icon cart0

Phân tích kỹ thuật xuất phát thấp chuẩn xác nhất từ các HLV !

Kỹ thuật xuất phát thấp gồm mấy giai đoạn, có mấy khẩu lệnh và cách xuất phát chuẩn xác là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm? Nếu bạn là người cũng đang thắc mắc về những điều này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của WikiSport để tìm ra lời giải đáp nhé!

1. Đôi nét về kỹ thuật xuất phát thấp

Xuất phát thấp là kỹ thuật được dùng trong các nội dung chạy cự ly ngắn vì ở tư thế này sẽ giúp vận động viên, người chạy bắt đầu chạy nhanh hơn và sớm đạt được tốc độ cực đại trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Đối với kỹ thuật xuất phát thấp thì sẽ gồm 3 giai đoạn tương ứng với đó là 3 khẩu lệnh đó là: vào chỗ, sẵn sàng và chạy (Giải đáp cho câu hỏi:  kỹ thuật xuất phát thấp gồm mấy giai đoạn, kỹ thuật xuất phát thấp gồm có mấy khẩu lệnh).

Ngoài ra kỹ thuật xuất phát thấp chạy cự ly ngắn hiện nay cũng được chia thành 2 kiểu đó là xuất phát thấp có bàn đạp và xuất phát thấp không có bàn đạp. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về 2 kiểu xuất phát thấp này mọi người theo dõi phần tiếp theo của bài viết sẽ phân tích kỹ thuật xuất phát thấp một cách chi tiết, cụ thể nhất.

Kỹ thuật xuất phát thấp

2. Kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp

Trong thi đấu điền kinh chuyên nghiệp để xuất phát nhanh, người ta sử dụng bàn đạp xuất phát nhằm bảo đảm cho vận động viên có điểm tỳ vững chắc để đạp sau, sự ổn định khi đặt chân.

Dưới đây là trình bày kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp với từng giai đoạn tương ứng với từng khẩu lệnh từ các HLV điền kinh:

2.1. Giai đoạn 1 (khi nghe khẩu lệnh vào chỗ)

Khi người chạy nghe thấy khẩu lệnh “vào chỗ” từ người điều khiển (trọng tài) thì tiến ra trước hai bàn đạp được đóng sẵn trước đó (bàn đạp trước sẽ được đóng cách vạch xuất phát 1 – 1.5 bàn chân, bàn đạp sau sẽ được đóng cách vạch xuất phát 3 bàn chân và khoảng cách giữa 2 bàn đạp 10 – 15cm), ngồi xuống và chống tay về phía trước vạch xuất phát. Tiếp đến, người chạy lần lượt tỳ bàn chân lên mặt tựa bàn đạp (chân thuận vào bàn đạp trước, chân còn lại đặt ở bàn đạp sau), hai mũi giầy chạy chạm mặt đường. Sau khi hạ gối sau xuống chạm đất rồi thu hai tay về và đặt xuống sát sau vạch xuất phát (khoảng cách 2 tay rộng bằng vai, hai bàn tay bẹt ra, ngón cái để 1 bên còn 4 ngón kia để 1 bên).

Kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp

2.2. Giai đoạn 2 (khi nghe khẩu lệnh sẵn sàng)

Khi nghe trong tài hộ khẩu lệnh “sẵn sàng” thì người chạy hơi duỗi chân, đầu gối chân sau rời khỏi mặt đất (2 cẳng chân gần như song song với nhau), rồi từ từ nâng mông lên cao (mông cao hơn vai khoảng 10 – 20cm), hơi chuyển trọng tâm cơ thể về phía trước và dồn vào 2 tay và chân trước.

Kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp

2.3. Giai đoạn 3 (khi nghe khẩu lệnh chạy)

Khi trọng tài hô khẩu lệnh “chạy” hoặc tiếng súng lệnh người chạy đạp mạnh 2 chân vào bàn đạp và nhanh chóng rời 2 tay lên khỏi đất, tay cùng bên với chân sau, đánh mạnh ra phía sau, tay còn lại đánh mạnh về trước tạo thành biên độ rộng để đẩy cơ thể lao nhanh về phía trước.

Kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp

3. Kỹ thuật xuất phát thấp không có bàn đạp

Đối với kỹ thuật xuất phát thấp không có bàn đạp cũng thực hiện tương tự so với kiểu xuất phát thấp có bàn đạp nhưng mọi người cần chú ý đến việc xác định vị trí chân. Cụ thể như sau:

Khi người chạy nghe thấy khẩu lệnh “vào chỗ” thì người chạy tiến đến vạch xuất phát sao cho mũi chân sau vạch xuất phát, hai chân song song nhau. Đối với người chạy thuận chân phải thì đặt chân phải ở phía trước sau đó chân trái kéo về sau phía sau gót chân phải, tiếp đến chân phải lùi về sau đặt ở nửa bàn chân trái, cuối cùng chân trái lùi về sau để thực hiện động tác ngồi xuống (gối chân sau đặt ở nửa bàn chân trước), khoảng cách 2 chân bằng 1 nắm tay, hai tay chống sát sau vạch xuất phát (khoảng cách 2 tay rộng bằng vai, hai bàn tay bẹt ra, ngón cái để 1 bên còn 4 ngón kia để 1 bên). Tương tự với người chạy thuận chân trái làm tương tự nhưng ngược lại.

Kỹ thuật xuất phát thấp không có bàn đạp

Như vậy bài viết chia sẻ về kỹ thuật xuất phát thấp trong bộ môn điền kinh của WikiSport đến đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này dễ hiểu và mọi người có thể áp dụng vào quá trình tập luyện, thi đấu thực tế để nâng cao thành tích của bản thân tốt hơn nhé!

(4.4/5, 5 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo