icon cart0

Circuit Training là gì? Lợi ích & Điều cần biết về Circuit Training

Nếu bạn là người yêu thích và thường xuyên tập thể hình thì chắc hẳn đã từng nghe không ít người nói rằng tập theo phương pháp Circuit Training sẽ giúp giảm cân, phát triển cơ bắp hiệu quả rồi phải không. Vậy bạn có biết Circuit Training là gì chưa? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết dưới đây của WikiSport nhé.

1. Circuit Training là gì?

Circuit Training có nghĩa là tập luyện xoay vòng hay tập luyện theo mạch. Đây là phương pháp tập kết hợp nhiều động tác/bài tập với nhau (thường từ 4 – 10 bài tập), các bài tập được sắp xếp theo một trình tự nhất định và người tập sẽ lần lượt thực hiện chuỗi bài tập đó theo một cách liên mạch hoặc chỉ nghỉ chút ít giữa các bài.

Circuit Training là gì?

Thường 1 mạch thực hiện:

  • Mỗi bài tập trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 20-50 giây hoặc trong một số lần lặp lại nhất định, thường là 10-20 lần.
  • Khoảng thời gian giữa các bài tập từ 0 đến 60 giây.
  • Khoảng thời gian giữa các mạch từ 1 đến 3 phút.

Khi hoàn thành một vòng, người tập lại bắt đầu lại bài tập theo như vòng lặp đầu trước đó. Hầu hết khi áp dụng phương pháp tập luyện Circuit Training sẽ được thực hiện trong 30 phút hoặc ít hơn.

Circuit Training là gì?

2. Lợi ích của Circuit Training

Áp dụng phương pháp Circuit Training thì không chỉ giúp mọi người có thể rút ngắn thời gian tập luyện so với cách tập luyện thông thường nhờ việc tập luyện liền mạch các bài tập mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Cụ thể như sau:

2.1. Đốt cháy Calo hiệu quả

Vì luyện tập theo phương pháp Circuit Training thì người tập sẽ phải thực hiện tập liên tục nhiều bài tập trong một khoảng thời gian ngắn nên nó đốt cháy nhiều calo hơn so với các bài tập truyền thống. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard khi nâng tạ đốt cháy người tập có thể đốt cháy được khoảng 112 calo trong 30 phút, tập Aerobic đốt cháy khoảng 205 calo, trong khi tập luyện theo mạch đốt cháy 298 calo.

2.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Lợi ích tiếp theo khi áp dụng phương pháp tập luyện Circuit Training đó chính là giúp người tập cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn bởi vì luyện tập theo mạch người tập phải hoàn thành một loạt các bài tập với thời gian nghỉ ngơi hạn chế ở giữa từ đó dẫn đến nhịp tim tăng cao, từ đó thúc đẩy khả năng bơm oxy tới các bộ phận khác trên cơ thể giúp bạn giảm nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim… nguy hiểm.

Lợi ích của Circuit Training giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

2.3. Giúp phát triển cơ bắp tốt hơn

Một trong những tác dụng của việc nhảy dây đúng cách có thể giúp người tập phát triển cơ bắp tốt hơn bởi vì luyện tập theo mạch mạch (Circuit Training) tạo ra sự căng cơ liên tục, nó có thể kích thích sự thích nghi của thần kinh cơ dẫn đến việc xây dựng các cơ lớn hơn và khỏe hơn.

2.4. Cải thiện sức bền

Mặc dù thời gian tập luyện ngắn (đôi khi chỉ 20-30 phút) nhưng với việc tập liên tục một chuỗi các động tác liên tục ở cường độ cao không chỉ giúp đốt cháy calo, cơ bắp phát triển tốt hơn tập luyện theo phương pháp Circuit Training giúp tăng độ dẻo dai, sự bền bỉ và khả năng chịu đựng của bản thân.

Lợi ích của Circuit Training giúp cải thiện sức bền

3. Lưu ý khi áp dụng phương pháp tập Circuit Training

Để các buổi tập luyện theo phương pháp Circuit Training (tập luyện theo mạch) đạt hiệu quả tốt nhất thì mọi người cần phải quan tâm đến những điều sau:

  • Phương pháp Circuit Training đòi hỏi cơ thể phải có tính linh hoạt cao. Cho nên, khi tập luyện thì bạn cần sắp xếp các bài tập sao cho phù hợp với các mục tiêu đã đề ra như Power, Endurance, Strength,… Nếu bạn muốn thiên về Power thì tập với thời gian ngắn, nghỉ lâu hơn và nếu bạn tập với Endurance thì bạn cần tập lâu và nghỉ ngắn,…
  • Tiếp đến, bạn cần phải lựa chọn các danh sách bài tập. Thường sẽ chọn từ 8 đến 10 bài và mỗi bài sẽ tác động đến 1 nhóm cơ khác nhau, sau đó tập xoay vòng từng bài một theo bất kì thứ tự nào. Đối với những bạn mới áp dụng cách tập này thì nên chèn một khoảng nghỉ ngắn giữa các bài tập để cơ thể làm quen dần với cường độ tập luyện.
  • Về cường độ tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất thì các huấn luyện viên mọi người nên tập khoảng 3-4 lần/tuần, mỗi buổi tập kéo dài tầm 30 phút. Chú ý, thời gian tập có thể rút ngắn hoặc kéo dài ra phụ thuộc vào khả năng hay thời gian bạn có thể dành ra.

4. Chia sẻ video về 1 buổi tập theo phương pháp Circuit Training

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ chi tiết nhất giúp mọi người nắm được Circuit Training là gì, lợi ích của Circuit Training đối với sức khỏe, vóc dáng và một số lưu ý khi áp dụng phương pháp tập này. WikiSport hi vọng sau khi tham khảo bài viết này mọi người sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo