icon cart0

10 điều tâm niệm Vovinam & Ý nghĩa sâu sắc cần nắm rõ !

Vovinam được mệnh danh là tinh hoa võ thuật Việt Nam được phát triển kết hợp dựa trên nhiều môn võ cổ truyền. 10 điều tâm niệm Vovinam là những điều mà tất cả các võ sinh đều phải nắm rõ. Ý nghĩa của 10 điều tâm niệm của Vovinam là gì? Cùng WikiSport tìm hiểu chi tiết ngay về 10 điều tâm niệm vovinam và ý nghĩa tại bài viết dưới đây.

Sản phẩm gợi ý:

1. Điều tâm niệm Vovinam số 1

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh nguyện đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại.

Tinh thần thượng võ luôn được đề cao đối với bất cứ môn võ thuật nào. Ý nghĩa của điều số 1 trong 10 điều tâm niệm Vovinam này đó chính là võ sinh phải luôn có mục tiêu phấn đấu và rèn luyện để bản thân đạt được tới trình độ cao nhất của môn võ thuật này chứ không phải tập võ chỉ nhằm mục đích tự vệ là được.

Có hoài bão là tốt nhưng phải đi đôi với thực tế, không vọng tưởng điều xa xôi và mang lại giá trị cho xã hội. Núi cao còn có núi cao hơn, nên võ sinh đừng nên mơ ước xa vời rằng mình sẽ là người mạnh nhất không ai trở thành được.

Có hướng đi rõ ràng đạt tới đỉnh cao võ thuật chính là nhằm mục đích phụng sự cho dân tộc và nhân loại. Người học võ phải xác định đúng đắn mục tiêu của mình, góp phần xây dựng đất nước cường thịnh. Đồng thời, không ngừng trau dồi ý thức võ đạo, có khả năng chịu đựng giỏi để hòa giải những mâu thuẫn giữa con người với nhau.

Điều tâm niệm Vovinam số 1

2. Điều tâm niệm Vovinam số 2

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh nguyện trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên dấn thân hiển ích.

Ý nghĩa đại cương 10 điều tâm niệm Vovinam số 2 nói về nghĩa vụ của võ sinh đối với môn phái và dân tộc. Các môn sinh luôn luôn cố gắng và phát huy tinh thần, khí thế sôi sục của võ đạo. Tự nguyện và chủ động đưa những ý nghĩa và cái tốt đẹp của môn phái tới nhiều người biết hơn.

Một lòng một dạ, kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc trong quá trình tiếp cận với Việt Võ Đạo. Võ sinh phải hướng phát triển theo đường đi môn phái đã đặt ra chứ không phải theo cá nhân nào.

Ngay cả những những hành động trong đời sống hàng ngày, với các mối quan hệ, Việt Võ Đạo sinh luôn trung thành và kiên định với Vovinam. Môn sinh phải là người con có hiếu, người cha, người mẹ hiền từ, người anh/chị yêu thương giúp đỡ em và là người em vâng lời ngoan ngoãn.

Với bạn bè xung quanh, Việt Võ Đạo sinh sống có tình nghĩa, chân thật, uy tín và tràn đầy nghĩa khí. Đối với xã hội, võ sinh phải là người công dân tốt, có tinh thần trách nhiệm, luôn gương mẫu để mọi người tôn trọng và học hỏi.

Thế hệ thanh niên dấn thân hiển ích ở đây chính là phải noi gương theo Sáng Tổ môn phái, đưa nền võ thuật nước nhà được phát triển và mở rộng hơn nữa.

Sản phẩm gợi ý:

3. Điều tâm niệm Vovinam số 3

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh đồng tâm nhất chí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo.

Trong 10 điều tâm niệm của Vovinam, điều số 3 có ý nghĩa nói về tình đoàn kết trong môn phái. Muốn phục vụ lợi ích của cộng đồng, trước hết các võ sinh bắt buộc phải có tinh thần đoàn kết với nhau. Tất cả phải gắn kết nhau thành 1 khối thống nhất, yêu thương, giúp đỡ và đùm bọc. Chỉ có sức mạnh đoàn kết mới làm được việc lớn và vượt qua mọi khó khăn.

Đồng lòng và cùng chung chí hướng vẫn cần có thứ tự trên dưới, hết sức kính trọng những người bề trên. Trong gia đình, với người lớn tuổi phải hết sức tôn kính và vâng lời. Trong cùng môn phái, phải trân quý Chưởng Môn, người thầy đã dạy bảo mình để đạt được thành quả như hiện tại.

Những người bạn đồng môn Vovinam cần phải quý mến và yêu thương nhau, đối xử chân thật từ tận đáy lòng. Khi bạn gặp khó khăn hãy giúp đỡ. Nếu bạn kém phải hỗ trợ bạn tiến bộ hơn. Đồng thời cũng đừng bao giờ nghĩ mình giúp người khác, người ta phải trả ơn cho mình. Cứ sống tốt, bạn chắc chắn sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Điều tâm niệm Vovinam số 3

4. Điều tâm niệm Vovinam số 4

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.

Kỷ luật là những nguyên tắc xử sự chung được đưa ra bởi sáng tổ môn phái Vovinam. Các môn sinh cần tuân thủ và thực hiện đúng theo những quy định đó. Kỷ luật chính là sức mạnh, vì thế bất cứ tổ chức nào cũng cần có để có thể vận hành trơn tru. Những người không có ý thức tổ chức kỷ luật sẽ phải chịu những hình phạt theo quy định.

Danh dự võ sĩ là tinh thần cần luôn được nêu cao, sẵn sàng hành động hướng đến những mục tiêu tốt đẹp. Tôn trọng bề trên, tôn trọng đồng đạo. Đừng vì lợi ích, tự ái cá nhân mà làm ảnh hưởng đến những giá trị tốt đẹp của môn phái, mấy uy danh người võ sĩ đạo. Việt Võ Đạo sinh phải cứu người, giúp người, sẵn sàng xả thân tạo lòng tin và tiếng thơm muôn đời.

5. Điều tâm niệm Vovinam số 5

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh tôn trọng các võ phái khác, chỉ dụng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.

Ở điều số 5 trong 10 điều tâm niệm Vovinam này, một võ sinh thực thụ không chỉ nêu cao tinh thần môn phái Vovinam mà cần có sự tôn trọng các võ phái khác. Mỗi võ phái sẽ có những ưu điểm và đặc thù riêng, tuyệt đối không nên có những hành động coi thường, ganh đua hay dèm pha hạ thấp danh dự. Việt Võ Đạo sinh phải sống hòa đồng, tạo tình thân hữu giữa các võ đường với nhau.

Võ Vovinam chỉ dùng làm mục đích đảm bảo an toàn cho bản thân, tăng cường sức mạnh, bảo vệ chính nghĩa và lẽ phải. Bởi thế các võ sinh phải có ý thức dụng võ đúng lúc, đúng chỗ, khiêm nhường và cẩn trọng trong từng lời nói.

Điều tâm niệm Vovinam số 5

6. Điều tâm niệm Vovinam số 6

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh.

Trong 10 điều tâm niệm Vovinam, điều số 6 nhắc đến ý hướng học tập và đời sống tinh thần của võ sinh.

Không chỉ học đúng với những gì được dạy, Việt Võ Đạo sinh cần sẵn sàng nêu cao tinh thần ham học hỏi, trau dồi kiến thức và kĩ năng, đạo đức của mình. Sẵn sàng chủ động tìm hiểu mọi điều trong cuộc sống. Nắm rõ vấn đề, suy nghĩ kỹ càng và cố gắng hết sức mình. Thể chất và tinh thần luôn khỏe mạnh, dũng cảm đưa ra những ý kiến, quan điểm đúng đắn.

Chuyên cần học tập ở đây gồm 5 điều cơ bản: học cho rộng, hỏi cho kỹ, nghĩ cẩn thận, luận cho sáng và làm hết sức mình. Đồng thời, võ sinh cũng phải phát triển và rèn luyện 5 đức tính: sống khỏe, đức độ, cương trực, trầm tĩnh và tháo vát.

Đạo hạnh được hiểu chính là phẩm hạnh Việt Võ Đạo. Phối hợp, khắc chế, điều hòa, bao dung, những tính mềm (nhu), cứng (cương), tĩnh, động, tối, sáng của tạo vật, chính là những phẩm hạnh căn bản mà một Việt Võ Ðạo Sinh phải luôn luôn trau dồi để làm tròn sứ mệnh võ đạo của mình.

7. Điều tâm niệm Vovinam số 7

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.

Trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng là 4 đức tính cần thiết không chỉ võ sinh cần có mà còn rất phù hợp với thực tế đời sống hàng ngày. Trong sạch chính là làm những việc đúng với lẽ phải và lương tâm. Biết lắng nghe, nhìn thẳng vào sự thật và hướng tới điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó còn là hành động biết ngăn chặn, không để cho những điều tội lỗi, xấu xa có cơ hội phát triển.

Sống giản dị là phải biết hài lòng với hoàn cảnh kinh tế của bạn thân, không được hạch sách hay đua đòi những thứ khó có được. Việt Võ Đạo sinh cũng phải biết sống trung thực với tất cả mọi người, không sống dối trá.

Phẩm chất cao thượng chính là không chấp nhặt những thứ tầm thường, nhỏ nhen và hành xử đúng đắn. Nó phải được nuôi dưỡng từng ngày và thường được ứng dụng trong trường hợp đặc biệt.

Điều tâm niệm Vovinam số 7

8. Điều tâm niệm Vovinam số 8

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh kiện toàn ý chí đanh thép, nỗ lực tự thân cầu tiến.

Ở điều số 8 trong 10 điều tâm niệm Vovinam, võ sinh Việt Võ Đạo trước khi đưa ra quyết định cần cân nhắc và và nghiên cứu kỹ vấn đề, sự việc. Kiên định, dứt khoát và tin tưởng vào chính khả năng của mình, không bị lung lay bởi những kẻ phá hoại. Đưa ra quyết định chín chắn phải bắt tay vào thực hiện ngay với thái độ nghiêm túc, ý chí vững mạnh và đanh thép. Tự thân vận động mà không cần phụ thuộc vào bất cứ ai.

9. Điều tâm niệm Vovinam số 9

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.

Khi gặp vấn đề cần được giải quyết, Việt Võ Đạo sinh cần sáng suốt đưa ra cho mình đánh giá khách quan, hợp lý trên mọi khía cạnh. Phải sáng suốt mới có đủ lý trí để giải tỏa được khúc mắc, phân biệt cái gì nên làm và cái nào không. Bản thân phải tận mắt chứng kiến sự việc chứ không được lung lay khi nghe qua lời nói của người khác.

Bền gan tranh đấu là ý chí chịu đựng vượt qua thử thách một cách bền vững. Gặp thất bại sẽ không nản lòng, không chịu khuất phục trước cường quyền và tìm được biện pháp giải quyết đúng đắn.

Tháo vát hành động có nghĩa rằng người võ sinh phải luôn chủ động hành động và biết thích ứng nhanh chóng với mọi hoàn cảnh. Khi làm bất cứ việc gì, cần tính toán kỹ càng và có kế hoạch cụ thể, dự trù cả những tình huống xấu không mong muốn.

Điều tâm niệm Vovinam số 9

10. Điều tâm niệm Vovinam số 10

Nội dung: Việt Võ Đạo sinh tự tin, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Đây là điều cuối trong 10 điều tâm niệm của Vovinam, nội dung tập trung vào đức sống và tinh thần cầu tiến của Việt Võ Đạo sinh. Để bản thân không ngừng tiến bộ, người học võ cần phải tự tin vào năng lực và ưu điểm tốt đẹp mà mình có. Đồng thời, Việt Võ Đạo sinh cũng phải chiến thắng và loại bỏ những nhược điểm trong con người mình.

Khiêm tốn nhưng cũng phải rộng lượng với những người xung quanh. Không nên lúc nào cũng giành cái tốt nhất cho mình, phải biết cung kính với bề trên. Độ lượng sẽ kéo chúng ta đến gần hơn với mọi người. Ngoài ra, võ sinh cũng cần biết kiểm điểm những lỗi lầm, rút ra bài học và động viên bản thân ngày càng tiến bộ hơn.

Những ý nghĩa của 10 điều tâm niệm Vovinam thật khiến người ta nhận được ra nhiều điều hay và áp dụng vào trong cuộc sống. WikiSport hy vọng với 10 điều tâm niệm Vovinam và ý nghĩa sâu sắc sẽ giúp các võ sinh và bạn đọc hiểu hơn về giá trị của môn võ thuật tinh hoa Việt Nam này.

(4.4/5, 14 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo