icon cart0

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhu cầu tập luyện mỗi người

Cầu lông là môn thể thao thu hút được rất nhiều người tham gia. Để chơi được môn thể thao này thì mọi người bắt buộc phải sở hữu cho bản thân một chiếc vợt cầu lông. Tuy nhiên vợt cầu lông trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dành cho nhiều đối tượng, lối đánh khác nhau. Chính vì thế đối với những bạn mới tìm hiểu và tập chơi cầu lông khi chọn mua vợt cảm thấy phân vân không biết đâu mới là loại phù hợp dành cho bản thân. Nếu bạn cần tìm hiểu về cách chọn vợt cầu lông dành cho người mới hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của WikiSport nhé !

1. Cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi dựa trên thông số

Đối với những bạn mới tập chơi cầu lông theo kiểu phong trào hay muốn hướng theo con đường chuyên nghiệp thì mọi người đừng quá quan tâm đến vấn đề công nghệ sản xuất vợt như thế nào mà chỉ tập chung chọn vợt cầu lông theo các yếu tố như sau:

Sản phẩm gợi ý:

1.1. Chọn vợt cầu lông dựa theo trọng lượng vợt

Điều đầu tiên mọi người cần quan tâm đến trong cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi đó chính là trọng lượng vợt. Bởi trọng lượng vợt sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với người dùng, ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng và sức mạnh. Trong trường hợp bạn chọn vợt có trọng lượng quá nhẹ thì vợt có thể không đủ uy lực, còn chọn vợt trọng lượng lớn thì khó vận động và gây mỏi cánh tay, vai hơn.

Thông số trọng lượng vợt cầu lông được các nhà sản xuất ký hiệu bằng chữ "U", số càng nhỏ thì trọng lượng tổng thể vợt càng nặng. Trọng lượng vợt được phân loại thành nhiều loại bao gồm:

 • 2U: 90 – 94g
 • 3U: 85 – 89g
 • 4U: 80 – 84g
 • 5U: 75 – 79g
 • 6U (F): 70 – 74g

Lưu ý: Trọng lượng vợt này chưa tính dây cước và quấn cán.

Chọn vợt cầu lông dựa theo trọng lượng vợt

Đối với người mới chơi thì chúng tôi khuyên các bạn là nên lựa chọn vợt có trọng lượng 4U. Đây được xem là mức trọng lượng phù hợp, hầu hết người Châu Á lựa chọn vì không quá nặng hay quá nhẹ, tạo sự thoải mái khi cầm và giúp mọi người hạn chế tình trạng mỏi tay, giảm nguy cơ chấn thương, đảm bảo sự ổn định, dễ kiểm soát đường cầu hơn.

1.2. Chọn vợt cầu lông theo kích cỡ cán cầm

Cũng giống như trọng lượng của vợt, kích thước cán vợt cũng được thiết kế khác nhau và được ký hiệu bằng chữ “G”, số G càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ. Cụ thể như sau:

 • G1: khoảng 95mm
 • G2: khoảng 92mm
 • G3: khoảng 89mm
 • G4: khoảng 86mm
 • G5: khoảng 83mm

Chọn vợt cầu lông theo kích cỡ cán cầm

Hiện nay thì hầu hết người châu Á, đặc biệt là Việt Nam cầm G4, G5. Như vậy nếu mọi người có bàn tay to thì xem xét chọn G4 còn tay bình thường thì chọn G5.

1.3. Chọn vợt cầu lông dựa vào điểm cân bằng vợt

Một số kinh nghiệm chọn vợt cầu lông mà mọi người cần biết đó chính là quan tâm đến điểm cân bằng của sản phẩm. Độ cân bằng của vợt thường được ghi ở đâu đó trên trục và thường các cây vợt hiện nay được sản xuất với 3 loại đó chính là: vợt nặng đầu (Heavy Head), vợt cân bằng (Even Balance), vợt nhẹ đầu (Light Head). Trong đó:

 • Vợt nặng đầu (Heavy Head) điểm cân bằng > 295mm: vợt thiên về tấn công hơn với ưu điểm là giúp tăng sức mạnh khi vung vợt tạo ra những cú smash (đập cầu) mạnh mẽ từ cuối sân. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khiến mọi người gặp đôi chút khó khăn khi phòng thủ những đường cầu nhanh.
 • Vợt nhẹ đầu (Light Head) điểm cân bằng < 285mm: ngược lại so với Heavy Head thì Light Head sẽ thiên nhiều về đánh phòng thủ, đánh trên lưới khi đánh đôi với ưu điểm giúp việc điều khiển, vung vợt dễ dàng hơn, tăng khả năng phản ứng nhanh với các cú đánh. Nhưng nhược điểm của vợt nhẹ đầu là sức mạnh ở những pha đập cầu sẽ không có độ uy lực.
 • Vợt cân bằng (Even Balance) điểm cân bằng từ 285-295mm: đây là loại được thiết kế giao thoa giữa 2 loại Head-Heavy và Head-Light, cung cấp những lợi thế của cả hai vừa giúp những cú đập cầu cuối sân có đủ độ uy lực và đủ khả năng kiểm soát, cơ động khi lên lưới.

Chọn vợt cầu lông dựa vào điểm cân bằng vợt

Hầu hết các bạn mới chơi cầu lông thì chưa định hình được lối chơi của bản thân là tấn công hay phòng phủ, chơi trên lưới hay chơi ở phía sau cho nên lựa chọn cây vợt cân bằng sẽ giúp bạn phát triển toàn diện từ đó định hình dần phong cách thi đấu của bản thân.

1.4. Chọn vợt cầu lông có thân vợt dẻo, trợ lực tốt

Yếu tố tiếp theo trong cách chọn vợt cầu lông tốt, phù hợp dành cho người mới chơi đó chính là độ dẻo của trục vợt.

Đối với người mới chơi thì cần một cây vợt có khả năng trợ lực tốt do chưa có đủ lực tay, cần phải tập luyện nhiều nên mọi người không nên lựa chọn vợt cứng, bởi vì sử dụng vợt thân cứng đòi hỏi người chơi phải có lực tay tốt, sử dụng sức nhiều hơn, tốc độ vung vợt nhanh nên phù hợp dành cho những VĐV bán chuyên, chuyên nghiệp có kỹ thuật tốt sử dụng. Trong khi đó, vợt thân dẻo lại là loại trợ lực tốt nhất, là lựa chọn tối ưu dành cho anh em mới tập chơi cầu lông.

Chọn vợt cầu lông có thân vợt độ dẻo, trợ lực tốt 

1.5. Lựa chọn vợt có độ căng dây phù hợp

Khi chọn vợt cầu lông dành cho người mới thì một trong những yếu tố cơ bản mọi người cần quan tâm là độ căng lưới của vợt như thế nào? Mức độ căng sẽ phụ thuộc vào lực tay hay lực cổ tay của mỗi người chơi. Người mới chơi hầu hết là người có lực tay và cổ tay yếu nên theo các huấn luyện viên cầu lông chuyên nghiệp chia sẻ: những bạn mới chơi nên chọn vợt có mức căng vừa phải từ 9 – 10.5kg.

Lựa chọn vợt có độ căng dây vợt phù hợp

Tóm lại: một cây vợt cầu lông phù hợp với người mới chơi nên hội tụ các yếu tố

Yếu tố Vợt cầu lông phù hợp cho người mới
Trọng lượng vợt 4U
Kích thước cán cầm G4 hoặc G5
Điểm cân bằng vợt Vợt cân bằng (Even Balance)
Độ cứng thân vợt Dẻo
Độ căng dây vợt 9 – 10.5kg

2. Tư vấn mua vợt cầu lông theo điều kiện tài chính

Sau khi biết cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi dựa trên thông số vợt thì tiếp theo đây chúng tôi sẽ tư vấn cho mọi người về các thương hiệu vợt cầu lông phù hợp với điều kiện tài chính mà bản thân có thể bỏ ra.

 • Nếu mọi người tài chính dưới 1 triệu: nên lựa chọn vợt cầu lông thuộc các hãng VNB, Proace, Apacs...
 • Nếu mọi người tài chính trên 1 triệu: nên lựa chọn vợt cầu lông thuộc các hãng Yonex, Victor, Lining…

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về cách chọn vợt cầu lông dành cho người mới chơi. WikiSport hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi mọi người sẽ có thể lựa chọn cho bản thân một cây vợt phù hợp nhất.

Ngoài ra, WikiSport hiện đang cung cấp các loại dụng cụ cầu lông như: vợt cầu lông, lưới cầu lông, trụ cầu lông, quả cầu lông với mẫu mã đa dạng. Nếu mọi người có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào có thể liên hệ với chúng tôi sẽ có nhân viên tư vấn 24/7. Xin cảm ơn!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo