icon cart0

Libero là gì? Vai trò, nhiệm vụ của Libero bóng chuyền ra sao?

Trong các trận thi đấu bóng chuyền, mọi người thường bắt gặp hình ảnh một vận động viên mặc bộ trang phục khác với những người đồng đội của họ, đó chính là Libero bóng chuyền. Vậy bạn đã biết Libero là gì và vai trò, nhiệm vụ của họ trong thi đấu chưa? Hãy cùng WikiSport tìm hiểu chi tiết về vị trí này nhé!

1. Libero là gì?

Libero trong bóng chuyền - chuyên gia phòng thủ (người có khả năng phòng thủ tốt nhất trong đội). Đây là một vị trí khá đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền khi mỗi đội chỉ có duy nhất một Libero, khi thi đấu sẽ được mặc trang phục khác màu với đồng đội.

Người chơi vị trí Libero không yêu cầu VĐV phải có chiều cao lý tưởng mà đòi hỏi phải có phản xạ tốt, nhanh nhẹn với nhiệm vụ chính là đỡ bước 1 và luôn sẵn sàng lăn xả cứu bóng cho toàn đội. Đặc biệt vị trí này không được phép tham gia vào các đường tấn công của đội.

Tại Việt Nam, các VĐV chơi tại vị trí Libero xuất sắc nhất từ trước đến nay có thể kể đến như:

 • Nam: Libero Xuân Thành, Libero Huỳnh Trung Trực, Libero Cao Đức Hoàng…
 • Nữ: Libero Hương Lan, Libero Vũ Thị Liễu, Libero Tạ Thị Diệu Linh, Libero Bùi Vũ Thanh Tuyền, Libero Nguyễn Thị Kim Liên…

2. Những điều cần biết về vị trí Libero bóng chuyền

Vậy để hiểu hơn về vị trí Libero bóng chuyền này thì tiếp theo đây mọi người hãy cùng với WikiSport tìm hiểu thêm về một số điều cần biết về vị trí đặc biệt này. Cụ thể như sau:

2.1. Chỉ định về vị trí Libero bóng chuyền

Theo luật bóng chuyền quy định về chỉ định Libero thì:

 • Mỗi đội chỉ được đăng ký thi đấu duy nhất một Libero trong tổng số 12 vận động viên (bao gồm 6 VĐV chính thức và 6 VĐV dự bị) và trước trận đấu HLV đội của bạn phải đăng ký Libero với ban tổ chức, trọng tài.
 • Libero không được phép làm đội trưởng của đội hay đội trưởng thi đấu trên sân.

2.2. Trang phục của Libero

Đối với trang phục thi đấu của VĐV chơi vị trí Libero phải mặc áo phông (áo yếm hay áo Jacket…) có màu sắc khác hoàn toàn, nhưng vẫn phải đánh số áo giống so với tất cả thành viên trong đội.

Trang phục của Libero

2.3. Nhiệm vụ, vai trò của Libero bóng chuyền

Một VĐV đảm nhiệm vị trí Libero có vai trò, nhiệm vụ như sau:

 • Libero là người có trách nhiệm thực hiện những pha đỡ bóng bước một từ những tình huống đội bạn thực hiện các cú giao bóng hoặc các đợt tấn công sang phần sân của đội mình và cố gắng điều chỉnh hướng bóng đến vị trí thuận lợi nhất cho chuyền hai để thực hiện đợt phản công.
 • Vận động viên Libero phải có nhiệm vụ phán đoán nhanh, chính xác các đường bóng mà đối thủ tấn công và yểm trợ đồng đội lúc tấn công (đỡ những pha bóng bị đối phương chắn bóng dội về phần sân của đội mình) để cứu bóng giúp tránh mất điểm.
 • Libero còn đóng vai trò quan trọng với những tình huống thay người chiến thuật khi xoay vòng đội hình, nhất là thời điểm đội bóng cần gia tăng phòng thủ cần người bắt bước một tốt, đồng thời dành thời gian để cho vị trí chủ công được nghỉ ngơi.

Nhiệm vụ, vai trò của Libero bóng chuyền

2.4. Các lỗi dẫn đến bị phạt điểm của Libero

Vị trí Libero trong bóng chuyền thường có rất nhiều quy định. Chính vì thế khi chơi tại vị trí này VĐV cần phải lưu ý một số điều để tránh việc làm mất điểm đáng tiếc cho đội của mình. Cụ thể như sau:

 • Libero không được phép đập bất kỳ một quả bóng nào nếu như quả bóng cao hơn mép trên của lưới bóng chuyền.
 • Trong trường hợp điểm rơi bóng nằm trên vạch 3m thì Libero không được phép bật nhảy, đập bóng mà chỉ được phép đứng chạm mặt đất và thực hiện các cú chuyền bóng thấp tay.
 • Trong trường hợp Libero đóng vai trò như một chuyền hai với các tình huống bóng lập bập mà đứng sau vạch 3m thì được phép thực hiện các đường chuyền bóng cao tay hoặc thấp tay và các tay đập ở phía trên có thể đập bóng một cách bình thường.
 • Trong trường hợp Libero đóng vai trò như là một chuyền hai với các tình huống bóng lập bập mà đứng giẫm trên vạch 3m hoặc trên vạch 3m thì lúc này nếu Libero chuyền bóng cao tay, các tay đập phía trên không được phép đập bóng.
 • Vận động viên Libero không được phép phát bóng và không được phép đập bóng ở bất kỳ vị trí nào trên sân.

Các lỗi dẫn đến bị phạt điểm của Libero

2.5. Cách thay thế Libero bóng chuyền

Trong luật bóng chuyền có quy định cụ thể về cách thay thế Libero bóng chuyền như sau:

 • Libero có thể thay thế bất kỳ VĐV nào trong đội miễn là ở hàng sau và không cần phải thông báo với trọng tài. Khi vào sân thi đấu Libero phải vào đúng vị trí mà VĐV hàng sau đi ra.
 • Việc thay thế VĐV Libero trong môn bóng chuyền không được tính là thay người thông thường. Ngoài ra VĐV Libero sẽ không bị hạn chế số lần ra vào sân nhưng giữa các lần thay phải kết thúc một pha bóng (bóng chết, trước khi có tiếng còi cho phát bóng).
 • Vận động viên Libero chỉ được phép thay ra bằng chính VĐV hàng sau mà Libero đã thay vào trước đó.
 • Trong trường hợp thay vận động viên Libero sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát chạm bóng thì không phạt nhưng sẽ bị trọng tài nhắc nhở khi pha bóng kết thúc.
 • Khi được thay vào sân mà VĐV Libero vào chậm trễ thì sẽ bị trọng tài phạt lỗi trì hoãn.

2.6. Quy định về lựa chọn Libero bóng chuyền

Đối với vị trí Libero mỗi đội chỉ được đăng ký một VĐV duy nhất, chính vì thế trong trường hợp tại các trận đấu, VĐV Libero không may gặp phải chấn thương thì đội bóng, HLV được quyền lựa chọn một người chơi Libero mới nếu được trọng tài thứ nhất điều khiển trận đấu cho phép. VĐV được chọn làm Libero mới của đội phải là 1 trong những thành viên được đăng ký thi đấu và hiện không thi đấu trên sân tại thời điểm đó. Trong luật bóng chuyền cũng có quy định rõ ràng khi thay VĐV Libero mới vào sân như sau:

 • Để Libero mới được phép vào sân thì HLV phải đăng ký số áo của Libero mới vào dòng riêng cho Libero trong phần đăng ký ở biên bản và phiếu báo vị trí của hiệp tiếp theo.
 • Khi Libero của đội bị chấn thương mà được thay bằng 1 Libero mới thì VĐV ban đầu sẽ không được phép trở lại thi đấu trong tất cả khoảng thời gian trận đấu diễn ra.
 • VĐV mới thay vào cũng được áp dụng những luật quy định đối với Libero trong suốt trận đấu.

Quy định về lựa chọn Libero bóng chuyền

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về vị trí Libero bóng chuyền. WikiSport hi vọng qua bài chia sẻ này mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và nắm bắt được những quy định cụ thể đối vị trí thi đấu bóng chuyền này.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về những vị trí thi đấu bóng chuyền khác hoặc một số kỹ thuật bóng chuyền từ cơ bản đến nâng cao hãy truy cập vào chuyên mục bộ môn bóng chuyền tại trang tin tức của WikiSport để tham khảo nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại mọi người trong những chủ đề tiếp theo!

(5/5, 6 đánh giá)
WikiSport

WikiSport phân phối hàng trăm mẫu Máy Chạy Bộ, Xe Đạp Tập, Ghế Tập Gym, Giàn Tạ Đa Năng và các thiết bị thể thao khác... giá tốt, chất lượng, giao hàng Toàn Quốc nhanh chóng.

Bình luận
Chat Facebook Chat Zalo