icon cart0

Cách cầm cơ Bida, đặt tay và ngắm chuẩn dành cho người mới !

Bida là một trong những môn thể thao hiện nay thu hút được rất nhiều người cả nam và nữ tham gia chơi phong trào và thi đấu chuyên nghiệp. Đối với bộ môn nay để có thể thực hiện được các cú đánh có độ chính xác cao thì một trong những điều tiên quyết cơ bản mọi người cần phải nắm vững đó là cách cầm cơ Bida đúng kỹ thuật và tư thế đứng thoải mái nhất. Trong bài viết hôm nay, WikiSport sẽ chia sẻ đến mọi người, đặc biệt là những bạn mới tập chơi về cách cầm cơ Bida, tư thế đứng, cách đặt cầu tay, đẩy cơ và ngắm bi cơ bản từ các VĐV chuyên nghiệp. Nào cùng nhau tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Cách cầm cơ Bida chuẩn

Đối với những bạn mới bắt đầu chơi Bida thì cần lưu ý cách cầm cây cơ Bida đúng cách như sau:

1.1. Vị trí để tay cầm cơ

Đầu tiên mọi người sẽ phải xác định về vị trí để tay cầm cơ phù hợp. Đối với vị trí để tay cầm cơ thì mọi người sẽ áp dụng theo công thức đó chính là:

Vị trí cầm cơ = Chiều dài sải tay x 0.75 (tính từ đầu ngọn cơ)

Ví dụ: Nếu chiều dài sải tay của bạn là 170cm thì vị trí cầm cơ sẽ là: 170 x 0.75 = 127.5cm. Tức là vị trí cầm gậy tính từ đầu ngọn cơ đến cán là 127.5cm.

Cách cầm cơ Bida

1.2. Cách cầm gậy bida

Sau khi xác định được vị trí tay cầm cơ thì điều tiếp theo mọi người cần quan tâm đến việc nắm gậy đúng cách. Cụ thể như sau:

Mọi người đặt lòng bàn tay tiếp xúc trực tiếp với thân cơ Bida, cầm cơ sao cho thoải mái nhất, không cần nắm cơ quá chặt, dùng ngón tay trỏ giữ chắc thân cơ còn các ngón còn lại thì cầm hờ.

Lưu ý: tuyệt đối không đặt ngón cái lên phần mặt trên của cây cơ vì nếu làm như thế mọi người sẽ không thể đẩy cơ thoải mái được.

Cách cầm cơ Bida

Sản phẩm gợi ý:

2. Tư thế đứng đánh khi cầm cơ Bida

Đối với những bạn mới tập chơi Bida thì cần lưu ý tư thế đứng khi đánh bida chuẩn sẽ như sau:

 • Điều chỉnh cẳng tay cầm cơ Bi a và mũi bàn chân sau nằm trên 1 đường thẳng vuông góc với mặt đất.
 • Sau đó, bạn mở rộng ra chân 1 khoảng bằng vai. Trong trường hợp bạn thuận tay phải thì bước chân phải lên trước và làm ngược lại nếu thuận tay trái.
 • Kế tiếp điều chỉnh đường thẳng nối 2 mũi bàn chân và hính chiếu của gậy Bida tạo thành 1 góc từ 10 – 30 độ.
 • Hai đầu gối hơi chùng xuống nhằm tạo tư thế đứng thoải mái nhất.
 • Tiếp đến, đưa thân mình về phía trước, giữ cho lưng càng thẳng càng tốt.

Tham khảo video về tư thế đứng đánh khi cầm cơ Bida cơ bản:

Ngoài ra, trong Bida Carom (Bida phăng, Bida 3 băng) thì độ nghiêng của thân người với mặt bàn Bida cụ thể như sau:

Còn trong Bida lỗ so với Bida Carom thì thân người của các bạn sẽ nghiêng nhiều hơn so với khi chơi Bida Carom. Chi tiết cụ thể như sau:

3. Một số lưu ý trong cách cầm gậy Bi a

 • Vai, khuỷu tay, cổ tay và cơ Bida tất cả đều phải cùng nằm trên 1 mặt phẳng vuông góc với mặt bàn.
 • Đường thẳng nối từ vai đến khuỷu tay luôn phải song song với cây cơ Bida mà bạn đang cầm.
 • Mọi người có thể di chuyển 2 bàn chân hoặc xoay nhẹ người để làm sao điều chỉnh sao cho có tư thế đứng đúng và thoải mái nhất.
 • Khi điều chỉnh tư thế đứng chú ý dựa vào hướng ngắm của bi cái (bi chủ) trên bàn. Có nghĩa là mọi người sẽ căn cứ vào đường thẳng tưởng tượng hướng nối từ bi cái đến vị trí bi cái sẽ tác động.
 • Cầu tay (tay để cơ) luôn phải giữ vững trên mặt bàn.

Một số lưu ý trong cách cầm gậy Bi a

Sản phẩm gợi ý:

4. Hướng dẫn đặt cầu tay cơ bản trong cách cầm cơ bida

Cầu tay là cách đặt tay ở các vị trí khác nhau trên mặt bàn nhằm giữ cho cây cơ Bida trượt trên đó và nên đặt cầu tay cách bi chủ từ 15 – 20 cm. Đối với cách đặt tay Bida hiện nay sẽ có 2 kiểu cơ bản đó là kiểu cầu tay đóng và kiểu cầu tay mở.

4.1. Kiểu cầu tay đóng

Đây là kiểu cầu tay thường được sử dụng cho các cú đánh tầm xa, lực lớn hay những cú ép bi hoặc đánh lùi bi chủ (Retro).

Video hướng dẫn cách đặt cầu tay đóng cơ bản:

4.2. Kiểu cầu tay mở

Đây là kiểu cầu tay thường được áp dụng khi thực hiện các cú đánh gần hoặc các cú đánh đẩy bi nhẹ, có tốc độ chậm hay khi cần phải nâng cao tay cơ hơn bình thường.

Video hướng dẫn cách đặt cầu tay mở cơ bản:

5. Hướng dẫn cách đẩy cơ Bida cơ bản

Trong bộ môn Bida thì đẩy cơ tức là quá trình người chơi dùng lực di chuyển cây cơ tác động vào bi chủ làm cho bi chủ đi tiến hoặc lùi. Trong quá trình đẩy cơ không nên nhấp cơ quá 6 lần vì việc nhấp quá nhiều sẽ khiến đường cơ không được ổn định và bị lắc do đó cần giữ đường đi của cơ ổn định, không lắc cơ qua 2 bên. Hiện nay có 3 kiểu đẩy cơ cơ bản đó là: đẩy cơ ngắn, đẩy cơ dài và đẩy cơ dài kiểu nâng cao.

Dưới đây là Video giới thiệu chi tiết về 3 kiểu đẩy cơ cơ bản:

6. Cách hướng mắt ngắm Bida chuẩn

Ngoài việc thực hiện đúng tư thế, cách cầm cơ Bida chuẩn ra thì để các bạn mới tập chơi có thể thực hiện được các cú đánh chính xác thì không thể bỏ qua hướng mắt ngắm Bida. Dưới đây WikiSport chia sẻ cách hướng mắt ngắm Bida cơ bản để mọi người tham khảo:

 • Để mắt và đường đi của bi cái hợp thành một đường thẳng.
 • Chú ý nhìn bao quát các viên Bida trên bàn trước khu đặt tay để đánh bi. Tiếp đến, xác định nơi ép phê bằng các nhìn bi mục tiêu để ngắm độ dày mỏng và chuyển sang nhìn bi chủ. Khi thực hiện các đánh thì người chơi nhìn bi mục tiêu.
 • Sau đó, người chơi cần đứng ở hướng định đánh và cúi xuống ngắm (trong khoảng 3s) để suy luận cách đánh và điểm đánh của cú cơ, sau đó mới cúi xuống và đánh. Bởi vì trong quá trình ngắm bóng ở trên cao, các bạn sẽ nhìn được bao quát hơn còn lúc cúi xuống góc nhìn sẽ bị hạn chế.

Cách hướng mắt ngắm Bida chuẩn

Trên đây WikiSport đã gửi tới các bạn cách cầm cơ Bida, tư thế đứng, cách đặt cầu tay, đẩy cơ và ngắm bi cơ bản được chia sẻ bởi các VĐV chuyên nghiệp dành cho người mới tập chơi. Hi vọng rằng với những thông tin này các bạn sẽ áp dụng vào việc tập luyện của mình để nâng cao kỹ năng của bản thân.

Ngoài ra, hiện tại WikiSport có cung cấp các loại dụng cụ Bida như: bàn Bida, cơ Bida… chính hãng với mức giá tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng xin liên hệ tới số hotline 0398 175 623 hoặc đặt hàng trực tiếp qua website sẽ có nhân viên tư vấn 24/7. Xin cảm ơn!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo