icon cart0

Reps là gì & Set là gì? Nên tập bao nhiêu Reps và Set 1 buổi tập

Đối với tập thể hình thì một trong những thuật ngữ thường xuyên được mọi người nhắc đến trong các bài tập đó chính là Reps và Set. Vậy mọi người, đặc biệt là những người đang có ý định tập Gym hoặc mới tập Gym đã hiểu cặn kẽ về 2 khái niệm Reps là gì? Set là gì chưa? Hãy cùng WikiSport tham khảo bài viết dưới đây đề có lời giải đáp chính xác, chi tiết nhất nhé!

1. Reps là gì?

Reps được viết tắt của từ Repetition có nghĩa là lặp lại. Tương tự như vậy thì số Reps chính là số lần lặp lại động tác giống nhau của 1 bài tập. Để giúp mọi người dễ hình dung hơn về Reps, ví dụ như bạn tập bài tập với tạ tay (Dumbbell Concentration Curl) thì cứ mỗi lần bạn gập tay để nâng tạ lên, sau đó từ từ hạ về vị trí ban đầu đó được xem là 1 Rep. Bạn lặp lại liên tục (không nghỉ) chu kỳ nâng tạ lên hạ tạ xuống bao nhiều lần thì tương ứng với bạn tập được bấy nhiêu Reps.

Reps là gì

2. Set là gì?

Trong tập thể hình thì khi bạn hoàn thành 1 chuỗi các Reps trong 1 bài tập Gym nhất định nào đó sẽ được gọi là Set. Nói dễ hiểu hơn chính là Set có nghĩa là hiệp tập.

Vậy 1 Set là bao nhiêu cái?

Đối với tập thể hình thì 1 Set tập sẽ bao gồm nhiều Rep và sẽ không có một quy định cụ thể là 1 Set phải bao nhiêu cái mà chỉ có khoảng ước chừng từ 3 – 20 Reps/Set, tùy thuộc vào nội dung bài tập khác nhau tác động đến nhóm cơ nào và thể trạng người tập ra sao, mục đích tập là gì…

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay thì rất nhiều các Gymer thường áp dụng tập từ 8 – 12 Rep/Set.

Set là gì

3. Nên tập luyện bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập thể hình?

Sau khi tìm hiểu Set, Reps trong Gym là gì? thì tiếp theo nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ tới mọi người đó chính là nên tập luyện bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập thể hình?

Đối với tập thể hình, nếu số Reps và Set quá ít, không đủ thì hiệu quả bài tập sẽ giảm sút, không tác động được tối đa lên các nhóm cơ, thậm trí là vô nghĩa. Còn đối với số Reps và Set quá nhiều thì sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi quá độ, từ đó rất dễ khiến các nhóm cơ bị tổn thương, khó hồi phục hơn… Chính vì thế để phát huy tối đa hiệu quả của các bài tập thể hình thì số lượng Reps và Set cần phải hợp lý. Mà hợp lý ở đây chính là tùy theo thể trạng người tập, cường độ tập luyện, bài tập tác động vào nhóm cơ nào… để quyết định số lượng Reps và Set tập.

Nên tập luyện bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập thể hình

Dưới đây là những chia sẻ về số lượng Reps và Set đối với từng mục đích tập luyện từ các HLV thể hình chuyên nghiệp để mọi người tham khảo. Cụ thể như sau:

Mục đích tập luyện Số Reps và Set
Tập tăng sức mạnh cơ bắp 3 reps/ 8 set
4 reps/ 6 set
Chủ yếu tập tăng sức mạnh cơ bắp và một ít khối lượng cơ bắp 5 reps/ 5 set
6 reps/ 4 set
Tập tăng đều cả khối lượng cơ bắp và sức mạnh cơ bắp (hơi nghiêng về sức mạnh) 8 reps/ 3 – 4 set
Tập tăng đều cả khối lượng cơ bắp, sức bền và sức mạnh cơ bắp 10 reps/ 3 set
Tập tăng đều cả khối lượng cơ bắp và sức bền (hơi nghiêng về phần sức bền) 10 reps/ 4 set
12 reps/ 3 set
Tập chủ yếu về sức bền 15 – 20 reps/ 2 – 3 set

Lưu ý: đối với các bài tập liên quan đến tạ thì số lượng Reps và Set tập trên cần phải được thực hiện ở mức tạ phù hợp với sức của bản thân.

4. Thời gian nghỉ giữa các Set như thế nào?

Đối với tập Gym cho dù mục đích tập luyện là cải thiện sức mạnh cơ bắp hay sức bền… thì mọi người đều thực hiện nhiều Set tập. Chính vì vậy để cơ thể kịp hồi phục, đủ sức tập ở những Set tập sau thì giữa các Set cần phải dành một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi.

Thời gian nghỉ ngơi giữa các Set tập không nên quá ngắn (khiến cơ thể không kịp hồi phục) hay quá dài (khiến hiệu quả bài tập giảm đi đáng kể) bởi vậy nghỉ từ 30 – 90 giây tùy theo cường độ tập luyện của mỗi người.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc của mọi người về Reps là gì, Set là gì, cùng với đó là chia sẻ về việc nên tập luyện bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập thể hình theo từng mục đích tập khác nhau của mỗi người. WikiSport hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, độc giả sẽ hiểu rõ về 2 thuật ngữ trong tập Gym này.

Ngoài ra, nếu các bạn là người có niềm đam mê với tập thể hình, muốn sở hữu những dụng cụ tập Gym tại nhà như: tạ tay, xà đơn, xà kép, giàn tạ đa năng, ghế tập tạ, ghế tập bụng, con lăn tập bụng… với chất lượng tốt, giá rẻ, bảo hành chính hãng có thể tham khảo, đặt mua tại WikiSport nhé. Xin cảm ơn!

(5/5, 2 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo