icon cart0

Chiều cao cân nặng chuẩn của NỮ ở từng độ tuổi là bao nhiêu?

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ là bao nhiêu? Các tiêu chí để đánh giá vóc dáng của nữ giới là gì? Đây đều là những vấn đề được rất nhiều chị em thắc mắc phải không. Bài viết này WikiSport sẽ trả lời cho các bạn những thông tin chi tiết, chính xác nhất!

1. Chỉ số BMI dùng để đánh giá chiều cao, cân nặng chuẩn của nữ

Chỉ số BMI (Body Mas Index) là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng chuyên dùng để đo lượng mỡ trong cơ thể, giúp mọi người đánh giá tình trạng của mình có đang bị thừa cân, gầy hay bình thường.

Công thức tính chỉ số BMI chuẩn được dựa trên chiều cao và cân nặng có thể áp dụng để đánh giá tình trạng cơ thể của cả nam và nữ trưởng thành. Công thức tính BMI như sau:

BMI = W / [(H)2] hay BMI = cân nặng : (chiều cao x chiều cao)

Trong đó:

 • BMI đơn vị thường dùng là kg/m2
 • W là cân nặng (kg)
 • H là chiều cao (m)

Chỉ số BMI của mỗi người khác nhau nên tình trạng cơ thể cũng khác. Thông qua bảng đánh giá BMI dưới đây các bạn sẽ biết trình trạng cơ thể mình thế nào:

Chỉ số BMI Tình trạng cơ thể
Nhỏ hơn 18.5 Gầy
Từ 18.5 đến 24.9 Đạt chuẩn
Từ 25 đến 29.9 Thừa cân
Từ 30 đến 34.9 Béo phì cấp độ 1
Từ 35 đến 39.9 Béo phì cấp độ 2
Trên 40 Béo phì cấp độ 3

Chỉ số BMI dùng để đánh giá chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

2. Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của nữ

Dựa vào chỉ số BMI để đưa ra cân nặng phù hợp với chiều cao nữ giới hiện nay. Cùng nhau theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ dưới đây:

Chiều cao (cm) Cân nặng (kg)
1m40 30 - 37
1m42 32 - 40
1m44 35 - 42
1m47 36 - 45
1m50 39 - 47
1m52 40 - 50
1m55 43 - 52
1m57 45 - 55
1m60 47 - 57
1m62 49 - 60
1m65 51 - 62
1m68 53 - 65
1m70 55 - 67
1m73 57 - 70
1m75 59 - 72
1m78 61 - 75
1m80 63 - 77
1m83 65 - 80

3. Dựa theo độ tuổi để đánh giá chiều cao, cân nặng chuẩn của nữ

Tỉ lệ cân nặng và chiều cao của nữ giới cũng được dựa vào độ tuổi để đánh giá chính xác nhất. Đối với nữ thì độ tuổi dậy thì phát triển sẽ sớm hơn nam giới. Thời gian từ 12 tuổi đến 18 tuổi chính là mốc thời điểm cực kỳ quan trọng trong sự phát triển về chiều cao và cân nặng, từ 18 tuổi trở đi sự phát triển sẽ cực kỳ chậm nên trong giai đoạn này cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tốt cho sự phát triển cơ thể. Tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn nữ trong độ tuổi 12 đến 18:

Độ tuổi (nữ) Chiều cao (cm) Cân nặng (kg)
12 149.8 41.5
13 156.7 45.8
14 158.7 47.6
15 159.7 52.1
16 162.5 53.5
17 162.5 54.4
18 163.0 56.7

4. Tính cân nặng, chiều cao chuẩn theo công thức Việt Nam

Với phụ nữ Việt Nam có thể dựa vào cách tính dưới đây để xác định cân nặng phù hợp với chiều cao nữ là:

Cân nặng = Chiều cao – X

Cụ thể như sau:

Chiều cao (cm) X
Dưới 160 100
Từ 160 đến 170 105
Trên 170 110

Lưu ý: Với cách tính này thì sai số cho phép từ 3 – 5 nên chỉ tương đối chính vì thế dùng để tham khảo.

5. Cách tính số đo các vòng theo chiều cao, cân nặng chuẩn của nữ

Để đánh giá về thân hình của nữ giới đạt chuẩn không chỉ dừng ở tỉ lệ cân nặng, chiều cao mà còn phải dựa trên các số đo khác. Vậy số đo của bạn đa chuẩn hay chưa? Hãy dựa theo cách tính số đo các vòng trên cơ thể theo chiều cao và cân nặng dưới đây:

5.1. Cách đo vòng 1

Công thức tính vòng 1 (vòng ngực) chuẩn cho nữ giới:

Vòng 1 = ½ chiều cao + 2 (cm)

Chú ý: Vòng ngực tiêu chuẩn sẽ bằng ½ chiều cao toàn thân. Nếu vòng ngực có số đo càng gần với tiêu chuẩn thì càng đẹp.

Cách đo vòng 1 dành cho nữ giới

5.2. Cách đo vòng 2

Vòng 2 được biết đến là vòng eo với công thức tính như sau:

Vòng 2 = ½ Chiều cao – 22 (cm)

Chú ý: Vòng 2 được đánh giá là chuẩn thì phải nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20cm, nhỏ hơn vòng 3 khoảng 24cm và tỉ lệ vòng 1 với vòng 3 bằng 0.618.

Cách đo vòng 2 dành cho nữ giới

5.3. Cách đo vòng 3

Vòng 3 hay còn gọi là vòng mông được đo theo công thức:

Vòng 3 = Vòng 2 / 0.618 (cm)

Chú ý: Một vòng 3 chuẩn phải có số đo lớn hơn vòng 1 là 4cm và lớn hơn vòng 2 là 24cm, cùng với đó kèm theo nhiều yếu tố như phải nở nang, cân đối, săn chắc, đối xứng với toàn bộ cơ thể.

Cách đo vòng 3 dành cho nữ giới

5.4. Cách đo vòng đùi

Vòng đùi được đo ở vị trí lớn nhất của đùi theo công thức:

Vòng đùi < 1/3 Chiều cao

Chú ý: Vòng đùi đẹp là yếu tố cơ bản tạo lên đôi chân đẹp. Tại Việt Nam vòng đùi tiêu chuẩn của nữ giới là khoảng 45 – 50cm và thường bằng 1/3 chiều cao trừ 5cm.

Cách đo vòng đùi dành cho nữ giới

6. Tiêu chí đánh giá độ dài thân người của nữ giới

Ngoài yếu tố chiều cao và cân nặng, số đo các vòng thì độ dài thân người cũng là một yếu tố để đánh giá vóc dáng người phụ nữ có đẹp hay không. Các tiêu chí đánh giá độ dài thân người của nữ đạt chuẩn gồm:

 • Tỉ lệ chân dài = Chiều cao ngồi x 100/Chiều cao đứng.
 • Với phụ nữ Việt Nam tỉ lệ chân dài đạt trung bình là 50.
 • Chiều dài tay phải cân xứng với phần lưng và chân để tạo sự cân xứng với toàn bộ cơ thể.
 • Đối với phụ nữ Việt Nam chiều dài chân đạt chuẩn là 90cm.
 • Vòng bắp chân lúc nào cũng phải nhỏ hơn vòng đùi là 20cm.
 • Vòng cánh tay chuẩn thường bằng ½ vòng đùi.
 • Vòng cổ nên bằng ½ vòng eo bụng hoặc bằng vòng bắp chân.

7. Làm thế nào để có chiều cao, cân nặng đạt chuẩn?

Nếu vóc dáng hiện tại của các bạn vẫn chưa đạt chuẩn theo những thông tin được chia sẻ phía trên. Thì cần phải chú ý đến những yếu tố quan trọng sau đây sẽ góp phần giúp bạn sở hữu vóc dạng chuẩn.

7.1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cần có sự cân bằng, hợp lý và thói quen ăn uống lành mạnh, tránh ăn quá nhiều trong cùng một bữa có thể dẫn đến dư thừa calo, khiến cân nặng tăng nhanh, thừa cân, béo phì.

Để cơ thể tăng chiều cao nhanh và đạt cân nặng chuẩn thì cần phải cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng như: đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó hàm lượng mỗi chất sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe.

Trong 1 ngày cần ăn 3 bữa chính là sáng, chiều, tối và có thể thêm 1 đến 2 bữa phụ vào giữa sáng - trưa hoặc giữa trưa - tối để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Các loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao tốt như: Đậu nành, cá, tôm, cua, ốc, thịt gà, trứng gà, sữa, cà rốt, bông cải xanh…

Các loại thực phẩm, đồ uống gây cản trở sự phát triển chiều cao cần hạn chế: nước ngọt có ga, bia, rượu, cà phê…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp nữ giới có chiều cao cân nặng đạt chuẩn

7.2. Nên tiếp xúc với ánh nắng

Mỗi ngày chỉ cân dành ra khoảng 20 phút trong khung giờ từ trước 8h sáng và sau 16h chiều là lúc cực kỳ thích hợp để các bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì trong khoảng thời gian này nắng mặt trời rất dịu nhẹ, giúp da tự tổng hợp đủ vitamin D – yếu tố hỗ trợ xương hấp thụ Canxi và Photpho hiệu quả hơn mà không gây hại cho da, từ đó giúp hỗ trợ phát triển chiều cao tốt hơn.

7.3. Thường xuyên chơi các môn thể thao

Việc thường xuyên chơi các môn thể thao như: tập xà đơn, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, chạy bộ, nhảy dây, bơi lội… giúp các bạn tăng cường sức khỏe, thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa, phát triển chiều cao…

Tập luyện thể dục giúp nữ giới sở hữu vóc dáng đạt chuẩn

7.4. Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt

Việc ăn quá nhiều đồ ăn ngọt sẽ khiến các bạn giảm khả năng hấp thụ canxi, dẫn đến có nguy cơ bị béo phì, tích tụ mỡ thừa trong cơ thể và khó phát triển chiều cao. Chính vì thế việc kiểm soát tốt lượng đường ở mức cho phép sẽ góp phần duy trì vóc dáng cân đối.

7.5. Hạn chế ăn đồ quá mặn

Việc thường xuyên ăn những đồ ăn quá mặn sẽ dẫn đến xương bị tổn hại, xương bị thất thoát nhiều canxi và khiến khả năng phát triển chiều cao bị cản trở. Chính vì thế việc hạn chế sử dụng những đồ ăn quá mặn sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển chiều cao của bạn.

7.6. Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Vấn đề kiểm soát trọng lượng cơ thể sao là điều hết sức quan trọng. Một số trường hợp dưới đây các bạn cần chú ý:

 • Nếu bạn quá cao hoặc thấp so với độ tuổi thì cần phải có phương án kiểm soát cân nặng phù hợp với chiều cao của bản thân.
 • Nếu bạn đang ở tình trạng béo phì sẽ khiến khung xương phải chịu trọng lượng lớn, áp lực khiến xương bị kìm hãm phát triển dẫn đến chiều cao không đạt như ý muốn. Lúc này cần nghĩ đến các biện pháp giảm cân bằng cách xây dựng lại chế độ ăn và luyện tập thể dục nhiều để tiêu hao lượng mỡ dư thừa.
 • Nếu bạn có trọng lượng cơ thể quá thấp phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể. Vì thế cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng của bản thân để cải thiện trọng lượng.

Trên đây WikiSport gửi đến các bạn bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ ở từng độ tuổi và cách có được chiều cao cân nặng đạt chuẩn. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Nếu muốn tìm hiểu nhiều thông tin khác hãy truy cập vào trang tin tức của Wikisport nhé!

(5/5, 4 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo