icon cart0

Danh sách 12 môn võ thuật trên thế giới phổ biến, nên học nhất

Tập luyện võ thuật để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng tự vệ, xả stress… ngày càng trở lên phổ biến, đặc biệt là đối với trẻ em và các bạn trẻ. Vậy đâu là các môn võ trên thế giới nhiều người theo học nhất bạn đã biết chưa? Để biết đó là những môn võ nào hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của WikiSport này nhé!

1. Muay Thái

Muay Thái hay Quyền Thái là một môn võ thuật cổ truyền của Thái Lan. Sự phổ biến của môn võ thuật này bắt đầu vào những năm 1800 và nhanh chóng được nhiều người biết đến. Điều làm cho môn võ này nổi bật đó chính là kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả.

Đối với Muay Thái, mọi bộ phận cơ thể như: nắm tay, ống chân, cùi chỏ, đầu gối và nhiều thứ khác đều có thể được sử dụng làm vũ khí để đánh bại đối thủ cho nên còn được gọi là "Nghệ thuật của tám chi".

Cho đến thời điểm hiện tại thì Muay Thái luôn được xếp vào TOP các môn võ mạnh nhất thế giới và thu hút được lượng người tham gia tập luyện đông đảo trên toàn thế giới, đặc biệt là Việt Nam.

Muay Thái

2. KickBoxing

Môn võ thuật Kick Boxing thực tế chính là một hệ thống các bài tập dựa trên kỹ thuật đòn đá chân, đấm tay, cùi chỏ và đôi khi vô hiệu hóa đối thủ dựa trên các đòn thế từ các môn võ thuật trên thế giới khác như: Karate, Muay Thái, Boxing phương Tây. Môn võ này ngoài việc dùng để tự vệ khỏi nguy hiểm, còn giúp đốt cháy mỡ thừa, cải thiện vóc dáng, rèn luyện độ linh hoạt, nâng cao thể lực, xả stress.

Nhờ những điểm nổi bật đó mà KickBoxing những năm gần đây đã trở thành bộ môn võ thuật được rất nhiều người ưa chuộng, tham gia tập luyện tại các phòng thể hình trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sản phẩm gợi ý:

KickBoxing

3. Quyền Anh

Quyền Anh có nhiều tên gọi khác nhau như: Boxing, đấm bốc... Đây là một trong các môn võ đối kháng lâu đời có nguồn gốc vào thời cổ đại xuất phát từ phương Tây. Đặc điểm của môn võ thuật này chỉ tập trung vào những cú đấm uy lực kết hợp với di chuyển chân, đầu, cơ thể để né đòn từ đối thủ và không cho phép đá, đánh cùi chỏ hay vật lộn.

Boxing hiện nay đã trở thành một trong những nội dung thi đấu ở nhiều đại hội thể thao lớn trên toàn thế giới, có thể kể đến như Olympic.

Sản phẩm gợi ý:

Quyền anh

4. Taekwondo

Môn võ thuật nổi tiếng và có lượng người tham gia tập luyện TOP đầu hiên nay mà WikiSport muốn chia sẻ đến mọi người đó chính là Taekwondo. Taekwondo có nghĩa là “Nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”, đây là một thể thao và cũng là môn võ thuật nổi tiếng, đặc biệt được xem là quốc võ của Hàn Quốc. Môn võ này nổi tiếng với những cú đá tuyệt đẹp, đầy uy lực kết hợp giữa khả năng thể chất và sức mạnh tinh thần.

Đến năm 2000 thì Taekwondo đã chính thức được đưa vào thế vận hội Olympic mùa hè ở Sydney.

Tính đến thời điểm hiện nay thì Taekwondo đã thu hút được hơn 70 triệu học viên theo học trên toàn thế giới, trong đó có hơn 4 triệu người có đai đen.

Taekwondo

5. Karatedo

Nếu bạn hỏi đâu là những môn võ nên học nhất hiện nay thì cái tên không thể thiếu trong danh sách này chính là Karatedo hay Karate. Đây là một môn võ thuật bắt nguồn từ Okinawa, Nhật Bản và được xem là một môn nghệ thuật nổi bật, sử dụng các đòn đấm, đá, đòn gối, đòn cùi chỏ và các kỹ thuật đánh tay mở như: tay dao, tay cầm giáo và đòn đánh gót bằng lòng bàn tay.

Ngoài ra trong môn võ này còn có các kỹ thuật đấm móc, đòn khóa, đấm đá liên hoàn, chặn, né, quật ngã và các miếng đánh vào chỗ hiểm. Đặc biệt, để tăng sức cho các động tác tấn đỡ thì Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime nhằm tập trung năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh.

Karatedo

6. Judo

Judo (Nhu đạo) là môn võ thuật nổi tiếng của người Nhật sáng lập ra vào năm 1882 dựa trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu (Nhu thuật) của Nhật Bản bởi võ sư Kano Jigoro, sau đó nhanh chóng được chính phủ Nhật Bản xem như quốc võ và truyền bá rộng rãi trên khắp thế giới. Đến năm 1964 thì Judo được cho nào nội dung thi đấu tại Olympic tại Tokyo.

Môn võ này thiên về tinh thần thể thao hơn là yếu tố bạo lực, phương châm “lấy nhu thắng cương” chủ yếu vào việc tự vệ bản thân, rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần.

Đối với Judo thì khi tập luyện và thực chiến sẽ không sử dụng bất kỳ vũ khí nào để tấn công mà chủ yếu dùng các đòn tấn công như: quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay, chân.

Judo

7. Wushu

Tiếp theo, WikiSport sẽ giới thiệu đến mọi người một môn quốc võ tiêu biểu, đại diện cho tinh hoa võ thuật của đất nước tỉ dân Trung Quốc đó chính là Wushu. Wushu là môn võ thuật hiện đại với các đòn đánh cực kỳ bắt mắt, các bài quyền được tổng hợp từ những môn võ cổ truyền lâu đời như: Thiếu Lâm, Nga Mi, Võ Đang, Không Động, Vịnh Xuân Quyền, Thái Cực Quyền…

Hiện nay môn võ này vẫn không ngừng phát triển và được thống nhất đưa vào giảng dạy tại các võ đường tại Trung Quốc và ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Wushu

8. Aikido

Aikido có tên khác là hiệp khí đạo. Đây là môn võ thuật có nguồn gốc ở Nhật Bản được sáng lập từ năm 1900 bởi tổ sư Morihei Ueshiba. Mục tiêu của Ueshiba là tạo ra một nghệ thuật mà các học viên có thể sử dụng để tự vệ đồng thời bảo vệ kẻ tấn công khỏi bị thương.

Đặc điểm của môn võ này chính là lấy nhu khắc cương, không đòi hỏi về mặt thể chất, không quá chú trọng vào các đòn tấn công sức mạnh mà sẽ học cách sử dụng sức mạnh và năng lượng của chính đối thủ để hạ gục đối thủ bằng cách ném, khóa khớp.

Aikido

9. Vịnh Xuân Quyền

Môn võ thuật Vịnh Xuân Quyền còn được biết đến với tên gọi khác là Vĩnh Xuân Quyền có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ban đầu thì Vịnh Xuân Quyền chỉ là môn võ được truyền dạy âm thầm trong các gia tộc nhưng nhờ vào Lý Tiểu Long đưa hình ảnh môn phái lên màn ảnh vào những thập niên 70, từ đó giúp môn võ này được nhiều người biết đến và thu hút hơn hàng triệu đệ tử và hàng chục chi phái trên toàn thế giới từ đó cho đến tận ngày nay.

Đặc điểm của Vịnh Xuân là chiến đấu áp sát, sử dụng những cú đấm và đá nhanh với một lối chơi phòng thủ chặt chẽ, được phối hợp thông qua các tư thế nhanh và động tác chân để tiến nhanh. Hiệu quả của lối đánh này đạt được nhờ phối hợp tốt giữa tấn công với phòng thủ đồng thời. Do đó khi học môn võ này mọi người sẽ nâng cao khả năng tự vệ của bản thân tốt hơn.

Vịnh Xuân Quyền

10. Thái Cực Quyền

Trung Quốc được biết đến là cái nôi của rất nhiều môn võ cổ truyền đặc sắc, được truyền bá rộng rãi và nhiều người trên thế giới theo học. Một trong số đó phải kể đến Thái Cực Quyền nổi tiếng với những đường quyền mềm dẻo, uyển chuyển, trong nhu có cương.

Hiện nay, nhiều người đặc biệt là người lớn tuổi coi việc tập Thái Cực Quyền như một bộ môn thể thao dùng tăng cường sức khỏe, một liệu pháp dưỡng sinh, đả thông kinh mạch, kích hoạt khí trệ, điều hòa khí huyết, tăng cường sức mạnh cho cơ, xương và giúp việc tĩnh tâm, giảm căng thẳng.

Thái Cực Quyền

11. Vovinam

Vovinam hay Việt võ đạo là môn võ thuật Việt Nam được sáng tạo bởi võ sư Nguyễn Lộc vào năm 1936 dựa trên những tinh hoa của các môn võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và môn vật cổ truyền của Việt Nam. Dựa trên nguyên lý cương như phối triển với nhiều đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối cho đến sử dụng các loại vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt... giúp tăng khả năng chiến đấu, tự vệ của bản thân.

Hiên nay, Vovinam thu hút hơn 2 triệu võ sinh không chỉ gói gọn trong khuôn khổ trong nước mà còn phát triển tới hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Thái Cực Quyền

12. Kendo

Cuối cùng trong danh sách các loại võ thuật trên thế giới nổi tiếng này đó chính là Kendo (kiếm đạo). Đây là một môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản, có nguồn gốc từ Kenjutsu và sử dụng kiếm tre và áo giáp bảo vệ. Ngày nay, Kendo được phát triển rộng rãi, thu hút rất nhiều người tham gia tập luyện ở Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Kendo

Như vậy bài viết tổng hợp về các môn võ trên thế giới nổi tiếng và đông người tham gia tập luyện nhất giúp nâng cao sức khỏe, tăng khả năng tự vệ mà còn giảm stress hiệu quả của WikiSport đến đây là kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo!

(5/5, 7 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo