icon cart0

Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp & 1 hiệp bóng rổ kéo dài bao lâu?

Đối với những người mới tiếp cận với môn bóng rổ, chuẩn bị tham gia một trận thi đấu bóng rổ chắc hẳn sẽ cảm thấy mung lung, mơ hồ không biết một trận đấu bóng rổ có mấy hiệp1 hiệp bóng rổ kéo dài bao lâu phải không? Để tìm ra đáp án chính xác cho câu hỏi này cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của WikiSport nhé!

1. Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp?

Một trận đấu bóng rổ có bao nhiêu hiệp chính? Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ Quốc Tế (FIBA) thì một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp diễn ra kéo dài trong vòng 40 phút được chia thành 4 hiệp đấu chính, mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài 10 phút.

Tuy nhiên, trong trường hợp kết thúc 4 hiệp thi đấu chính mà điểm số 2 đội dành được bằng nhau thì để xác định đội dành chiến thắng sẽ tiến hành thi đấu thêm 1 hoặc nhiều hiệp phụ với thời gian mỗi hiệp phụ 5 phút. Nếu kết thúc hiệp phụ 2 đội có cách biệt 2 điểm thì trận đấu sẽ kết thúc.

Sản phẩm gợi ý:

Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp

2. 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Đối với các trận thi đấu bóng rổ FIBA thì mỗi hiệp sẽ diễn ra trong vòng 10 phút. Thời gian 10 phút này được tính là thời gian bóng đang ở trong sân. Một khi quả bóng rổ bay ra ngoài sân hay trận đấu bị gián đoạn do VĐV chấn thương hoặc tranh chấp giữa 2 đội thì thời gian sẽ được dừng lại.

Ngoài ra, giữa các hiệp đấu cũng sẽ có thời gian nghỉ. Cụ thể như sau:

 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2: 2 phút.
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3: 15 phút.
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4: 2 phút.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút

Lưu ý: Mặc dù phần lớn các giải đấu hiện nay đều áp dụng luật thời gian và hiệp đấu theo quy định của Liên đoàn bóng rổ Quốc Tế (FIBA) trong đó có giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) tuy nhiên vẫn có một số giải đấu chuyên nghiệp và giải bán chuyên, phong trào lại áp dụng quy định về thời gian thi đấu khác như: giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), giải bóng rổ phong trào tại các trường đại học, trung học…

  NBA Đại học Trung học
Số hiệp 4 2 4
Thời gian mỗi hiệp chính 12 phút 20 phút 8 phút

Thời gian nghỉ giữa các hiệp

Hiệp 1-2: 2 phút

Hiệp 1-2: 15 phút

Hiệp 1-2: 2 phút
Hiệp 2-3: 15 phút Hiệp 2-3: 10 phút
Hiệp 3-4: 2 phút Hiệp 3-4: 2 phút
Thời gian hiệp phụ 5 phút 5 phút 4 phút

3. Một số quy tắc bắt đầu, kết thúc của các hiệp đấu, hiệp phụ hoặc trận đấu bóng rổ

 • Trong tất cả trận thi đấu bóng rổ, đội được ghi tên trước trong lịch thi đấu sẽ được tính là đội chủ nhà và sẽ có băng ghế ngồi và rổ ở phía bên trái của bàn thư ký theo hướng nhìn vào sân thi đấu. Tuy nhiên nếu hai đội đồng ý họ có thể đổi băng ghế hoặc rổ cho nhau nhưng phải thông báo cho trọng tài trước khi trận đấu diễn ra khoảng 20 phút.
 • Hiệp đấu thứ nhất bắt đầu khi quả bóng rổ được trọng tài chính tung rời khỏi tay bay lên cao để 2 đội nhảy lên tranh bóng theo đúng quy định ở vòng tròn giữa sân.

Một số quy tắc bắt đầu, kết thúc của các hiệp đấu, hiệp phụ hoặc trận đấu bóng rổ

 • Những hiệp thi đấu thứ 2, 3, 4 hoặc hiệp phụ sẽ bắt đầu khi bóng ở vị trí của VĐV phát bóng biên.
 • Một trận đấu bóng rổ sẽ không thể bắt đầu nếu 1 trong 2 đội không có đủ 5 VĐV sẵn sàng thi đấu trên sân.
 • Một hiệp đấu, hiệp phụ hoặc trận thi đấu bóng rổ sẽ kết thúc khi có tin hiệu âm thanh của đồng hồ thi đấu hoặc từ trọng tài.
 • Trước hiệp đấu thứ 1 và thứ 3 hai đội được quyền khởi động ở phần sân có rổ của đội đối phương.
 • Hai đôi sẽ phải đổi rổ cho nhau ở hiệp thi đấu thứ 3.
 • Trong các hiệp phụ, hai đôi sẽ tiếp tục thi đấu theo hướng tấn công rổ như ở hiệp đấu thứ 4.

Sản phẩm gợi ý:

WikiSport hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ về chủ đề: Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? sẽ cung cấp kiến thức bổ ích giúp mọi người hiểu hơn về thời gian thi đấu một trận bóng rổ hiện nay nhé.

Ngoài ra, WikiSport hiện đang là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các loại dụng cụ bóng rổ như: trụ bóng rổ, vành bóng rổ, bảng bóng rổ, lưới bóng rổ, quả bóng rổ… với mẫu mã đa dạng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng tại gia đình, trường học, CLB bóng rổ, sân thi đấu, trung tâm huấn luyện dùng để tập luyện, thi đấu. Nếu mọi người có nhu cầu mua hàng bất kỳ sản phẩm hoặc cần tư vấn có thể liên hệ tới số Hotline: 0398 175 623. Xin cảm ơn!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo