chính xác.

Hướng dẫn chơi bóng rổ - Kỹ thuật ném rổ

2.5. Kỹ thuật chơi bóng rổ - Chuyền bóng

Chuyền bóng là yếu tố quan trọng thể hiện sự phối hợp đồng đội giữa các cầu thủ trên sân. Kỹ thuật này bao gồm nhiều động tác khác nhau, yêu cầu người chơi phải biết cách áp dụng linh hoạt tùy vào tình huống: chuyền bằng 2 tay trước ngực, chuyền bằng 2 tay trên đầu, 1 tay trên vai, 2 tay bật đất, 1 tay bên mình…

Cách chuyền bóng 2 tay trước ngực: Giúp chuyền bóng nhanh và chính xác cho đồng đội ở khoảng cách gần và tủng bình. Sử dụng khi bị đối thủ kèm không chặt.

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau, khuỵu đầu gối dồn trọng lực vào 2 chân, cân để rộng bằng vai, mắt quan sát hướng chuyền. Tay thả lỏng, 2 tay cầm bóng trước bụng bằng các ngón tay, lùi về nửa sau của bóng, chú ý không chạm lòng bàn tay vào bóng.
 • Người ngả nhanh về phía trước đồng thời đưa chân sau đạp xuống đất, tay từ từ đưa bóng ở dưới lên thành đường vòng cung, cánh tay hướng về nơi định chuyền bóng, cổ tay hơi bẻ bóng. Dùng lực ở tay để đẩy bóng đi.
 • Ngón trỏ và ngón giữa là 2 ngón rời bóng cuối cùng. Tay sẽ ở trạng thái duỗi thẳng, trọng tâm cơ thể sẽ hướng về phía chuyền bóng, lưng bàn tay sẽ hướng vào nhau khi bóng rời khỏi tay.

Chuyền bóng bằng 2 tay bật đất: Áp dụng khi muốn chuyền bóng qua người phòng thủ của đối thủ có vóc dáng cao to ở cự ly gần và trung bình.

 • Chuẩn bị: Chân dang rộng bằng vai trong trạng thái chân trước chân sau, trọng tâm cơ thể xuống thấp và đầu gối hơi khuỵu xuống. Cánh tay thả lỏng, tay cầm bóng trước bụng trên.
 • Nhẹ nhàng đưa tay cầm bóng từ dưới lên đến ngang ngực, đường di chuyển là đường vòng cung. Cổ tay và lòng bàn tay hướng xuống mặt sân.
 • Duỗi cánh tay ra phía trước. Đến khi tay gần thẳng thì dùng lực đẩy bóng đi. Ở kỹ thuật này, điểm chạm bóng sẽ bằng 1/3 khoảng cách giữa người bắt và người chuyền. Nếu quãng đường từ người bắt và người chuyền xa, thì điểm chạm bóng phải ở cạnh chân cầu thủ phòng thủ.
 • Khi kết thúc động tác, trọng tâm cơ thể sẽ dồn về phía trước và lòng bàn tay hướng ra ngoài.

Kỹ thuật chơi bóng rổ - Chuyền bóng

2.6. Kỹ thuật chơi bóng rổ - Lên rổ

Nếu người chơi muốn tăng xác suất đưa bóng vào rổ, chắc chắn phải thuần thục kĩ năng lên rổ. Kỹ thuật này bao gồm 2 động tác là lên rổ tay cao và lên rổ tay thấp. Hướng dẫn lên rổ tay cao:

 • Thực hiện khi ở vị trí gần trụ bóng rổ. Vận động viên sẽ đưa bóng vào rổ bằng cách nhảy lên bằng một chân và một tay.
 • Hai tay bắt bóng và giữ ở thắt lưng bên phải khi nhận hoặc dẫn bóng.
 • Trọng tâm cơ thể chuyển về phía trước, chân phải chạm đất chân trái tiên lên một bước ngắn.
 • Chân trái đạp mạnh giậm nhảy lên, bóng đưa lên vai, đùi song song với mặt đất.
 • Khi nhảy lên điểm cao nhất, nâng khuỷu tay phải và dùng sức cổ tay và ngón tay đưa bóng vào rổ.

Kỹ thuật chơi bóng rổ - Lên rổ

Sản phẩm gợi ý:

3. Một số kinh nghiệm cần biết cho người học chơi bóng rổ

Những người mới chơi bóng rổ không nên bỏ qua một số kinh nghiệm và lưu ý được chia sẻ dưới đây để nâng cao kỹ năng khi tham gia môn thể thao này:

 • Chọn giày tập bóng rổ: Bóng rổ yêu cầu trong quá trình chơi phải kết hợp nhiều động tác đi, chạy, nhảy liên tục. Vì thế bạn nên chọn giày có bộ phận đệm êm ái, tạo cảm giác êm chân, nâng đỡ mắt cá chân tốt hơn.
 • Nên khởi động trước khi tập luyện hay thi đấu: Làm nóng cơ và cơ thể, giảm nguy cơ chấn thương và tăng khả năng hoạt động.
 • Không nên nhồi bóng quá mạnh: Chủ động kiểm soát đường đi của bóng, khi luyện tập chỉ nên nhồi bóng cao hơn đầu gối của bạn một chút là được.
 • Khi thi đấu nên sẵn sàng trong tư thế phòng thủ: Tư thế người luôn chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các kỹ thuật với bóng như nhận, chuyền hay ném bóng. Đầu gối khuỵu xuống, lưng giữ thẳng và trọng tâm cơ thể dồn xuống phía mũi bàn chân, đầu ngẩng lên và tay dang rộng theo dõi hoạt động của đối thủ. Chú ý phần eo đối phương để không bị đánh lừa khi chuyền bóng.
 • Cách tăng lực tác động chuyền bóng khi chơi bóng rổ: Khi bắt đầu đẩy bóng, các ngón tay cần miết vào bóng sao cho lúc bóng rời khỏi tay, lòng bàn tay sẽ hơi xoay ra ngoài.

Một số kinh nghiệm cần biết cho người học chơi bóng rổ

Tổng hợp những cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu học chơi bóng rổ mà WikiSport chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về các kỹ thuật khi tham gia môn thể thao này. Các bạn hãy chăm chỉ luyện tâu để nâng cao nhiều kỹ thuật chơi bóng rổ hơn nữa nhé!

(5/5, 2 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo