icon cart0

Cách đánh cầu lông mạnh & Kỹ thuật đập cầu (Smash) uy lực

Làm thế nào để thực hiện được những cú đánh cầu, đập cầu uy lực, mạnh nhất là chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm. Để biết được bí quyết về cách đập cầu lông mạnh hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của WikiSport nhé!

1. Lý do đánh cầu, đập cầu không mạnh

Đập cầu hay Smash là một kỹ thuật, động tác dùng để tấn công và được xem là hình thức ghi điểm chủ yếu trong thi đấu môn cầu lông nếu thực hiện tốt. Các cú đập cầu lông được thực hiện bằng cách đánh từ trên cao cho quả cầu lông đi nhanh, chếch xuống phần sân đối phương khiến đối thủ không ứng phó kịp thời hoặc xử lý cầu hỏng từ đó giúp bạn dành điểm số.

Tuy nhiên, trong tập luyện, thi đấu thực tế không phải ai cũng thực hiện được các cú đánh cầu mạnh. Vấn đề không đánh cầu, đập cầu mạnh ảnh hưởng bởi nhiều lý do khác nhau. Ví dụ điển hình như:

  • Kỹ thuật đập cầu chưa chuẩn xác
  • Tốc độ vung vợt chưa đủ nhanh
  • Vị trí đập cầu không hợp lý

Lý do đánh cầu, đập cầu không mạnh

2. Hướng dẫn cách đánh cầu, đập cầu lông mạnh, chuẩn xác từ HLV

Như chia sẻ phía trên, việc mọi người không thực hiện được những tình huống đập cầu (Smash) mạnh, uy lực bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây sẽ là hướng dẫn đập cầu lông mạnh được các HLV cầu lông chuyên nghiệp bật mí từ đó giúp bạn cải thiện lực đập cầu. Cụ thể như sau:

Sản phẩm gợi ý:

2.1. Cách cầm vợt

Để thực hiện đúng kỹ thuật đập cầu lông mạnh thì điều đầu tiên mọi người cần phải nắm rõ đó là cách cầm vợt khi đập cầu. Mà trong thi đấu cầu lông thì có 2 cách cầm vợt đó là cầm vợt thuận tay và cầm vợt trái tay.

Cách đánh đầu lông mạnh, đập cầu uy lực đó chính là khi cầm vợt kiểu thuận tay.

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay đúng thì mọi người phải cầm và nghiêng mặt vợt vuông góc 90 độ với mặt đất, sau đó để lòng bàn tay nắm cán vợt ở khoảng giữa giống như đang bắt tay. Tiếp đến, khép các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón cái đặt tựa trên cán vợt, đầu ngón cái hướng thẳng về cán vợt, các ngón trỏ và ngón giữa đặt sao cho cảm giác thoải mái nhất. Nếu cầm đúng thì giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo nên một gốc chữ “V”.

Chú ý: tay cầm vợt thực hiện động tác đập cầu thì phải cầm chắc lại để lực phát ra tốt hơn.

Cách cầm vợt

2.2. Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu được phân thành nhiều kiểu khác nhau như: đập cầu đường thẳng thuận tay, đập cầu đường chéo thuận tay, đập cầu đường thẳng trên đỉnh đầu, đập cầu chéo góc trên đỉnh đầu, đột kích đập cầu đường thẳng thuận tay trên không và đột kích đập cầu đường thẳng trái tay trên không.

Đập cầu đường thẳng thuận tay (phối hợp bật nhảy nghiêng người)

Giai đoạn chuẩn bị: Sau khi di chuyển đến vị trí thích hợp, đầu gối khuỵu, hạ thấp trọng tâm thực hiện động tác chuẩn bị bật nhảy.

Giai đoạn đánh cầu: Khi bật nhảy nghiêng người thì nâng vai lên phía trên bên phải kéo theo cánh tay, cẳng tay và vợt giơ lên để vươn thân người lên trên. Sau khi bật nhảy, thân người hơi ngửa ra sau, ưỡn ngực thành hình cánh cung.

Tiếp đó cánh tay bên phải vung lên phía trên đằng sau bên phải, cẳng tay vung sau tự nhiên, cổ tay duỗi sau, cẳng tay kéo theo vợt đưa từ phía trên xuống dưới và ra sau. Lúc này cần cầm vợt lỏng, theo đó quay người hóp bụng kéo theo cánh tay phải vung về phía trên bên phải, khuỷu tay đi trước, cẳng tay dùng toàn bộ tốc độ vung về phía trên đằng trước, kéo theo vợt vung ra trước với tốc độ cao.

Khi điểm đánh cầu ở phía trên đằng trước vai, cẳng tay xoay vào trong, cổ tay gập trước và hơi co vẩy cổ tay phát lực đập cầu. Lúc này ngón tay cần đột ngột nắm chắc cán vợt, đem lực bột phát của cổ tay tập trung vào điểm đánh cầu. Góc giữa vợt và phương hướng đánh cầu nhỏ hơn 90 độ. Mặt chính diện của vợt đánh vào phía sau núm cầu làm cho cầu đi thẳng xuống dưới.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đập cầu, cẳng tay theo quán tính thu vào trước thân, trong quá trình trở về vị trí cũ đưa vợt thu về trước ngực.

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh

Đập cầu đường chéo thuận tay (phối hợp nghiêng người bật nhảy)

Giai đoạn chuẩn bị giống như đập cầu đường thẳng thuận tay. Điểm khác nhau là sau khi bật nhảy, dùng lực quay người ra phía trước sang bên trái, hỗ trợ cho cánh tay đập cầu bay sang phía góc đối diện sân đối phương.

Đập cầu đường thẳng và đập cầu chéo góc trên đỉnh đầu

Cách thực hiện động tác và tư thế chuẩn bị giống với đánh cầu cao đỉnh đầu. Điểm khác nhau là khi vung vợt đánh cầu, cần tập trung toàn sức vào động tác đập cầu đi xuống theo hướng đường thẳng hoặc hướng đường chéo góc. Mặt vợt và phương hướng đánh cầu tạo với nhau một góc nhỏ hơn 90 độ.

Đột kích đập cầu đường thẳng trên không

Đầu tiên thực hiện động tác nghiêng người, chân phải lùi sau một bước chuẩn bị bật nhảy. Sau khi bật nhảy đưa thân người lên cao ở phía sau bên phải, thân trên ngửa ra sau ở phía bên phải hoặc thành tư thế cánh cung ngược, tay phải nâng lên phía trên bên phải, vai kéo ra sau hết mức.

Khi đánh cầu, cẳng tay vung lên trên với tốc độ nhanh nhất, cổ tay từ duỗi sau thực hiện xoay cẳng tay vào trong và gập lại. Đồng thời nắm chặt cán vợt, ép cổ tay tạo ra lực bột phát đánh cầu ra trước và xuống dưới với tốc độ cao. Sau khi đột kích đập vụt cầu xong, khi rơi xuống chân phải chạm đất ở phía bên phải và co gối để hoãn xung. Trọng tâm rơi vào trước chân phải. Chân trái chạm đất ở phía trước bên trái. Lợi dụng chân trái đạp đất để di chuyển trở về vị trí trung tâm. Cánh tay theo quán tính thu về trước thân một cách tự nhiên.

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh

Đập cầu đường thẳng trái tay

Tư thế chuẩn bị và động tác cũng giống như động tác kỹ thuật đánh cầu cao trái tay. Điểm khác nhau ở đây là cần dùng sức vung vợt mạnh trước khi đánh cầu. Thời điểm đập cầu, góc giữa vợt và hướng đập cầu cần nhỏ hơn 90 độ.

2.3. Điểm tiếp xúc với cầu

Một trong những điều mọi người cần phải nắm rõ để có thể thực hiện được những cú đập cầu mạnh nhất đó là chính điểm tiếp xúc của vợt với cầu luôn luôn phải ở phía trên cao và trước mặt.

Lưu ý, cho dù đối thủ đánh cầu ở bất kỳ vị trí nào trên sân thì mọi người cần phải di chuyển nhanh hơn cầu để ra phía sau cầu chờ cầu tới, sau đó thực hiện động tác đập cầu.

Cách đánh cầu lông mạnh

2.4. Tốc độ vung vợt

Theo các HLV thì tốc độ vung vợt được xem là yếu tố quan trọng nhất. Mọi người đập cầu không mạnh thường là do lực tay đánh chậm chính vì thế cách đập cầu mạnh nhất đó chính là cải thiện tốc độ vung vợt.

3. Những sai lầm thường mắc phải khi tập đập cầu lông

Nhiều người thường mắc những sai lầm khi tập cách Smash mạnh, chính xác đó là:

  • Thứ nhất đó là tay ép sát quá người hoặc mở rộng quá cao nên khi đập cầu lực cầu không được mạnh.
  • Thứ hai đó phán đoán sai điểm tiếp xúc với cầu (thường đập cầu ở trên đỉnh đầu) dẫn đến lực cầu không mạnh, hướng cầu quá thấp dễ làm cho cầu bị mắc vào lưới.
  • Thứ ba khi đập cầu chỉ dụng lực từ vai dù có thể lực cầu mạnh nhưng điều này sẽ cực kỳ lãng phí và khiến cơ sẽ nhanh mỏi và đặc biệt thường khiến cầu bay ra sân.

4. Bí quyết cách Smash cầu lông mạnh, chính xác cho người mới

Ngoài việc nắm chắc cách đập cầu lông mạnh chia sẻ phía trên mọi người cần phải:

  • Tập luyện thường xuyên để thành thục, nâng cao kỹ thuật, khả năng xác định vị trí đập cầu và tốc độ vung vợt.
  • Kết hợp tập luyện tập nâng cao sức mạnh, độ dẻo dai của cổ tay bởi những cú đập mạnh được cần sử dụng dùng lực ở cổ tay. Mọi người có thể tập bằng cách áp dụng các bài tập tạ, các bài tập Gym hay các bài tập chuyên dụng với dụng cụ tập cổ tay.
  • Lựa chọn những cây vợt cầu lông nặng đầu để giúp các cú đập cầu mạnh hơn.

WikiSport hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn đam mê môn cầu lông, muốn tham gia hoặc đã tham gia chơi nhưng chưa biết cách đập cầu lông mạnh tìm thấy những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

Ngoài ra, hiện nay chúng tôi đang cung cấp các loại dụng cụ cầu lông như: vợt cầu lông, trụ cầu lông, lưới cầu lông, quả cầu lông… với mẫu mã đa dạng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng tại gia đình, trường học, CLB cầu lông, trung tâm huấn luyện dùng để tập luyện, thi đấu. Nếu mọi người có nhu cầu mua hàng bất kỳ sản phẩm hoặc cần tư vấn có thể liên hệ tới số Hotline: 0398 175 623. Xin cảm ơn!

(5/5, 4 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo