icon cart0

Nhảy dây có tăng chiều cao không? Cách nhảy tăng chiều cao

Nhảy dây có tăng chiều cao không là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, đặc biệt với những bạn có chiều cao khiêm tốn. Để biết được đáp án cho câu hỏi này hãy cùng với WikiSport tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nhảy dây có tăng chiều cao không?

Nhảy dây là bài tập Cardio đơn giản chỉ cần chuẩn bị một sợi dây nhảy thể dục bạn có thể tập ở bất kỳ địa điểm nào giúp nâng cao sức khỏe, đốt cháy calo… hiệu quả.

Vậy nhảy dây có tăng chiều cao không? Câu trả lời là

Theo các chuyên gia lý giải cho câu hỏi này như sau: Trên thực tế, chiều cao con người chúng ta sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố để ảnh hưởng đến quá trình phát triển như gen di chuyền, chế độ dinh dưỡng, phong cách sống, môi trường sinh hoạt hàng ngày và quá trình tập luyện thể dục thể thao. Trong tập thể thao thì bộ môn được khuyến khích tập luyện nhất đó chính là nhảy dây (đặc biệt với trẻ nhỏ) bởi vì:

 • Dựa theo nhiều chương trình nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng đối với những người thường xuyên tập nhảy dây sẽ có mất độ xương tốt hơn so với những người không tập là do khi tập nhảy dây người tập cần kết hợp nhiều bộ phận trên cơ thể như tay, chân, đùi, eo… để thực hiện các động tác quay dây và bật nhảy lên xuống. Các động tác này sẽ tác động lên phần xương cột sống và phần chân nhiều nhất khiến các mô xương, đốt sống lưng co giãn liên tục từ đó gia tăng sự sản sinh của sụn xương giúp chúng dài ra và đồng thời tăng sự dẻo dai hiệu quả cho hệ xương.
 • Ngoài ra khi nhảy dây cơ thể sẽ có khả năng gia tăng sản xuất ra hormone tăng trưởng HGH lên 500%, nhờ thế giúp cải thiện chiều cao một cách đáng kể.
 • Đặc biệt, nhảy dây còn là một trong những bài tập có khả năng đốt cháy calo khá đáng kể ở các cơ mông, đùi… cho nên khi tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn, cơ thể trở lên thanh thoát giúp bạn trông cao hơn.

Lưu ý: Nhảy dây có làm tăng chiều cao dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bài tập này sẽ đạt hiệu quả tốt nhất là đối với người trẻ tuổi, đặc biệt lứa tuổi dậy thì (dưới 18 tuổi). Chình vì thế nếu tập nhảy dây tại thời điểm cơ thể đang phát triển mạnh mẽ nhất này sẽ giúp mọi người cao lên một cách rõ rệt.

Nhảy dây có tăng chiều cao không

2. 4 cách nhảy dây tăng chiều cao đơn giản, hiệu quả nhất

Sau khi giải đáp thắc mắc cho câu hỏi nhảy dây có giúp tăng chiều cao không, tiếp đến điều mà mọi người tâm chính là nhảy dây như thế nào để đạt hiệu quả nhất phải đúng không nào. Chắc hẳn mọi người đều biết, đối với tập thể dục nói riêng là nhảy dây nói chung, để quá trình tập luyện thu được hiệu quả tốt nhất thì chăm chỉ tập là chưa đủ mà đòi hỏi người tập cần biết vận dụng linh hoạt, kết hợp nhiều bài tập khác nhau và thực hiện đúng kỹ thuật. Nhằm giúp mọi người thuận tiện trong việc tập luyện, dưới đây WikiSport xin giới thiệu 4 phương pháp nhảy dây đúng cách để tăng chiều cao đơn giản nhất. Cụ thể như sau:

2.1. Cách nhảy dây tăng chiều cao cơ bản bằng hai chân

Đây là bài tập cơ bản nhảy bằng hai chân mà bất kỳ ai tập nhảy dây cũng đều dễ dàng thực hiện để giúp hỗ trợ tăng chiều cao.

Cách thực hiện:

 • Tư thế chuẩn bị là đứng thẳng người, hai chân chụm sát vào nhau, hai tay cầm hai đầu dây nhảy (dây nhảy đặt ở phía sau người).
 • Sau đó, dùng lực cổ tay để xoay dây qua đầu, từ phía sau ra phía trước cơ thể. Khi dây nhảy gần đến vị trí trước chân thì thực hiện bật nhảy hay chân cùng lúc (không cần bật quá cao chỉ cần chân vượt qua dây là được).
 • Thực hiện liên tục động tác nhảy và xoay dây cho đến khi bài tập kết thúc.

Cách nhảy dây tăng chiều cao cơ bản bằng hai chân

2.2. Cách nhảy dây tăng chiều cao đổi chân liên tục

Cách nhảy đổi chân liên tục này cũng là một trong những phương pháp tập đơn gian nhưng lại đem lại hiệu quả cao giúp cải thiện chiều cao dành cho mọi người.

Cách thức hiện:

 • Bắt đầu bài tập ở tư thế thẳng người, hai tay nắm hai đầu dây nhảy và đặt ở phía sau.
 • Dùng lực của cổ tay xoay dây qua đầu, khi dây nhảy gần đến chân thì thực hiện động tác bật nhảy (1 chân co lại, 1 chân duỗi thẳng) để cho dây đi qua (giống như động tác chạy tại chỗ).
 • Lần sau đó đổi tư thế hai chân cho nhau và thực hiện tương tự cho đến khi kết thúc bài tập.

Cách nhảy dây tăng chiều cao đổi chân liên tục

2.3. Cách nhảy dây tăng chiều cao bật nâng cao chân

Đối với cách nhảy dây này so với hai cách phía trên sẽ tác động lên khớp gối nhiều hơn từ đó giúp tăng chiều cao tốt hơn.

Cách thực hiện:

 • Tư thế chuẩn bị giống như tư thế nhảy đổi chân liên tục.
 • Khi xoay dây qua đầu, dây nhảy gần đến chân thì thực hiện bật nhảy, 1 chân nâng cao gối tạo góc 90 độ, chân còn lại duỗi thẳng (giống như tư thế chạy nâng cao đùi).
 • Lần tiếp thực hiện tương tự nhưng đổi vị trí 2 chân cho nhau.
 • Lặp lại toàn bộ quá trình trên đến khi kết thúc bài tập.

Cách nhảy dây tăng chiều cao bật nâng cao chân

2.4. Cách nhảy dây tăng chiều cao bằng một chân

Nhảy dây bằng một chân là bài tập nâng cao giúp người tập tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng cực kỳ hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Tư thế chuẩn bị giống như nhảy hai chân nhưng được thực hiện bằng một chân (bài tập này yêu cầu mọi người phải có khả năng thăng bằng tốt).
 • Khi xoay dây từ sau ra trước gần tiếp xúc với chân thì thực hiện bật nhảy 1 chân, giữ bước nhảy thấp, khi tiếp đất bằng bàn chân, đầu gối hơn cong xuống. Thực hiện từ 3 – 5 lần (có thể hơn tùy thuộc vào khả năng giữ thăng bằng của bản thân).
 • Sau đó đổi chân và thực hiện tương tự với chân còn lại).
 • Lặp lại toàn bộ quá trình trên đến khi đủ số lần bài tập yêu cầu.

Cách nhảy dây tăng chiều cao bằng một chân

3. Tham khảo lịch tập nhảy dây tăng chiều cao đạt hiệu quả tốt nhất

Nhằm giúp quá trình tập luyện nhảy dây tăng chiều cao đạt hiệu quả tốt nhất thì theo các HLV mọi người có thể tham khảo vào áp dụng lịch tập luyện như sau:

 • Trong 1 tuần bạn nên tập từ 3 – 5 buổi, mỗi buổi kéo dài khoảng 30 – 40 phút. Trong đó 5 – 10 phút để khởi động, 20 phút tập chính và 5 – 10 phút tập nhẹ nhàng để cơ thể trở về trạng thái bình thường.
 • Tốc độ nhảy dây khoảng 60 – 70 nhịp/phút. Chia buổi tập thành nhiều hiệp nhỏ thành nhiều hiệp để tập. Sau khi tập được 1 đến 2 hiệp thì tăng tốc độ nhảy lên tùy theo khả năng của bản thân. Đến hiệp cuối cùng thì nên giảm tốc độ xuống khoảng 50 – 60 nhịp/phút. Cách tập luyện này sẽ giúp bạn vừa đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham khảo lịch tập nhảy dây tăng chiều cao đạt hiệu quả tốt nhất

4. Một số lưu ý khi tập nhảy dây tăng chiều cao cần biết

Khi tập nhảy dây với mục đích tăng chiều cao thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình tập đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Dụng cụ: chuẩn bị dây nhảy chất lượng tốt và điều chỉnh dây sao cho độ dài phù hợp với chiều cao của bản thân bằng cách gập đôi dây lại, giẫm chân lên dây và kép căng phần tay cầm ngang bằng vai.
 • Trang phục khi tập: mọi người nên chọn những bộ quần áo thể thao co giãn, thấm hút mồ hôi tốt và chọn một đôi giày tập vừa chân, đế mềm, nhẹ giúp tạo sự thoải mái nhất khi tập.
 • Khởi động trước khi tập: để tránh gặp phải những chấn thương không may trong quá trình tập luyện thì trước mỗi buổi tập bạn dành ra từ 5 đến 10 phút để thực hiện các bài tập khởi động xoay cổ tay, cổ chân, giãn cơ…
 • Ăn nhẹ trước khi tập: Một trong những điều mọi người cần lưu ý là tập luyện bất kỳ môn thể dục nào để hiệu quả tập luyện đạt tốt nhất thì việc bổ sung năng lượng trước khi tập là điều hết sức cần thiết. Đối với tập nhảy dây bạn nên ăn nhẹ các thực phẩm dễ tiêu trước khi tập 30 phút để cơ thể kịp thời hấp thu năng lượng giúp bạn đạt kết quả tốt trong khi nhảy dây.

Một số lưu ý khi tập nhảy dây tăng chiều cao cần biết

5. Giải đáp một số câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tập nhảy dây tăng chiều cao

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến nhảy dây tăng chiều cao được mọi người quan tâm nhiều nhất.

5.1. Tập nhảy dây tăng chiều cao lúc nào trong ngày tốt nhất?

Theo các HLV thể dục chia sẻ bạn có thể lựa chọn một trong 2 thời điểm tập nhảy dây tăng chiều cao lý tưởng nhất đó chính là vào sáng sớm hoặc chiều tối (16h đến 18h30).

5.2. Nhảy dây bao lâu thì tăng chiều cao?

Đối với việc tăng chiều cao bằng nhảy dây thì bạn cần tập luyện thường xuyên trong khoảng từ 3 đến 7 tháng và kết hợp với nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi… thì mới đạt hiệu quả.

5.3. Có nên tập nhảy dây tăng chiều cao mỗi ngày không?

Bạn có thể tập nhảy dây mỗi ngày nhưng cần phải lưu ý phải dựa theo khả năng, tình hình sức khỏe để tránh tập quá sức dẫn đến các chấn thương không mong muốn. Nhưng để tốt nhất thì trong 1 tuần bạn nên dành ra 1 đến 2 buổi để cho cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục.

Như vậy bài chia sẻ của WikiSport giải đáp cho câu hỏi nhảy dây có tăng chiều cao khôngcách nhảy dây tăng chiều cao đến đây là kết thúc. Hi vọng với những gì có trang bài viết sẽ là những kiến thức bổ ích giúp mọi người phát triển chiều cao của bản thân đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn sớm thành công nhé!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo