icon cart0

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản từ các HLV chuyên nghiệp !

Cầu lông là một trong những môn thể thao hiện nay đang được rất nhiều người tham gia tập luyện, thi đấu. Để bắt đầu chơi bộ môn này thì điều tiên quyết mọi người cần phải nắm vững đó là các kỹ thuật cầu lông cơ bản. Trong bài viết hôm nay, WikiSport sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin, kiến thức về chủ để các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và hướng dẫn tập luyện kỹ thuật cầu lông dành cho người mới từ các HLV, VĐV chuyên nghiệp. Nào cùng nhau tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Kỹ thuật cầm vợt cầu lông

Với những bạn mới tập chơi cầu lông thì kỹ thuật cơ bản đầu tiên mọi người cần phải học đó chính là cách cầm vợt. Việc cầm vợt đúng cách sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp người chơi phát huy tối đa sức mạnh của các khớp cổ tay, khuỷu tay, vai… giúp kiểm soát tốt đường cầu bay và hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương cổ tay.

Đối với kỹ thuật cầm vợt cầu lông có 2 cách cơ bản đó là: cầm vợt thuận tay và cầm vợt trái tay. Cụ thể như sau:

Cách cầm vợt thuận tay

Tay trái cầm thân vợt, mặt vợt vuông góc với mặt đất. Hai ngón cái và ngón trỏ áp vào hai mặt rộng của cán vợt, khe giữa ngón cái và ngón trỏ nằm ở cạnh của cán vợt bên trái. Ngón tay trỏ và ngón giữa hơi tách ra còn ngón giữa, ngón áp út và ngón út khép lại nắm cán vợt, lòng bàn tay không cần áp sát và phần cuối của cán vợt ngang bằng với mắt cá nhỏ ở cổ tay.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông

Cách cầm vợt trái tay

Dựa trên cơ sở của cách cầm vợt thuận tay, thì cầm vợt trái tay đúng cách thực hiện bằng cách ngón cái và ngón trỏ đưa cán vợt hơi quay ra ngoài, điểm tựa của ngón cái ở trên mặt rộng hoặc ở cạnh cán vợt bên trái. Ngón giữa, ngón áp út và ngón út khép lại, giữ cán vợt. Phần cuối của cán vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay với ngón út, làm cho lòng bàn tay có được một khoảng trống, mặt vợt cầu lông hơi ngửa ra sau.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông

Lưu ý: Ngoài 2 cách cơ bản trên thì dựa vào mỗi động tác kỹ thuật cầu lông khác nhau đều có một cách cầm vợt và tư thế ngón tay riêng của nó. Đánh cầu từ các góc độ khác nhau hoặc đánh cầu ra có đường bay khác nhau cũng cần có cách cầm vợt khác nhau tương ứng với góc độ và đường đi. Vì vậy, có thể nói cách cầm vợt và tư thế ngón tay phối hợp trong kỹ thuật cầu lông rất đa dạng muôn hình muôn vẻ.

Sản phẩm gợi ý:

2. Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Đối với môn cầu lông một trong các kỹ thuật cầu lông cơ bản mọi người cần phải nắm vững đó là di chuyển. Việc di chuyển tốt sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các cú đánh chủ động và hiệu quả và người lại nếu di chuyển không tốt sẽ luôn luôn rơi vào tình huống bị động và làm giảm uy lực kĩ thuật đánh cầu.

Hiện nay kỹ thuật di chuyển trong cầu lông có 3 cách cơ bản đó là: di chuyển lên lưới, di chuyển sang ngang hai bên, di chuyển 2 góc đằng sau.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Với kỹ thuật, cách di chuyển trong cầu lông WikiSport đã có một bài viết riêng chia sẻ chi tiết mọi người nếu muốn tham khảo có thể Click vào đường link sau: https://wikisport.vn/bo-mon-cau-long/cach-di-chuyen-trong-cau-long.html.

3. Kỹ thuật giao cầu lông

Phát cầu hay giao cầu là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cực kỳ quan trọng, là sự khởi đầu của tổ chức tấn công và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành quyền chủ động hay bị động, dẫn tới thắng được điểm hay mất điểm pha cầu đó.

Đối với kỹ thuật phát cầu trong môn cầu lông được chia làm 2 loại đó chính là: phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay.

Kỹ thuật giao cầu thuận tay

Kỹ thuật giao cầu thuận tay thường được sử dụng trọng các trận thi đấu đơn và có 3 kiểu chính đó là giao cầu thuận tay thấp gần, giao cầu thuận tay cao xa sâu, giao cầu thuận tay cao xa đường cầu xiên.

  • Đối với thi đấu chuyên nghiệp thì kỹ thuật phát cầu thuận tay này chỉ sử dụng những cú giao cầu thấp gần sát lưới khiến đối thủ không thể tấn công và người phát cầu dành chủ động trong tình huống cầu tiếp theo.
  • Đối với thi đấu phong trào thì mọi người thường sẽ sử dụng những cú giao cầu thuận tay cao xa để lấy khoảng trống từ đó tạo điền kiện thuận lợi để áp đặt đối thủ theo chiến thuật của mình và dễ dàng thực hiện các cú đánh tiếp theo.

Kỹ thuật giao cầu lông

Kỹ thuật giao cầu trái tay

Kỹ thuật giao cầu trái tay thường được sử dụng trọng cả đánh đơn và đánh đôi nhằm chiếm ưu thế trong các cú đánh tiếp theo. Với kỹ thuật cầu lông này gồm 2 kiểu đó là giao cầu trái tay thấp gần sát lưới, giao cầu trái tay về phía sau đối phương và giao cầu trái tay cao sâu.

Kỹ thuật giao cầu lông

Video hướng dẫn chi tiết cách thực hiện kỹ thuật giao cầu cơ bản

4. Kỹ thuật đập cầu lông

Đập cầu hay Smash là một kỹ thuật đánh cầu lông dùng để tấn công và được xem là hình thức ghi điểm chủ yếu trong thi đấu môn cầu lông nếu thực hiện tốt. Các cú đập cầu lông được thực hiện bằng cách đánh nhanh, mạnh từ trên cao cho quả cầu lông đi nhanh, chếch xuống phần sân đối phương khiến đối thủ không kịp thời ứng phó hoặc xử lý cầu hỏng, từ đó giúp bạn dành điểm số.

Đối với kỹ thuật đập cầu được phân thành: Đập cầu đường thẳng thuận tay, đập cầu đường chéo thuận tay, đập cầu đường thẳng trên đỉnh đầu, đập cầu chéo góc trên đỉnh đầu, đột kích đập cầu đường thẳng thuận tay trên không và đột kích đập cầu đường thẳng trái tay trên không.

Kỹ thuật đập cầu lông

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cách đánh cầu lông giỏi nhờ kỹ thuật đập cầu thì có thể tham khảo bài viết “Cách đánh cầu lông mạnh & Kỹ thuật đập cầu (Smash) uy lực” mà WikiSport đã từng chia sẻ trước đó nhé.

5. Kỹ thuật phông cầu

Kỹ thuật phông cầu hay còn gọi là lốp cầu (đánh cầu bay bổng qua đến phần cuối sân đối phương). Đây cũng là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản chủ yếu được sử dụng trong đánh đơn, ít có khả năng ghi điểm trực tiếp nhưng lại buộc đối thủ phải di chuyển nhiều trên sân, từ đó để lộ ra những lỗ hổng giúp bạn chiếm được lợi thế, dễ dàng ghi điểm hơn.

Đối với kỹ thuật này được chia thành 2 dạng đó là phông cầu tấn công (phông bắn) và phông cầu phòng thủ (phông cầu cao sâu). Cụ thể như sau:

Kỹ thuật phông cầu tấn công

Áp dụng trong trường hợp người chơi bắt bài được đối thủ, trong tư thế tấn công, cầu trên cao và phía trước mặt người chơi, phong mạnh và cao về cuối sân và sâu đối phương, khiến đối thủ lùi sâu và phải với cầu.

Kỹ thuật phông cầu phòng thủ

Áp dụng trong trường hợp chúng ta đang trong tư thế bị động, cần thời gian để quay lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Về tư thế phông cầu

Cầm vợt cầu lông theo cách cơ bản, thả lỏng toàn bộ cổ tay, khi cầu chạm mặt vợt thì bật cổ tay ra, dùng cổ tay và lực đẩy của ngón trỏ để đưa cầu đi. Trong phông cầu, ta tập trung dùng nhiều lực cổ tay và khủy tay.

Kỹ thuật phông cầu lông

Video hướng dẫn cơ bản cách phông cầu trong đánh cầu lông

6. Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ được xem là một trong các kỹ thuật cầu lông cơ bản nhưng đòi hỏi sự tinh tế trong cách chơi cầu lông của người chơi. Thường mọi người sẽ sử dụng kỹ thuật này khi đối thủ đang xa lưới hay đang bị mất thăng bằng từ đó khiến đối phương bị bất ngờ phải đỡ cầu ở phần trước sân, tạo ra những lỗ hổng ở phần giữa và cuối sân giúp bạn ghi điểm một cách dễ dàng. Đối với cách đánh cầu lông này bạn có thể thực hiện thuận tay hoặc trái tay.

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Video hướng dẫn cách bỏ nhỏ cơ bản trong đánh cầu lông

7. Kỹ thuật hất cầu trong cầu lông

Hất cầu hay vớt cầu là kỹ thuật phòng thủ cơ bản trong môn cầu lông chuyên dùng để phòng thủ được trong tình huống bị động. Kỹ thuật này dùng để trả những đường treo cầu sát lưới từ phía đối phương đánh sang, bằng cách hất cầu cao ra phía cuối sân đối phương. Ở kỹ thuật đánh cầu lông này cũng chia làm 2 kiểu đó là hất cầu thuận tay và hất cầu trái tay.

Kỹ thuật hất cầu thuận tay

Người thực hiện cầm vợt thuận tay và đưa vợt ra trước ngực. Chân phải bước một bước dài về phía sát lưới, chân trái ở phía sau, dồn trọng tâm vào chân phải. Khi vớt cầu sử dụng lực cổ tay phải và ngón trỏ đưa vợt hất cầu lên từ trên và ra trước. Cách thực hiện dùng cho người thuận tay phải, đối với người thuận tay trái thì ngược lại.

Kỹ thuật hất cầu trong cầu lông

Kỹ thuật hất cầu trái tay

Giống như kỹ thuật hất cầu thuận tay thì hất cầu trái tay cũng thực hiện cầm vợt ở phía trước ngực, chân phải bước dài một bước lên về phía bên trái và sát lưới, chân trái ở phía sau, trọng tâm dồn vào chân phải. Khi thực hiện vớt cầu đưa vai phải xoay về phía cùng phía với chân phải, sử dụng cổ tay kết hợp với đốt thứ nhất của ngón cái ép chặt xuống mặt rộng của cán vợt, tạo lực hất trái cầu lên cao và ra phía cuối phần sân của đối thủ. Đây là cách thực hiện cho người thuận tay phải, đối với người thuận tay trái thì ngược lại.

Video hướng dẫn kỹ thuật hất cầu cơ bản cho người mới chơi cầu lông

Trên đây là những thông tin giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản dành cho người mới được tổng hợp từ giáo trình giảng dạy môn cầu lông và từ các HLV, VĐV cầu lông chuyên nghiệp. WikiSport hi vọng kiến thức có trong bài viết này sẽ dễ hiểu và phù hợp với nhu cầu tìm hiểu của mọi người từ đó các bạn áp dụng vào để tập luyện nhé.

Ngoài ra hiện nay WikiSport cũng đang cung cấp các loại dụng cụ cầu lông như: vợt cầu lông, quả cầu lông, trụ lưới cầu lông… chính hãng với mẫu mã đa dạng dùng để tập luyện, thi đấu và giá bán tốt nhất. Nếu mọi người có nhu cầu mua bất kỳ dụng cụ nào xin liên hệ tới số Hotline: 0398 175 623 hoặc đặt hàng trực tiếp qua Website: https://wikisport.vn/ sẽ có nhân viên tư vấn 24/7. Xin cảm ơn!

(5/5, 4 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo