icon cart0

Cách tính điểm cầu lông Đơn & Đôi chuẩn theo luật cầu lông !

Một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm khi mới chơi cầu lông đó chính là cách tính điểm. Vậy cách tính điểm cầu lông như thế nào là đúng luật? Để giúp mọi người làm sáng tỏ vấn đề này hãy cùng WikiSport tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Cách tính điểm cầu lông xác định đội chiến thắng

Đối với một trận thi đấu cầu lông, để xác định ra đội dành chiến thắng thì Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) có quy định về luật tính điểm cầu lông như sau:

 • 1 trận thi đấu cầu lông được chia thành 3 hiệp thi đấu, mỗi hiệp khi đội nào đạt 21 điểm trước sẽ dành chiến thắng trong hiệp đấu đó. Đội dành chiến thắng 2/3 hiệp sẽ chiến thắng chung cuộc.
 • Trường hợp, ở một hiệp đấu nếu như cả hai đội hòa nhau với tỉ số 20 – 20 thì bên nào ghi được 2 điểm liên tiếp thì sẽ dành chiến thắng trong hiệp đấu đó.
 • Trường hợp, ở một hiệp đấu nếu cả hai bên đánh đến điểm số 29 (29 – 29) mà chưa phân thắng bại thì đội nào dành được điểm thứ 30 trước sẽ dành chiến thắng của hiệp đấu đó.
 • Khi kết thúc một pha cầu, bên nào thắng sẽ được tính 1 điểm.

Sản phẩm gợi ý:

Cách tính điểm cầu lông xác định đội chiến thắng

2. Cách tính điểm cầu lông đối với đánh đơn khi giao cầu

Cách tính điểm cầu lông đơn trong các tình huống giao cầu được luật quy định như sau:

Trường hợp người phát cầu hay người nhận cầu không đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau và không chạm đường biên của các ô phát cầu, ô nhận cầu thì bên còn lại sẽ nhận được điểm.

 • Đối với cách tính điểm trong cầu lông thì luật có quy định nếu VĐV gây trì hoãn bất hợp lệ cho việc phát cầu thì sẽ bị tính điểm thua (mất 1 điểm cho đối thủ).
 • Khi VĐV giao cầu không qua lưới, giao ra ngoài sân thì đội còn lại sẽ được 1 điểm.
 • Vận động viên giao cầu đúng quy định, cầu rơi vào phần sân của đội bạn mà VĐV đối thủ không đỡ được thì được xem là giao cầu ăn điểm trực tiếp.

Cách tính điểm cầu lông đối với đánh đơn khi giao cầu

 • Theo quy định trong các trận đấu Quốc Tế thì cầu được giao phải ở vị trí 1.15 trở xuống tính từ mặt sân đến đế cầu (tính tại thời điểm vợt chạm đế cầu). Nếu người giao cầu trên vị trí 1.15 thì bị coi là không đúng luật và mất 1 điểm cho đội đối thủ.
 • Trường hợp VĐV phát cầu quá ngắn không qua vạch 3m thì đối thủ sẽ được nhận 1 điểm.

Sản phẩm gợi ý:

Cách tính điểm cầu lông đối với đánh đơn khi giao cầu

3. Cách tính điểm cầu lông đối với đánh đôi khi giao cầu

Đối với cách tính điểm cầu lông đôi cũng bao gồm những quy định như đánh đơn nhưng phức tạp hơn. Cụ thể như sau:

 • Ở hiệp đấu đầu tiên trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định đội nào có quyền giao cầu trước. Đến hiệp thi đấu thứ 2, 3 thì đội giao cầu trước sẽ là đội chiến thắng ở ván đấu trước đó.
 • Bắt đầu hiệp đấu tiếp theo thì đội dành quyền giao cầu sẽ dựa vào điểm số ở hiệp đấu trước. Nếu dành chiến thắng ở điểm chẵn giao cầu ở ô giao cầu bên phải của phần sân đội mình chéo sang ô bên phải của đội đối thủ và điểm lẻ giao ở ô bên trái chéo qua ô bên trái của đối phương.
 • Trường hợp, bên giao cầu thắng sẽ dành được 1 điểm và tiếp tục được phát cầu nhưng lần phát cầu tiếp theo thì VĐV thực hiện cú phát cầu trước đó đổi vị trí sang ô phát cầu còn lại tiếp tục phát cầu.
 • Trường hợp, bên giao cầu từ ô bên phải thua thì mất 1 điểm và quyền giao cầu sẽ dành cho đội còn lại. Bên nhận cầu lúc này chuyển thành bên giao cầu mới. Sau khi dành được quyền giao cầu thì vẫn giữ nguyên vị trí ô phát cầu giống như tính huống trước đó.

Cách tính điểm cầu lông đối với đánh đôi khi giao cầu

Để giúp mọi người dễ hình dung hơn cách thức tính điểm giao cầu trong đánh đôi có thể tham khảo ví dụ sau: trận đấu đôi giữa cặp A&B với cặp C&D, A&B dành được quyền giao cầu trước. A là người thực hiện lần giao cầu đầu tiên và C là người nhận giao cầu đầu tiên (A giao cho C).

Cách tính điểm cầu lông đối với đánh đôi khi giao cầu

4. Cách tính điểm cầu lông khi trong các tình huống đánh cầu

Đối với các tình huống đánh cầu thì cách tính điểm môn cầu lông được quy định như sau:

 • Khi đối thủ đỡ cầu trượt hay đánh cầu ra ngoài sân (tính vị trí rơi đế cầu, đế cầu không nằm trên đường biên trắng thì cầu ngoài sân) thì bên còn lại sẽ nhận được điểm.
 • Khi VĐV dùng vợt chạm cầu 2 lần trong 1 tình huống thì đội còn lại sẽ nhận được 1 điểm.
 • Trong các tình huống đánh cầu thì VĐV tuyệt đối không được để vợt hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chạm lưới và vượt qua lưới. Nếu vi phạm đội còn lại sẽ nhận được 1 điểm.
 • Nếu như khi đang thi đấu, cầu bị treo trên đỉnh lưới, không rớt qua phần sân bên nào là phải giao cầu lại bởi vì quả cầu đó chưa ra ngoài cuộc và không một vận động viên nào được đụng quả cầu đấy.
 • Trường hợp trong 1 pha cầu, VĐV đánh cầu mà cầu không may bị treo trên đỉnh lưới, không rớt qua xuống bất kỳ phần sân nào thì pha cầu này sẽ không được tính và sẽ phải giao cầu lại. Còn nếu bên A đánh cầu, cầu mắc ở phần sân đội mình, không trên đỉnh lưới thì bên B sẽ nhận được điểm.

Cách tính điểm cầu lông khi trong các tình huống đánh cầu

Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng hợp về cách tính điểm cầu lông trong bộ luật cầu lông được quy định bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF). WikiSport mong rằng với những kiến thức có trong bài viết dễ hiểu và giúp mọi người nắm chắc kiến thức cơ bản trong thi đấu cầu lông.

Ngoài ra, hiện nay chúng tôi đang cung cấp các loại dụng cụ cầu lông như: vợt cầu lông, quả cầu lông, lưới cầu lông, trụ cầu lông… với mẫu mã đa dạng, giá bán đảm bảo niêm yết, rẻ hơn nhiều so với các cửa hàng khác trên thị trường. Nếu mọi người có nhu cầu tham khảo hay đặt mua bất kỳ sản phẩm nào tại WikiSport có thể tìm hiểu chi tiết tại đây. Xin cảm ơn!

(5/5, 3 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo