icon cart0

Chạy Tiếp Sức có mấy giai đoạn & Cách trao nhận tín gậy !

Chạy tiếp sức là một trong những nội dung thi đấu điền kinh yêu cầu sự phối hợp, gắn kết giữa các thành viên trong đội với nhau để đem lại thành tích tốt nhất. Để hiểu hơn về nội dung chạy này, hãy cùng WikiSport theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là một thể loại thi đấu trong bộ môn điền kinh theo tổ đội khi mỗi người trong đội sẽ hỗ trợ tiếp sức cho nhau để hoàn thành cuộc thi.

Thông thường trong bộ môn chạy này mỗi đội sẽ gồm 4 thành viên, dụng cụ không thể thiếu đó chính là một chiếc gậy để các thành viên trong đội chuyền cho nhau và khi đến vạch đích thì dừng lại. Kết quả của các cuộc thi chạy tiếp sức sẽ được đánh giá dựa theo thời gian hoàn thành quãng đường quy định của mỗi đội.

Hiện nay các cuộc thi chạy tiếp sức được tổ chức dành cho nữ, dành cho nam và cả nam và nữ với nhiều cự ly chạy khác nhau như: chạy tiếp sức cự ly 4x100m, 4x200m, 4x400m, 4x800m...

Chạy tiếp sức là gì

2. Cách sắp xếp vị trí VĐV chạy tiếp sức

Trong chạy tiếp sức thì việc sắp xếp người chạy hợp lý, khoa học cực kỳ quan trọng, góp phần không nhỏ giúp thành tích của cả đội đạt kết quả tốt nhất. Lưu ý, việc xếp đội hình chạy sẽ dựa vào những ưu điểm của từng thành viên trong đội từ đó tìm ra vị trí thích hợp nhất. Thông thường thì các đội sẽ xếp thành viên chạy như sau:

 • Người chạy vị trí đầu tiên: là VĐV có kỹ thuật xuất phát, phản xạ tốt nhất trong 4 người và có kỹ năng trao gậy chuẩn xác để tạo thuận lợi cho toàn đội.
 • Người chạy vị trí thứ 2, 3: là VĐV sở hữu kỹ thuật chuẩn xác, tốc độ tốt, có khả năng phối hợp ăn ý với các đồng đội vì vừa phải thực hiện nhận gậy và trao gậy.
 • Người chạy vị trí cuối cùng: là VĐV phải có tâm lý tốt, bình tĩnh và được đánh giá mạnh nhất trong 4 người về khả năng chạy nước rút.

3. Các giai đoạn trong chạy tiếp sức & Kỹ thuật chạy tiếp sức cự ly 4x100m

Đối với chạy tiếp sức 4x100m thì kỹ thuật khá giống với hình thức chạy cự ly ngắn nhưng chỉ khác rằng duy nhất VĐV chạy đầu tiên được xuất phát ở tư thế thấp với bàn đạp, còn 3 VĐV còn lại thì không. Chi tiết cụ thể kỹ thuật chạy tiếp sức như sau:

Sản phẩm gợi ý:

3.1. Xuất phát

 • Người chạy đầu tiên: Trong 4 thành viên của đội chạy tiếp sức 4x100m thì chỉ có người đầu tiên là thực hiện tư thế xuất phát thấp với bàn đạp ở tư thế ngón tay cái và ngón trỏ chống trên đường chạy, sau vạch xuất phát, các ngón còn lại nắm cây gậy (tay phải là tay cầm gậy) và lần lượt đặt chân thuận vào bàn đạp trước, chân không thuận vào bàn đạp sau. Tiếp đến khi nghe thấy hiệu lệnh sẵn sàng thì VĐV chuyển trạng thái người hướng về phía trước, đồng thời nâng mong lên cao hơn vai.

Kỹ thuật xuất phát chạy tiếp sức

 • Người chạy thứ 2, 3, 4: Người nhận gậy xuất phát ở tư thế 3 điểm chống (2 chân và 1 tay tiếp xúc với đường chạy) và quay mặt về phía sau quan sát đồng đội.

Kỹ thuật xuất phát chạy tiếp sức

3.2. Giai đoạn chạy tăng tốc

 • Đối với VĐV đầu tiên khi nghe thấy khẩu lệnh chạy hoặc tiếng súng nổ thì VĐV nhanh chóng đạp mạnh hai chân và lao người về phía trước, tay đánh so le với chân, thực hiện bước chạy dài và cố gắng tăng tốc hết mức có thể nhanh chóng đạt được tốc độ cao nhất sau đó chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng.
 • Đối với VĐV chạy thứ 2, 3, 4 của đội thì sau khi nhận được đồng đội chạy trước đó trao gậy thành công thì cố gắng tăng tốc để đạt được tốc độ cao nhất.

3.3. Giai đoạn chạy giữa quãng

 • Giai đoạn chạy giữa quãng này các VĐV chủ yếu cố gắng duy trì tốc độ của bản thân ở mức ổn định và cần chú ý đến nhịp đánh tay đều, thoải mái.

Giai đoạn chạy giữa quãng

3.4. Giai đoạn chạy về đích

 • Giai đoạn này thường sẽ là quãng đường 15 đến 20m chạy cuối cùng. Các VĐV cần cố gắng hết sức để chuyển từ chạy giữa quãng sang chạy nước rút với việc cố gắng hết khả năng của bản thân để tăng tốc. Lúc này thân người ngả về phía trước nhiều hơn so với chạy giữa quãng, các bước chân và tần xuất bước nhiều và nhanh hơn, đồng thời kết hợp đánh tay mạnh, theo nhịp bước chân.
 • Chú ý: Sau khi về đích VĐV không nên ngồi xuống ngay mà nên giảm tốc độ chạy xuống và chuyển dần sang đi bộ nhẹ để cơ thể trở lại trang thái bình thường rồi mới dừng hẳn.

Giai đoạn chạy tiếp sức về đích

3.5. Kỹ thuật chạy đường vòng

Đối với chạy tiếp sức 4x100m thì ở những đoạn đường cong mọi người cần phải áp dụng kỹ thuật chạy đường vòng như sau:

 • Chạy sát mép ô đường chạy của bản thân, bàn chân hơi xoay và cần nghiêng người về phía bên trái.
 • Độ nghiêng người khi bắt đầu chạy đường vòng phải diễn ra một cách từ từ tăng dần, tùy thuộc vào tốc độ hiện tại của mỗi VĐV. Còn khi chuyển từ chạy đường vòng sang đường thẳng thì lại từ từ giảm dần độ nghiêng cơ thể.
 • Khi chạy đường vòng tay phải nên hướng vào trong nhiều hơn, còn tay trái sẽ hướng chếch ra phía ngoài có thể và biên độ đánh tay phải cũng lớn hơn tay trái.

4. Kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức 4x100m

Trong khi thi đấu nội dụng chạy tiếp sức 4x100m thì VĐV có thể áp dụng hai cách trao nhận tín gậy là trao từ dưới lên trên và trao từ trên xuống dưới.

 • Trao từ dưới lên trên: người nhận gậy giang tay ra sau, các đầu ngón tay chĩa xuống dưới. Gậy sẽ được đặt từ dưới lên trên vào giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái.
 • Trao từ trên xuống dưới: Đây là cách thường được nhiều người áp dụng hơn, người nhận phải ngửa lòng bàn tay lên trời, người trao sẽ để chiếc gậy nằm theo hướng trượt từ cổ tay xuống dưới tay.

Quá trình trao gậy thường sẽ thực hiện khi người trao phát ra tín hiệu bằng miệng và người nhận khi nghe thấy tín hiệu này đưa tay ra phía sau. Sau đó người trao xác định vị trí thích hợp thường là lúc hai người cách nhau một khoảng từ 1m đến 1.3m, cánh tay người nhận đưa ra sau và tay người đưa ra phía trước hết cỡ, nơi trao – nhận ở đoạn 2 – 3m cuối cùng của khu vực quy định.

Cách trao – nhận gậy trong chạy tiếp sức 4x100m

5. Luật chạy tiếp sức 4x100m chi tiết nhất

Để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các đội tuyển tham gia thi đấu nội dung chạy tiếp sức 4x100m thì bộ môn điền kinh đã đề ra một số quy định và luật chạy tiếp sức. Cụ thể như sau:

 • Gậy chạy tiếp sức: theo luật điền kinh có quy định về gậy chạy tiếp sức phải được làm bằng chất liệu gỗ hoặc kim loại hay các vật liệu khác đảm bảo về độ cứng và dạng ống rỗng, chu vi 12 – 13cm, dài 28 – 30cm, trọng lượng của gậy không được dưới 50gam.

Gậy chạy tiếp sức

 • Quá trình chạy: Tất cả các thành viên của đội đều phải tuân thủ chạy trong ô chạy quy đinh của đội mình và không được phép lấn sang làn chạy của đội khác. Trong khi thi đấu chạy tiếp sức thì các VĐV luôn phải cầm gậy tiếp sức trên tay trong suốt thời gian chạy.
 • Quy định trao và nhận gậy: Khu vực trao gậy và nhận gậy dài 20m (khu vực này luôn có một dấu kẻ ngang để làm báo hiệu, trong đó 10m thuộc về cự ly của người chạy trao và 10m thuộc về cự ly của người nhận). Trong các cuộc thi 4x100m, các thành viên của đội, trừ người chạy đầu tiên, có thể bắt đầu chạy từ bên ngoài vùng trao gậy tiếp sức (tối đa không quá 10m). Dấu phân biệt phải được đánh trong mỗi ô chạy để chỉ rõ giới hạn kéo dài. Sau khi trao gậy xong VĐV chưa được phép rời khỏi đường chạy mà phải đợi tất cả các đội còn lại trao gậy xong mới được phép rời để tránh tình trạng các vận động viên xô đẩy hoặc va chạm vào nhau trong quá trình thi đấu.

Luật chạy tiếp sức

 • Trọng tài: là người cầm cân nảy mực trong suốt quá trình thi đấu, có nhiệm vụ chuẩn bị gậy cho các VĐV thi đấu và cũng là người ra hiệu bắt đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất mà WikiSport giới thiệu về nội dung chạy tiếp sức. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu và nắm chắc nhiều kiến thức về khi tham gia tập luyện và thi đấu tốt hơn nhé!

WikiSport là đơn vị chuyên phân phối các thiết bị, dụng cụ thể thao như: máy chạy bộ, xe đạp tập... chính hãng với mức giá rẻ nhất trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ tới số Hotline 0398 175 623 hoặc đặt hàng trực tiếp qua website vô cùng đơn giản. Xin cảm ơn!

(5/5, 7 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo