icon cart0

[Giải đáp] Tập tạ nhẹ hay tạ nặng lên cơ tốt hơn? 

Bạn là người mới tập Gym mới bước vào phòng tập thấy có người tập với mức tạ rất là nặng nhưng chỉ tập có vài rep có người lại tập với mức tạ nhẹ nhưng tập với nhiều rep khiến trong đầu bạn bối rối khi không biết mình nên tập theo kiểu nào là đúng để lên cơ tốt nhất. Vậy chính xác thì tập tạ nhẹ hay tạ nặng lên cơ tốt hơn? Để có cho mình được đáp án của câu hỏi này các bạn hãy cùng WikiSport tìm hiểu qua bài viết này từ đó đưa ra phương án tập luyện phù hợp nhất nhé!

1. Tập tạ nhẹ hay tạ nặng lên cơ tốt hơn?

Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho việc đối với người tập Gym tập tạ nhẹ hay tạ nặng lên cơ tốt hơn thì các chuyên gia đã làm rất nhiều những nghiên cứu khác nhau và thu được kết quả cụ thể như sau:

  • Theo như nghiên cứu của chuyên gia Phillips và một số chuyên gia thể hình khác vào năm 2012 họ đã áp dụng trên 18 chàng trai độ tuổi khoảng 21 mới bắt đầu tập Gym ra thành 2 nhóm. 2 nhóm được tập luyện trong vòng 10 tuần, mỗi tuần được tập chân 3 buổi. Về khối lượng tạ và rep thì 1 nhóm tập với mức 30 – 40 rep/mức tạ 30%1RM, nhóm còn lại tập với mức 10 – 12 rep/mức tạ 80%1RM (1RM hay 1 REP MAX là trọng lượng tạ tối đa mà bạn chỉ nâng được đúng 1 lần). Kết quả họ thu được đó là sức tăng trưởng của cơ đùi trước của 2 nhóm sẽ khá giống nhau.
  • Hội đồng nghiên cứu khoa học tự nhiên Canada đã thực hiện 1 nghiên cứu áp dụng thực hiện với 49 nam giới, tuổi từ 22 - 24 đều đã có quá trình luyện tập thể hình ít nhất 2 năm. Sau đó chia họ thành 2 nhóm ngẫu nhiên. Nhóm 1 áp dụng cách tập tạ nặng ít rep và nhóm 2 áp dụng cách tập tạ nhẹ nhiều rep. Cả 2 nhóm tập trong vòng 12 tuần và tập 4 buổi/tuần. Kết quả mà các chuyên gia thu được cũng giống như nghiêm cứu của chuyên gia Phillips.

Tập tạ nhẹ hay tạ nặng lên cơ tốt hơn

Tổng kết lại: việc tập tạ nhẹ hay tạ nặng lên cơ tốt hơn đối với người mới tập hay người tập lâu năm thì khả năng phát triển cơ bắp sẽ đều tương đương nhau.

Sản phẩm gợi ý:

2. Nên tập tạ nặng ít rep hay tạ nhẹ nhiều rep?

Sau khi biết được việc tập tạ nhẹ hay tạ năng đều sẽ giúp phát triển cơ như nhau chắc hẳn nhiều bạn sẽ có suy nghĩ rằng việc chọn nên tập tạ nặng ít rep hay tạ nhẹ nhiều rep thì kết quả cũng không khác nên chọn cái nào cũng ok rồi phải không. Thế nhưng có thể bạn chưa biết thì đối với tập tạ nặng ít rep thì sẽ giúp tăng cơ + tăng sức mạnh, cách tập này sẽ phù hợp tập thiên về sức mạnh còn tập tạ nhẹ nhiều rep sẽ giúp tăng cơ + tăng sức bền phù hợp với người tập thiên về body building. Chính vì thế nếu bạn đang thắc mắc về việc nên tập tạ nặng ít rep hay tạ nhẹ nhiều rep? thì bạn cần dựa vào mục đích tập luyện của mình xác định nên tập theo phương pháp nào nhé.

Tuy nhiên, nếu các bạn có thể kết hợp cả việc tập tạ nặng với tạ nhẹ với nhau từ đó sẽ giúp bạn vừa có thể đồng thời tập tăng cơ và sức mạnh, sức bền cơ bắp tốt hơn đó nha. Khi kết hợp 2 cách tập này với nhau mà mục đích của bạn thiên về tập sức mạnh hơn thì sẽ tập tạ nặng ít rep nhiều hơn so với tập tạ nhẹ nhiều rep còn đối với bạn tập thiên về body building thì sẽ làm ngược lại.

Nên tập tạ nặng ít rep hay tạ nhẹ nhiều rep

Trên đây WikiSport đã giải đáp cho các bạn về câu hỏi “Tập tạ nhẹ hay tạ nặng lên cơ tốt hơn và nên tập tạ nặng ít rep hay tạ nhẹ nhiều rep?”. Hi vọng với những thông tin trên các bạn có thể áp dụng vào quá trình tập Gym của bản thân để thu được kết quả như mong đợi nhé! 

Ngoài ra hiện nay WikiSport đang bán rất nhiều loại dụng cụ tập Gym khác nhau như: tạ đơn, xà đơn, máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế tập tạ, giàn tạ đa năng, máy tập bụng… Nếu bạn có nhu cầu mua các loại dụng cụ này để phục vụ cho việc tập Gym tại nhà thì xin hãy liên hệ tới số Hotline 0398 175 623 hoặc đặt hàng trực tiếp trên website https://ptfitness.vn/ sẽ có nhân viên tư vấn 24/7. Xin cảm ơn. 

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo