icon cart0

Muay Thái là gì? Những điều thú vị về Muay Thái bạn chưa biết !

Muay Thái là gì? Bạn đã biết gì về bộ môn võ thuật nổi tiếng nhất đến từ xứ sở chùa Vàng này chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về môn võ có tính chiến đấu thực chiến này nhé!

1. Muay Thái là gì?

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đã có lịch sử lâu đời, từng được coi là vũ khí sống còn của người Thái xưa. Đến nay đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến rộng rãi tại xứ sở chùa Vàng và rất nhiều người trên thế giới biết đến. Môn võ này còn được gọi với các tên khác là quyền Thái (Thái Boxing), tuy nhiên nó khác với môn Boxing của người phương Tây.

Muay Thái là môn võ thuật với phong cách đánh mạnh mẽ, quyết liệt khi kết hợp các động tác tấn công khác nhau như: tay, chân, cùi chỏ, khuỷu tay để hạ gục đối thủ và tận dụng khả năng của từng bộ phận trên cơ thể để phòng ngự đối phương tấn công. Chính vì thế nhiều người cho rằng Muay Thái là môn võ thuật hoàn hảo, tổng hợp của nhiều môn võ: nắm đấm như Boxing, đòn xoay, khóa như Judo, Aikido và chân như Karate… Do đó, Muay Thái thu hút được rất nhiều võ sư và vận động viên võ thuật chuyên nghiệp, người tập võ lựa chọn luyện tập.

Muay Thái là gì

2. Muay Thái được hình thành, phát triển như thế nào?

Theo nhiều tài liệu ghi chép cho thấy Muay Thái bắt đầu xuất hiện từ khoảng năm 1500 với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing). Trong triều đại của Quốc Vương Naresuan, tất cả binh sĩ đều được cho rèn luyện môn võ thuật này để phục vụ chiến đấu.

Ngoài ra có một số tài liệu cho biết môn võ này được sáng lập do một binh sĩ tên là Nai Khanomtom trong một lần bị bắt giữ làm tù binh Miến Điện (Myanmar). Trong thời gian bị bắt giữ, người này đã được yêu cầu giao đấu với 10 võ sĩ giỏi nhất của Miến Điện và sau đó binh sĩ này đã đánh bại toàn bộ bằng cách sử dụng những chiêu thức được học trong quân đội.

Đến thời kỳ Sukathai, Muay Thái trở đã trở thành một môn võ thuật của giới quý tộc và đến thời kỳ Ayutthaya thì Muay Thái được sử dụng để huấn luyện cho một trung đội để bảo vệ hoàng gia. Từ đó, dần dần môn võ này được nhân rộng đến nhiều trại huấn luyện khác nhau và trở lên phổ biến từ thời điểm đó.

Vào đầu thế kỷ 20, Muay Thái được dân chúng công nhận là một hình thức nghệ thuật và thường được công diễn phục vụ trò tiêu khiển tại các lễ hội, nơi đền đài tráng lệ.

Năm 2007, Muay Thái chính thức thi đấu trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2007 diễn ra tại tỉnh Nakhon Ratchasima.

Tại Thái Lan, ngày 17 tháng 3 hàng năm được coi là "ngày võ sĩ" hay còn gọi là "ngày Quyền thuật quốc gia" để kỷ niệm và vinh danh môn quyền Muay Thái.

Muay Thái được hình thành, phát triển như thế nào

3. Những điều thú vị của Muay Thái có thể bạn chưa biết

- Cuộc đời của võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp:

Những võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp họ thường bắt đầu tập luyện từ rất nhỏ (khoảng 6, 7 tuổi), tập từ sáng sớm tinh mơ và cả ngày chỉ xoay quanh việc tập luyện để nâng cao kỹ thuật, đồng thời duy trì vóc dáng phù hợp với môn võ này. Đặc biệt, mỗi một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp phải tham gia hàng trăm trận thi đấu trong suốt sự nghiệp của mình để hướng tới mục tiêu trở thành nhà vô địch.

- Muay Thái là một môn võ thuật mang tính tôn sư trọng đạo:

Với Muay Thái, sư phụ là người sẽ có trách nhiệm đào tạo kỹ năng chiến đấu, sức mạnh tinh thần dành cho học trò của mình. Chính vì thế đối với các võ sĩ Muay Thái trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều thể hiện sự tôn trọng đối với sư phụ của họ. Trước mỗi trận thi đấu, sư phụ luôn có những lời chúc tốt đẹp dành cho học trò và học trò sẽ thực hiện nghi lễ Wai Kru thể hiện sử biết ơn, tôn kính với người thầy.

Trước các trận thi đấu, mọi người sẽ thường tổ chức buổi lễ nhằm cầu mong sự bình an cho cả 2 võ sĩ tham gia. Còn trong thi đấu các võ sĩ đều thi đấu với tinh thần đặt danh dự lên hàng đầu và dù thắng hay thua họ đều tỏ thái độ tôn trọng dành cho đối thủ, thầy của đối thủ.

Nghi lễ Wai Kru trong Muay Thái

- Muay Thái và tín ngưỡng tâm linh:

Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với hàng ngàn ngôi chùa lớn nhỏ chính vì thế tôn giáo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống tại đây và có sự liên kết chặt chẽ với Muay Thái.

Chiếc khăn trên đầu và trang phục trong khi thi đấu của các võ sĩ Muay Thái mang ý nghĩ về sự may mắn, bảo vệ. Ngoài ra trong mỗi trận thi đấu người ta đều thực hiện nghi lễ Ram Muay bày tỏ sự tôn kính dành cho các thần linh, cầu nguyện may mắn đến với họ.

Nghi lễ Ram Muay

- Muay Thái rèn luyện tính tự vệ rất cao và toàn diện:

Bằng quá trình luyện tập Muay Thái thường xuyên, chúng ta sẽ rèn luyện được cơ thể và tinh thần phù hợp với các tình huống cần tự vệ bản thân, đặc biệt trong các tình huống giáp mặt. Việc sử dụng linh hoạt các bộ phận trên cơ thể để tấn công và phòng thủ sẽ giúp bạn trở thành 1 chiến binh trước mặt đối thủ.

- Thu nhập của các võ sĩ Muay Thái:

Khá bất ngờ khi một võ sĩ Muay Thái bình thường chỉ kiếm được mức tiền lương trung bình, khá khiêm tốn khoảng 5.000 baht (tương đương 3,7 triệu đồng) cho mỗi tháng. Còn đối với võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp, mức lương của họ cũng chỉ khoảng 10 ngàn baht (khoảng 7,3 triệu đồng). Chính vì thế để mức thu nhập cao hơn họ thường tham gia rất nhiều trận đấu bất chấp chấn thương.

4. Các đòn đánh cơ bản trong Muay Thái

Trong Muay Thái thì người ta thường sử dụng những đòn đánh cơ bản trong tấn công, phòng thủ như sau:

4.1. Đòn đấm tay

Tương tự như Quyền Anh phương Tây, những cú đấm Muay Thái được tung bằng nắm đấm về phía đầu và thân của đối thủ. Các nắm đấm được quấn trong bao tay và găng tay đấm bốc để bảo vệ cả người thi đấu và đối thủ.

 • Jab: đấm thẳng tay vào người, đầu đối thủ để gây choáng trước khi sử dụng những cú ra đòn quyết định.
 • Hook: đòn đấm vòng (đấm ngang) vào đầu và người đối thủ, đòn này thường có uy lực rất mạnh.
 • Uppercut: đòn đấm móc, thực hiện đấm từ dưới lên trên vào cằm của đối phương, tung đòn này chính xác thường kết thúc đối thủ ngay.

Đòn đấm tay trong Muay Thái

4.2. Đòn đá chân

Trong Muay Thái các đòn đá được sử dụng rất nhiều và rất hiệu quả khi thi đấu. Khi tung ra các đòn đá cần kết hợp xoay hông để tăng hiệu quả. Muay Thái có những đòn đá sau:

 • Đá thấp: Một cú đá nhằm mục đích nhắm vào đùi của đối phương.
 • Đá toàn thân: Một đòn đá vòng tròn trong đó ống chân nhắm vào nhiều vị trí trên cơ thể đối thủ.
 • Đá cao: Nhắm vào ống chân với đầu, đòn này thường có thể dẫn đến những đòn đánh gục đối phương.
 • Teep: là cú đá đẩy, võ sĩ thực hiện sẽ đạp thẳng vào mặt hoặc cơ thể của đối phương để hạ gục họ.

Đòn đá chân trong Muay Thái

4.3. Đòn gối

Đòn gối là một trong những đòn cơ bản, đặc trưng nhất trong Muay thái để phân biệt với Boxing. Để tấn công bằng đòn này, các võ sĩ phải nắm được rất nhiều kỹ thuật gối khác nhau như:

 • Đầu gối thẳng: Đầu gối võ sĩ được ném từ tư thế đứng, thẳng vào phần giữa của đối phương.
 • Clinch đầu gối: Đầu gối võ sĩ được ném từ phía bên vào xương sườn của đối phương và cũng có thể được ném thẳng lên vào đầu của đối phương.
 • Đầu gối bay: võ sĩ tấn công nhảy lên không và nhắm đầu gối vào đầu của đối phương, thường là từ một khoảng cách khá xa.

Đòn gối trong Muay Thái

4.4. Đòn cùi chỏ

Trong số các đòn cơ bản trong môn võ Muay Thái thì các đòn cùi chỏ được xem là đòn tấn công có tính sát thương cực cao, nguy hiểm nhất. Bởi vì khu vực chỏ này khá cứng và nhọn nên khi tấn công vào bất kỳ vùng nào trên cơ thể đối thủ đều sẽ làm đau ngay lập tức, khó có thể phản công lại ngay được. Đây chính là cơ hội để các võ sĩ kết thúc trận đấu và giành phần thắng về mình. Một số đòn cùi chỏ như:

 • Sok Ti: đòn chỏ lái
 • Sok Tad: đòn chỏ vuông
 • Sok Hud: đòn chỏ lật
 • Sok Chieng: đòn chỏ chéo – hướng từ trên xuống
 • Sok Sab: đòn chỏ đánh đỉnh
 • Sok Tong: đòn chỏ hạ liên hoàn
 • Sok Ku: đòn chỏ đôi – đánh cả 2 tay cùng lúc
 • Sok Klab: đòn chỏ xoay

Đòn cùi chỏ trong Muay Thái

4.5. Muay Thái Clinch

Clinch (ôm giữ ở tư thế đứng) là một trong những kỹ thuật đặc trưng nhất tạo nên sự khác biệt của Muay Thái. Đối với các đòn chỏ gối được xem là con dao sắc bén của Muay Thái thì đòn Clinch chính là cán dao. Clinch giúp các võ sĩ Muay Thái giữ được đối thủ ở trong phạm vi thích hợp nhất để tung đòn các đòn gối, chỏ để tấn công đối phương.

Muay Thái Clinch

4.6. Các tư thế phòng thủ trong Muay Thái

Trong Muay Thái thì các tư thế phòng thủ sẽ được thực hiện bằng tay, cánh tay để chặn các cú đấm, đá cao từ đối thủ. Còn đối với những đòn đá thấp các võ sĩ phòng thủ bằng cách nâng cao ống chân để chịu tác động của ống chân đối phương.

5. Luyện tập Muay Thái đem đến những lợi ích gì?

Muay Thái hiện nay được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tập luyện bởi những lợi ích mà môn võ này mang lại. Cụ thể như sau:

5.1. Tập Muay Thái giúp giảm cân hiệu quả, an toàn

Tập Muay Thái sẽ mang đến cho bạn nhiều bài tập toàn thân như đấm, đá ở cường độ mạnh sẽ tác động trực tiếp đến các cơ trên toàn cơ thể, chính vì thế sẽ giúp bạn nhanh chóng đốt cháy lượng Calo hiệu quả để sớm sở hữu vóc dáng săn chắc.

Theo các chuyên gia cho biết tập Muay Thái có thể giúp mọi người đốt cháy 1000 calo/giờ tương đương với 5 giờ chạy bộ.

5.2. Tập Muay Thái giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai

Trong các buổi luyện tập môn võ này thì tất cả các cơ trung tâm, cơ quanh vùng bụng của bạn đều phải hoạt động ở cường độ cao. Muay Thái đòi hòi bạn dùng sức ở hông nhiều, liên tục xoay chuyển tư thế, thực hiện các đòn đấm, đá, gối nhanh, dứt khoát. Nhờ vậy sẽ giúp bạn tạo được sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể.

Lợi ích tập Muay Thái

5.3. Tập Muay Thái giúp cải thiện tinh thần, rèn luyện ý chí

Không chỉ dừng lại ở cải thiện thể hình cho người tập mà Muay Thái còn giúp cải thiện cả về mặt tinh thần, rèn luyện ý chí, tính kỷ luật, giúp bạn kiểm soát cảm xúc bản thân tốt hơn. Ngoài ra, khi tham gia tập luyện môn võ này còn giúp các bạn giải tỏa stress từ đó giúp tinh thần sảng khoái, hạn chế căng thẳng, đánh tan những mệt mỏi trong cuộc sống và trong công việc.

5.4. Tập Muay Thái giúp tăng cường khả năng tự vệ

Muay Thái là môn võ thuật được pha trộn nhiều đặc điểm của nhiều môn võ khác như nắm đấm trong Boxing, đòn chân như Karate, các đòn xoay, khóa như Judo, Aikito… ngoài ra còn có thêm các đặc điểm riêng như những đòn cùi chỏ, đầu gối từ đó giúp bạn có thể sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể làm vũ khí tấn công khi đối mặt với những tình huống nguy hiểm bất khả kháng trong cuộc sống, đặc biệt dành cho những bạn nữ.

Lợi ích tập Muay Thái

Trên đây là bài chia sẻ về chủ đề Muay Thái là gì? Những điều cần biết để hiểu rõ hơn về Muay Thái. Hi vọng với những gì mà WikiSport mang đến sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho độc giả.

Nếu thấy bài viết hay, ý nghĩa thì mọi người hãy chia sẻ đến với những người thân, bạn bè có chung niềm đam mê nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

(5/5, 4 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo